Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình
Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình
“Cuộc sống của bạn, tương lai của bạn, hãy biết lựa chọn”! 
26/01/2018 
 

Đây là một trong những thông điệp với chủ đề được Quỹ Dân số Liên hiệp quốc lựa chọn là “Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh”. Có thể nói chủ đề này mang tính cấp thiết toàn cầu với mục đích thu hút sự quan tâm của cộng đồng tới các vấn đề dân số nổi bật của thời đại.Cộng tác viên dân số xã Tri Hải (Ninh Hải) tư vấn chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho phụ nữ địa phương.

Theo Quỹ Dân số Liên hiệp quốc, đầu tư vào Kế hoạch hóa gia đình chính là thực hiện đầu tư nhằm cải thiện sức khoẻ và góp phần thực hiện các quyền cho phụ nữ và các cặp vợ chồng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sức khỏe không phải là lợi ích duy nhất, Kế hoạch hóa gia đình còn có quan hệ mật thiết với sự thịnh vượng của từng gia đình, nói rộng hơn là của từng quốc gia và cả thế giới.

Thực tế cuộc sống cho thấy, cùng với sự phát triển của xã hội, trong phạm vi gia đình đa phần người dân đã và đang có sự chuyển dịch từ “mô hình” gia đình lớn “tứ đại đồng đường” sang gia đình có quy mô nhỏ hơn. Theo các chuyên gia dân số, có 3 yếu tố cần nhớ: sức khỏe, qui mô gia đình và sự giàu có là không thể tách rời. Cho nên đầu tư vào Kế hoạch hóa gia đình còn mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế và các lợi ích khác có vai trò làm động lực thúc đẩy quá trình phát triển. Đầu tư vào Kế hoạch hóa gia đình còn tạo ra những đóng góp to lớn, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao lợi tức dân số và góp phần tăng tiềm năng kinh tế của quốc gia nói chung. Khi tỷ lệ dân số phụ thuộc (dân số trẻ em và người cao tuổi) nhỏ hơn dân số trong độ tuổi lao động, sẽ tạo ra một lợi thế về kinh tế. Điều này được lý giải phần nào bởi hiện tượng được gọi là “giá trị thặng dư nhân khẩu”… Vấn đề cũng không kém phần quan trọng, đó là Kế hoạch hóa gia đình đồng nghĩa với việc thực hiện tốt các quyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho phụ nữ và thanh niên/vị thành niên. Phụ nữ lựa chọn thực hiện Kế hoạch hóa gia đình sẽ có sức khỏe tốt hơn và có thể giảm các rủi ro liên quan. Nếu phụ nữ có nhiều lựa chọn hơn và được chăm sóc sức khoẻ sinh sản tốt hơn thì họ sẽ có năng lực, vị thế cao hơn và họ có thể tìm kiếm, duy trì các công việc thỏa đáng hơn, sẽ đóng góp được nhiều hơn cho gia đình, góp phần tạo sự thịnh vượng của quốc gia. Gia đình của họ sẽ khấm khá hơn về kinh tế, con cái họ sẽ được hưởng các cơ hội học tập tốt hơn và đây chính là tiền đề tạo nên sự thịnh vượng cho các thế hệ tương lai…

Với thông điệp ấy, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tại các địa phương. Cùng với đó, công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục tập trung triển khai các mô hình, đề án...nhằm tiếp tục vận động các cấp, các ngành, các đoàn thể và toàn xã hội có những hoạt động thiết thực để thực hiện các giải pháp và mục tiêu về dân số, góp phần vào việc giảm sinh, giảm sinh con thứ ba trở lên và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số…

Suy cho cùng, Kế hoạch hóa gia đình là một trong những khoản đầu tư thông minh nhất mà chúng ta có thể tạo ra được và không có gì phải tranh cãi về khoản đầu tư này trong tương lai…bởi “Cuộc sống của bạn, tương lai của bạn, hãy biết lựa chọn” như thông điệp nêu trên. 

Chí Đại

 
Liên kết website