Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
Tổng kết và trao thưởng các hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc năm 2021 
27/04/2021 
 

Thực hiện Kế hoạch số 1406/KH-UBND ngày 26/3/2021 của UBND Tỉnh về việc tổ chức "Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận", từ ngày 22 đến ngày 24/4/2021, tại Thư Viện tỉnh Ninh Thuận, Sở Thông tin và Truyền Thông phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 8.

 Thông qua tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 8 tại Thư viện tỉnh nhằm mục đích tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống tinh thần của Nhân dân, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, tạo nên nét đẹp trong đời sống xã hội để mọi người ý thức được ý nghĩa to lớn của việc đọc sách đối với việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; xây dựng, phát triển văn hóa đọc trong Nhân dân nhất là đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh nhằm góp phần thực hiện Kế hoạch triển khai Đề án xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời nhằm tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; kỷ niệm 46 năm giải phóng Ninh Thuận và giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 của tỉnh được diễn ra với nhiều nội dung như: Hoạt động truyền thông; Tổ chức xếp sách nghệ thuật, trưng bày, triển lãm sách; Thi vẽ tranh; Thi tuyên truyền giới thiệu sách; Trò chơi Hái hoa kiến thức; Chương trình tìm hiểu “Sách, Thư viện và Cuộc sống”.

Điều đáng ghi nhận trong tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay tại Thư viện tỉnh đó là: đã tổ chức trưng bày 02 mô hình sách nghệ thuật và hàng trăm bản sách gồm các nội dung tuyên truyền về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng Ninh Thuận và giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; Sách chính trị xã hội, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, nghệ thuật và sách thiếu nhi phục vụ Bạn đọc tham quan, đọc sách tại phòng tổ chức sự kiện. Thông qua Chương trình “Bạn biết gì về Sách, Thư viện và Cuộc sống”; đây là hình thức phục vụ bạn đọc trực tuyến của Thư viện tỉnh nhất là trong thời gian dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, bạn đọc vẫn được sử dụng các dịch vụ của Thư viện tỉnh qua trang Web và cơ sở dữ liệu tài nguyên số của Thư viện. Thông qua bộ câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính đã giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát về vai trò, ý nghĩa của sách và thư viện đối với cuộc sống, biết được những câu nói hay về sách và thư viện để từ đó truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu sách tới bạn đọc. Sau 10 ngày diễn ra Chương trình, Thư viện tỉnh đã phục vụ 2.661 lượt bạn đọc truy cập Web.TVT với 3.391 lượt tài liệu trực tuyến và thu hút gần 1.600 bạn tham gia Chương trình. Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Ninh Thuận quê emđã thu hút 290 thí sinh dự thi đến từ các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh; bằng tài năng nghệ thuật của mình qua bức vẽ, các em đã thể hiện được những cảnh đẹp, những đổi thay của quê hương Ninh Thuận hôm nay hay những ý tưởng, ước muốn của mình về quê hương, con người Ninh Thuận trong tương lai. Đối với cuộc thi tuyên truyền giới thiệu sách với Chủ đề: “Quê hương – Con người – Ninh Thuận” giành cho đối tượng là học sinh THPT và Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh đã có 11 đội tuyển tham gia đến từ các Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, THPT Nguyễn Trãi, THPT Tháp Chàm, THPT ISchool, và THPT Lê Duẩn. Thông qua bài thuyết trình giới thiệu sách, các đội đã giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách hay viết về Ninh Thuận, truyền cảm hứng đến bạn đọc khám phá kho sách địa chí của Thư viện tỉnh. Trò chơi Hái hoa kiến thức dành cho học sinh các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP. Phan Rang - Tháp Chàm đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn nhằm truyền thông các kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống hàng ngày đến với các bạn nhỏ, thu hút trên 100 lượt bạn đọc nhỏ tham gia.

Kết thúc hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 8, Ban tổ chức đã trao thưởng cho 80 tập thể và cá nhân, trong đó: trao 33 phần thưởng về Chương trình tìm hiểu “Sách, Thư viện và Cuộc sống”; trao 36 giải về nội dung thi vẽ tranh, 11 giải về thi tuyên truyền giới thiệu sách.

Nguyễn Ngọc Khôi

 
Tin đã đưa
(15/06)
(28/05)
(27/05)
(23/05)
(18/05)
(18/05)
(18/05)
(11/05)
(04/05)
(29/04)