Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
THƯ VIỆN TỈNH NINH THUẬN GIỚI THIỆU KHO TÀI NGUYÊN SỐ 
27/04/2020 
 

             Có lẽ khi nhắc đến Thư viện tỉnh Ninh Thuận phần nhiều bạn đọc mới chỉ biết đến nguồn tài nguyên lớn nhất là sách, báo, tạp chí chứ rất ít người biết đến kho tài nguyên số của Thư viện cũng đang sẵn sàng phục vụ bạn đọc từ nhiều năm nay đặc biệt là từ năm 2015 trở lại đây.Hiện nay kho tài nguyên số của Thư viện tỉnh Ninh Thuận có 4.345 đơn vị tài liệu, được tổ chức như sau:

             1. Ấn phẩm Thông tin gồm có 38 đơn vị tài liệu liệu. Đây là sản phẩm thông tin do Thư viện tỉnh Ninh Thuận biên soạn gồm có Thông tin tư liệu Ninh Thuận, Thông tin chuyên đề và tập san Bút non của Câu Lạc bộ Ban đọc Thiếu nhi.

             2. Bộ sưu tập Ninh Thuận trên các báo, tạp chí gồm 729 đơn vị tài liệu tập hợp các tin, bài trên các báo, tạp chí Trung ương và địa phương viết về Ninh Thuận trên các lĩnh vực Chính trị - Xã hội, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Khoa học - Công nghệ, Kinh tế Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Y tế - Giáo dục, khoảnh khắc - sự kiện, học tập và làm theo Bác Hồ, gương diển hình tiên tiến, nông thôn mới,...

             3. Sách chuyên đề về Điện Biên Phủ gồm có 16 đơn vị tài liệu.

             4. Tài liệu địa phương gồm 100 đơn vị tài liệu chủ yếu có nội dung phản ánh về Lịch sử Đảng bộ, kỷ yếu Đại hội Đảng bộ các cấp, văn kiện Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận, lịch sử tỉnh Ninh Thuận, văn hóa, phong tục, tập quán,.. của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

             5. Tài liệu số về tất cả các lĩnh vực gồm 587 đơn vị tài liệu được sắp sếp theo môn ngành tri thức của bảng phân loại thập phân Dewwey (DDC) từ môn loại 000 đến môn loại 900.

             6. Tài liệu điện tử (video) gồm 435 đơn vị tài liệu phản ánh các vấn đề về triết học, tâm lý, tôn giáo, khoa học tự nhiên và xã hội, công nghệ ( khoa học ứng dụng), ngôn ngữ, văn học, nghệ thuật, lịch sử, địa lý.

             7. Sách nói gồm 2440 đơn vị tài liệu. Đây là bộ sưu tập số được chuyển thể từ những câu chuyện hay, ý nghĩa về giáo dục đạo đức, kỹ năng sống hay các kiến thức về khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên, khoa học thường thức, thông tin về sức khỏe, văn học, nghệ thuật,...trong các cuốn sách được chuyển sang dạng âm thanh với những giọng đọc to, rõ ràng và truyền cảm.

             Bạn đọc ở bất cứ nơi đâu nếu có các thiết bị thông minh hay máy tính có kết nối internet đều có thể đọc được tài liệu trong kho tài nguyên số của thư viện tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên khi sử dụng tài liệu trong Thư viện số, bạn phải tuân thủ Luật bản quyền.

             Để đọc được tài liệu trong kho tài nguyên số của Thư viện tỉnh Ninh Thuận các bạn chỉ cần  truy cập vào trang Web.TVT bằng các bước như sau:

Đầu tiện truy cập vào Websites Thư viện tỉnh Ninh Thuận bằng cách: Truy cập http://sobn.ninhthuan.gov.vn/library/hoặcvào trang Google gõ Thư viện tỉnh Ninh Thuận sau đó truy cập vào Thư viện tỉnh Ninh Thuận> Trang chủ.

Sau đó tại giao diện trang chủ bạn vào chọn Kho tài liệu số (DSPACE – Dịch vụ phục vụ tài liệu số)rồi nhập từ khóa tìm kiếm theo nhu cầu của bạn (gồm có sách chuyên đề, sách nói, tài liệu địa phương, tài liệu điện tử,...) chọn tài liệu cần xem rồi chọn xem trực tuyến, các bạn sẽ được đọc hoặc nghe các tài liệu theo yêu cầu của bạn.

 

            Ví dụ: Tại giao diện trên màn hình trên Bạn chọn tài liệu định xem là bộ sưu tập tài liệu địa phương, bạn sẽ có các bộ sưu tập thuộc đơn vị tài liệu này, sau đó bạn chọn các đơn vị tài liệu theo nhu cầu của bạn như : nếu Bạn có nhu cầu tìm hiểu về văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Thuận thì bạn chọn mục văn hóa, tại đây sẽ có 16 đơn vị tài liệu đáp ứng nhu cầu của Bạn và Bạn chọn tên tài liệu cần đọc và chọn xem trực tuyến. Tương tự như vậy Bạn có thể chọn các bộ sưu tập khác trong kho tài liệu số của Thư viện tỉnh theo nhu cầu, sở thích của Bạn.

            Mặc dù kho tài nguyên số Thư viện Tỉnh đã dày công xây dựng từ nhiều năm nay, nhưng do điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, kinh phí, nguồn nhân lực,...nên nguồn tài nguyên trong kho tài liệu này chưa thực sự phong phú. Việc xem tài liệu trực tuyến của Bạn đọc đôi khi diễn ra rất chậm đặc biệt dối với các đơn vị tài liệu có hình ảnh, một mặt do đường truyền mạng mặt khác do năng lực máy chủ, Thư viện tỉnh Ninh Thuận rất mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ của tất cả Bạn đọc và sự quan tâm của lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương để Dịch vụ phục vụ tài liệu số của Thư viện đáp ứng ngày càng cao các nhu cầu của Bạn đọc, phù hợp với xu thế phát triển thư viện hiện đại, thư viện số trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay.

                                                                                    Phạm Thị Thơm

 
Tin đã đưa