Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Du lịch
Lĩnh vực Du lịch
Ninh Thuận: Phát triển du lịch bền vững hướng đi mới cho ngành du lịch 
14/10/2020 
 

Ninh Thuận là tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, có vị trí địa lý thuận lợi cho hoạt động du lịch do nằm trên tuyến du lịch xuyên Việt (Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam) và nằm ở ngã 3 của vùng trọng điểm du lịch cả nước Đà Lạt - Phan Rang - Nha Trang, được xác định là một trong những vùng trọng điểm trong chiến lược phát triển du lịch của cả nước từ nay đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Với lợi thế so sánh về nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân văn, những cảnh quan thiên nhiên đa dạng sinh học vườn QG Phước Bình và Núi Chúa, những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp của sông - suối - rừng - biển, các di tích - lịch sử xưa và nay là tiềm năng để phát triển những sản phẩm du lịch đặc thù ở miền biển và miền núi, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái biển, du lịch nghỉ dưỡng, mạo hiểm, dã ngoại, du lịch hội nghị - hội thảo, du lịch văn hóa - di tích lịch sử,… Ninh Thuận có nguồn nhân lực tại chỗ dồi dào, giá lao động không cao có khả năng đáp ứng nhu cầu về lao động cho phát triển du lịch. Đây là tiềm năng lợi thế rất lớn để phát triển du lịch.  

Những năm gần đây, được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh; sự phối hợp đồng bộ của các Sở, ngành, địa phương; sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động ngành VHTTDL trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 07/NQ-TU ngày 10/4/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch Ninh Thuận đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Chương trình hành động số 134-CTr/TU ngày 21/6/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch Ninh Thuận thành ngành kinh tế mũi nhọn; tốc độ phát triển du lịch của tỉnh có sự chuyển biến rõ nét, tăng trưởng vượt bậc; thu hút nhiều dự án đầu tư du lịch với quy mô lớn, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch ngày càng tăng về số lượng, chất lượng dịch vụ được cải thiện đáng kể, các loại hình dịch vụ - vui chơi giải trí được các tổ chức và cá nhân quan tâm, đầu tư phát triển.

Nếu như đà phát triển giai đoạn 2011-2015, tăng trưởng khách du lịch đạt bình quân 11%/năm; thì giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng du lịch có bước đột phá và ngoạn mục hơn, luôn duy trì phát triển ổn định ở mức 2 con số trở lên  hàng năm; lượt khách tăng trưởng bình quân 16%/năm, doanh thu du lịch tăng trưởng bình quân 17,7%/năm. Hầu hết các chỉ tiêu theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra đều đạt và vượt.

Hiện nay, dọc theo cung đường ven biển Bình Tiên – Cà Ná của tỉnh đang được rất nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực trong lĩnh vực du lịch quan tâm nghiên cứu, đề xuất lập quy hoạch các phân khu chức năng, quy hoạch chi tiết khu đô thị du lịch; du lịch nghỉ dưỡng cao cấp như: Công ty Cổ phần T&T, Công ty Mũi Dinh Ecopark, Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị TDH Ecoland, Tập đoàn FLC,... Trong đó, một số nhà đầu tư đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương, cho phép nghiên cứu khảo sát đề xuất quy hoạch. Gần đây nhất, các dự án tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort kết nối công viên biển Bình Sơn, Khu du lịch Vịnh thuyền buồm Ninh Chữ Sailing Bay cùng Khu du lịch Tổ hợp ECOPARK Mũi Dinh đã và đang nhanh chóng triển khai thi công.

Có thể khẳng định 05 năm qua, hoạt động du lịch sôi động, phát triển nhanh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thu hẹp dần khoảng cách với các tỉnh lân cận và có đà phát triển mạnh, mang lại hiệu quả nhiều mặt, thu hút nhiều lao động, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo ra nhiều chuỗi giá trị mới và nguồn thu, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

          Về quan điểm phát triển du lịch bền vững 

Phát triển du lịch bền vững tỉnh Ninh Thuận đến năm 2025 luôn mang tính pháp lý, xác lập sự chỉ đạo nhất quán của Tỉnh ủy trong việc huy động và tăng cường sự tham gia của các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương các cấp, các bên liên quan, các thành phần kinh tế và cộng đồng  địa phương trong quá trình quản lý, phát triển có hiệu quả tài nguyên du lịch; thiết lập và vận hành cơ chế quản lý đa ngành; nâng cao nhận thức và xác định trách nhiệm cụ thể của các bên liên quan trong cộng đồng quản lý, khai thác hợp lý giá trị tài nguyên, môi trường, đa dạng sinh học, du lịch sinh thái; du lịch nhân văn, nâng cao tính bền vững và toàn vẹn của hệ sinh thái, cảnh quan thiên nhiên, môi trường; chia sẻ lợi ích hài hoà giữa các bên liên quan trên cơ sở lợi ích lớn nhất của cộng đồng; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng địa phương tham gia quản lý, khai thác một cách hợp lý, bền vững tài nguyên du lịch, đảm bảo lợi ích kinh tế - xã hội, đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự an toàn bền vững trước mắt và lâu dài của toàn xã hội.

Về mục tiêu phát triển

Xây dựng Ninh Thuận trở thành một điểm đến hấp dẫn, tạo sự khác biệt, có tính cạnh tranh cao và có uy tín trên bản đồ du lịch của cả nước. Đẩy nhanh tốc độ phát triển du lịch để tiến kịp các địa phương trong khu vực. Tăng dần tỷ trọng ngành du lịch trong GRDP của tỉnh, cơ bản đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong phát triển kinh tế  - xã hội của địa phương vào năm 2020; cụ thể:

- Đến năm 2025, đón 3,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 7-8%, ngành du lịch đóng góp 13% GRDP, doanh thu đạt khoảng 2.900 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 15% lao động của toàn tỉnh; đưa du lịch Ninh Thuận cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

- Đến năm 2030, đón 6 triệu lượt khách, trong đó: khách quốc tế chiếm khoảng 14-15%, ngành du lịch đóng góp 15% GRDP, doanh thu đạt khoảng 5.900 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 20% lao động của toàn tỉnh.

Về định hướng phát triển du lịch bền vững

Phát triển du lịch bền vững theo hướng khai thác một cách có hiệu quả và quản lý các giá trị tài nguyên du lịch thiên nhiên và nhân văn nhằm thỏa mãn nhu cầu đa dạng của khách du lịch, có quan tâm đến lợi ích kinh tế - xã hội dài hạn trong khi vẫn đảm bảo sự đóng góp cho bảo tồn và tôn tạo các nguồn tài nguyên, bảo tồn các giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường. Phát triển du lịch phù hợp với văn hóa bản địa, phúc lợi xã hội, nhu cầu của sự phát triển, đảm bảo quy mô, tiến độ của các loại hình du lịch nhằm gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa du khách và dân cư sở tại.

Phát triển du lịch bền vững phải hướng tới việc đảm bảo đạt được 4 mục tiêu cơ bản sau: Đảm bảo sự phát triển bền vững về kinh tế, đảm bảo sự bền vững về tài nguyên và môi trường, đảm bảo sự bền vững về xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội.

Với những quan điểm, mục tiêu và định hướng trên, hy vọng rằng giai đoạn 2021 - 2025, du lịch Ninh Thuận sẽ phát triển toàn diện, bứt phá, cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh nhà./.

Nguyễn Trần Vượng