Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
Nghi lễ đầu năm của làng Chăm Bỉnh nghĩa là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia 
24/02/2021 
Bằng chứng nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể

Ngày 03/02/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký ban hành Quyết định số 606/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Tập quán xã hội và tín ngưỡng: Nghi lễ đầu năm của người Chăm ở làng Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận,

Đời sống của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa gắn liền với các hoạt động nông nghiệp, với ruộng đồng từ nhiều đời nay. Do đó, lúc nào họ cũng khát khao cho khí trời thuận lòng người, cầu trời cho mưa xuống, đất đai tươi tốt để có được vụ mùa bội thu. Họ thờ phụng các vị thần linh nhằm cầu mong thần linh che chở trong đời sống.

Tập quán xã hội và tín ngưỡng về lễ hội đầu năm là một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người Chăm kết hợp với nghệ thuật trình diễn ca - múa - nhạc làm cho không khí của năm mới tràn đầy phấn khởi và vui vẻ, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Chăm. 

Tổ chức lễ hội ngoài đáp ứng nhu cầu tâm linh của cộng đồng. Nó còn góp phần đoàn kết các thành viên trong làng. Thông qua nghi lễ, nhiều giá trị văn hóa được bảo tồn như trang phục, ẩm thực, âm nhạc.

Ngày nay, nghi lễ không chỉ thu hút người dân làng Bỉnh Nghĩa tham gia cúng lễ mà còn có người Chăm từ các nơi đến dâng lễ vật. Không khí của buổi lễ trở thành ngày hội lớn là nơi gặp gỡ của những người đi hành hương.

Những bài cúng lễ, bài hát lễ của chức sắc Kadhar giúp hiểu biết về tiểu sử của các vị thần linh. Họ là những bậc tiền hiền có công khẩn hoang lập làng, ổn định đời sống dân làng. Nên, được dân làng tôn vinh, thờ phượng như vị thần hoàng của làng. Người dân tin tưởng các vị thần sẽ phù hộ và che chở họ trong đời sống.

 
Điệu múa phồn thực

 

  Hình thức diễn xướng dân gian, có tính giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tôn vinh các bậc tiền hiền đã có công lao khai khẩn đất đai, lập làng, ổn định đời sống xã hội.

Qua việc thực hiện nghi lễ, cộng đồng làng đoàn kết với nhau, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Xây dựng quê hương ngày càng tốt đẹp góp phần gìn giữ an ninh trật tự ở các làng Chăm.

Từ những giá trị ấy, Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

                                                                     Hải Thành - Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình