Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
Khảo sát nghi lễ Cambur của người Chăm ở làng Phò Trì 
22/02/2021 
 

Thực hiện Kế hoạch năm 2021, từ ngày 22/01/2021 đến ngày 02/02/2021, Phòng Nghiên cứu - Sưu tầm thuộc Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận đã triển khai công tác khảo sát “Nghi lễ Cambur của làng Chăm Phò Trì (người địa phương gọi là Bumi), thuộc xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Nghi lễ Cambur là nghi lễ cúng Thần làng của người Chăm ở làng Phò Trì. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của làng; là nơi còn bảo lưu những giá trị văn hóa đặc sắc về phong tục tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng. Qui trình tiến hành các tiểu lễ theo trình tự như sau: Lễ Ngủ rừng (Pandih di glai) - một đêm; Lễ vào đền và cúng đền Po Klaong Birau (Ndik Yang) - bốn ngày, ba đêm; Lễ gói bánh tét (Tapaok tapei anung binak) - một ngày; Lễ gói bánh ít (Tapaok tapei dalik) - một ngày; Lễ đá gà tại đền Po Dhak (Trem mânuk bimong Po Dhak) - một ngày; Lễ cúng Thần (Maok Yang) - một đêm và cuối cùng lễ cúng ông bà tổ tiên của làng (Muk kei palei) - một ngày.

Trong thời gian khảo sát, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhất là ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, đoàn công tác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đã hoàn thiện báo cáo khoa học về “Nghi lễ Cambur của người Chăm ở làng Phò Trì” để làm cơ sở dữ liệu cho việc xuất bản sách “Văn hóa làng Phò Trì” trong những năm tiếp theo. 

                                         Trượng Tính