Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Giới thiệu tác phẩm ” Hồ Chí Minh tên người sáng mãi” 
07/09/2020 
 
  Nội dung tác phẩm giới thiệu với bạn đọc những mẩu truyện về Bác Hồ đọc,  viết sách và làm cách mệnh.

          Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, giáo dục và rèn luyện Đảng ta, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất của thế giới.Trước lúc đi xa Bác Hồ đã để lại cho chúng ta một di sản hết sức to lớn và quí báu, rất sâu rộng và phong phú. Thân thế, sự nghiệp,tư tưởng, tác phong của Bác sẽ mãi mãi là tấm gương sáng tuyệt vời để các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau học tập, làm theo. Năm nay là năm thứ bảy thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ, quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam và được tổ chức trên qui mô toàn quốc, đồng thời kỷ niệm lần thứ 130 ngày sinh của Người, để tỏ lòng kính yêu vô hạn với Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp bạn đọc hiểu sâu sắc về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, cũng như những tư tưởng của Người về việc đọc sách, trân trọng giới thiệu với bạn đọc tác phẩm” Hồ Chí Minh tên người sáng mãi” của tác giả Hoàng Sơn Cường do Nhà xuất bản Văn học phát hành vào năm 2008.

          Nội dung tác phẩm giới thiệu với bạn đọc những mẩu truyện về Bác Hồ đọc,  viết sách và làm cách mệnh.

          Theo Bác Hồ đọc sách là một trong những biện pháp quan trọng để có được sự hiểu biết giúp làm cách mạng thành công. Năm 1927 Bác yêu cầu:” Cứu quốc bất vong độc thư” nghĩa là muốn cứu nước thành công không được quên việc đọc sách. Bác căn dặn đọc sách không phải để trở thành “ cái hòm đựng sách” mà để làm cách mệnh. Bác nói đọc sách và viết sách là 2 nhiệm vụ gắn liền nhau của người chiến sĩ cách mạng. Với Bác Hồ viết sách là để phục vụ cách mạng, để đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người khỏi ách áp bức đói khổ, còn đọc sách là để thực hiện mục tiêu làm cho ai cũng có việc làm, cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.

          Trong tác phẩm “ Đường Cách mệnh”, Bác đã viết  “ Sách này chỉ ao ước sao cho đồng bào xem thì nghĩ lại, nghĩ rồi thì tỉnh dậy, tỉnh rồi thì đứng lên đoàn kết nhau mà làm cách mệnh”

          Bác Hồ quan niệm đọc sách gắn liền với viết sách, nên Bác đã gọi sách là ngọn cờ vẫy gọi, là mặt trời soi sáng con đường đưa nhân loại tới tương lai ấm no, hạnh phúc.

          Bài viết đầu tiên của Bác Hồ là bài “ Tâm địa thực dân”, Bác viết để nhận xét bài báo của một kẻ mang tâm địa xấu xa, chỉ muốn bắt dân tộc Annam mãi mãi phải sống trong vòng nô lệ.

          Bài viết cuối cùng của Bác là bản Di chúc bất hủ. Trong bản di chúc ấy Bác đã đặt vấn đề đào tạo thế hệ cách mạng cho đời sau là một nhiệm vụ quan trọng. Để làm được điều đó thì tiêu chí “ Thật trung thành với nhân dân” là vô cùng quan trọng.

          Bác Hồ đã cống hiến trọn một đời cho nhân dân, cho đất nước. Ngay cả những cái tên của Người cũng thuộc về nhân dân: Nguyễn Ái Quốc…Hồ Chí Minh! Ái Quốc là lòng yêu nước, Chí Minh là ánh sáng phát ra tự đáy lòng. Hồ Chí Minh là ánh sáng soi rọi đến mọi chỗ, mọi nơi, mọi cuộc đời còn tăm tối, đói nghèo, soi rọi đến tận mai sau…

          Tác phẩm là những câu chuyện về Bác Hồ đọc sách và viết sách, dựa trên tư liệu là chính những bài viết của Bác, hoặc những người đã sống và làm việc bên Bác giúp bạn đọc học tập ở Bác cách đọc sách như thế nào và viết sách nhằm mục đích gì? Hy vọng tập sách sẽ là những tài liệu quí giúp chúng ta học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhất là trong tình hình văn hóa đọc như hiện nay thì tập sách sẽ phần nào giúp chúng ta cùng suy ngẫm lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “ Độc thư bất vong cứu quốc – cứu quốc bất vong độc thư” – nghĩa là : Khi đọc sách không được quên nhiệm vụ cứu nước – Muốn cứu nước lại không được xao nhãng việc đọc sách. Còn theo nhà sử học Lê Quý Đôn thì lại lý giải về sách chính là “ nhận thức luận”: Làm sách là đúc kết kinh nghiệm của thực tiễn. Đọc sách là để thúc đẩy xã hội phát triển. Đó là hai công đoạn của quá trình biến hóa luận.

          Xin trân trọng giới thiệu tác phẩm ” Hồ Chí Minh tên người sáng mãi”   tới bạn đọc gần xa!

Phạm Thị Thơm