Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
Giải pháp đưa Bảo tàng trở thành điểm đến du lịch trong thời gian tới 
19/11/2020 
 

Bảo tàng là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc qua các thời kỳ hình thành và phát triển một cách tương đối đầy đủ nhất..... Đồng thời, đây là nơi bảo quản và trưng bày hàng ngàn hiện vật quý được sưu tầm trong và ngoài tỉnh. Cùng màu sắc sáng tạo độc đáo phản ánh tinh hoa văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Chính vì thế, Bảo tàng cũng là nơi có thể trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch.Với lợi thế về vị trí, cơ sở hạ tầng khá khang trang, hiện vật trưng bày phong phú và đa dạng, Bảo tàng Ninh Thuận có điều kiện phát huy giá trị các hiện vật, tư liệu nhằm thu hút đông đảo khách đến tham quan, tìm hiểu và học tập. Ngoài ra, tham quan trưng bày Bảo tàng, du khách sẽ có một cái nhìn tổng thể và có giá trị điển hình về lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán của nhiều đề tài nghiên cứu về các nghề truyền thống, phong tục của dân tộc ít người trên địa bàn toàn tỉnh.Trong mấy năm trở lại đây, Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận đã thu hút lượng khách tham quan không nhỏ, nhất là học sinh trên địa bàn toàn tỉnh đến tham quan, nghiên cứu.Bảo tàng tỉnh luôn duy trì hoạt động trưng bày triển lãm chuyên đề tại chỗ. Cùng với việc tổ chức các đợt trưng bày theo kế hoạch giao hàng năm, Bảo tàng đã phối hợp với một số Bảo tàng các tỉnh, thành phố và nhà sưu tập tư nhân tổ chức trưng bày các chuyên đề tại Bảo tàng đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh còn trưng bày, triển lãm lưu động tại các cơ sở trong tỉnh và Bảo tàng các tỉnh khác nhằm quảng bá những giá trị di sản văn hóa của tỉnh đến đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước. Đặc biệt, từ khi hoàn thành đai trưng bày cố định áp dụng công nghệ quét mã QR bằng điện thoại thông minh tại Bảo tàng góp phần quan trọng vào việc hiện đại hóa công tác Bảo tàng và hội nhập quốc tế trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng cao hình ảnh của Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận.Để đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách, việc sử dụng công nghệ quét mã QR code bằng điện thoại thông minh giúp du khách tìm kiếm thông tin liên quan đến hiện vật dễ dàng, thuận tiện, có những trải nghiệm mớitại Bảo tàng.

Tuy nhiên, với số lượng khách đến với Bảo tàng chưa thật sự cao, đặc biệt trong năm 2020, do dịch Covid 19 nên phần nào cũng ảnh hưởng đến lượng khách đến với Bảo tàng. một thực tế là hiện nay nhiều Bảo tàng ở Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng chưa phát huy được vai trò của nó, thường được lý giải là do công chúng ở địa phương chưa có nhu cầu đến Bảo tàng để tìm hiểu lịchsử, văn hóa hoặc có nhiều nguyên nhân khiến hoạt động Bảo tàng kém hấp dẫn, chưa thu hút được khách tham quan.Như vậy, làm thế nào để Bảo tàng trở thành điểm đến du lịch nhằm thu hút ngày càng đông khách đến với Bảo tàng là một trong những vấn đề cần phải tính toán. Nhìn chung trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh đã có nhiều cố gắng và đạt được những hiệu quả nhất định trong việc trưng bày,phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh, góp phần tích cực vào công tác giáo dục truyền thống văn hóa lịch sử. Tuy nhiên, để Bảo tàng trở thành điểm đến du lịch trong thời gian tới chúng ta cần có những giải pháp sau:

- Để Bảo tàng hoạt động hiệu quả không thể thiếu công tác quảng bá, tuyên truyền về các hoạt động của Bảo tàng nhằm thu hút khách tham quan. Tùy theo mục tiêu và điều kiện cụ thể của mình phải có chiến lược tiếp thị phù hợp thông qua nhiều hình thức như: catalogue, tờ rơi giới thiệu, các panô, áp phích và các phương tiện truyền thông khác.

- Để Bảo tàng trở thành điểm đến, điểm dừng chân quen thuộc của du khách, là địa chỉ quan trọng trong hệ thống tua của các công ty du lịch, lữ hành đòi hỏi phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền quảng bá, đặc biệt phải phối hợp chặt chẽ với các công ty du lịch lữ để phát huy hình ảnh của mình trên phạm vi rộng lớn ở trong và ngoài nước. Đồng thời, cần đổi mới diện mạo cả về nội dung lẫn hình thức cũng như tổ cức các hoạt động dịch vụ, hoạt động trãi nghiệmtại Bảo tàng. Khách đến với Bảo tàng sẽ có nhiều đối tượng tham quan hơn và nhu cầu tìm hiểu ngày càng đa dạng hơn.
- V
iệc tuyên truyền quảng bá Bảo tàng hết sức cần thiết, sớm hình thành website của Bảo tàng vì đây là một trong những kênh thông tin, truyền thông quan trọng. Trang thông tin này giúp công chúng biết được quá trình hình thành phát triển của Bảo tàng, tin tức hoạt động chuyên môn, các cuộc trưng bày chuyên đề...

- T
iếp tục cập nhật nội dung, hình ảnh hiện vật mới để mã hóa QR code quét trên điện thoại thông minh, đồng thời nghiên cứu, đa dạng hóa các hình thức truyền tải nội dung trưng bày như tích hợp thêm phần thuyết minh audio guide trên app điện thoại để có thể vừa nghe vừa xem hiện vật, thuyết minh đa ngữ qua mã QR bằng cách dịch và thu âm thêm các thứ tiếng Anh, Pháp..., giúp du khách dễ dàng tiếp cận đầy đủ nội dung thông tin tất cả các hiện vật đang trưng bày tại đai cố định của Bảo tàng.


Như vậy,
để Bảo tàng trở thành điểm du lịch nhằm thu hút lượng khách tham quan là một trong những yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Hy vọng trong những năm tới sẽ đón lượng khách lớn đến tham quan Bảo tàng/.

 

   Thanh Thùy – Bảo tàng Ninh Thuận    

 
Tin đã đưa