Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
Công tác bảo quản các tài liệu, hiện vật tại Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận 
21/12/2020 
 

Hiện vật, tư liệu là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với Bảo tàng. Đó không chỉ là các giá trị di sản văn hóa của đất nước mà còn là “linh hồn” của Bảo tàng. Có hiện vật, tư liệu thì mới có Bảo tàng. Chính vì vậy, việc bảo quản các tư liệu, hiện vật là một công việc vô cùng quan trọng đối với những người làm công tác Bảo tàng.

- Đối với công tác bảo quản định kỳ: Để bảo quản tư liệu, hiện vật có hiệu quả cao, Bảo tàng Ninh Thuận đã xây dựng8 kho bảo quản hiện vật với tổng diện tích rộng gần 800 m2, xây dựng nguyên tắc bảo quản hiện vật định kỳ tại kho bảo quản của Bảo tàng. 100% các tư liệu, hiện vật của bảo tàng đều được bảo quản định kỳ, bảo quản phòng ngừa đúng nguyên tắc và quy định. Cụ thể:

+ Đối với tư liệu, hiện vật thuộc khu trưng bày cố định và trưng bày chuyên đề được bộ phận bảo quản tiến hành vệ sinh hiện vật vào thứ 2 hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn và thẩm mỹ cho hiện vật phục vụ khách tham quan.

+ Đối với hiện vật kho bảo quản, thường xuyên vệ sinh và sắp xếp theo chất liệu để có biện pháp bảo quản hợp lý và đúng quy định.

- Đối với công tác bảo quản phòng ngừa: Bảo tàng Ninh Thuận chú trọng đến công tác bảo quản phòng ngừa cho các hiện vật trong kho bảo quản cũng như tại đai trưng bày cố định và phòng trưng bày chuyên đề. Do đó, bộ phận bảo quản thường xuyên kiểm tra hiện trạng hiện vật, đặc biệt trong mùa mưa, kho bảo quản kiểm tra hàng ngày và vệ sinh hiện vật để phát hiện và xử lý kịp thời với những hiện vật bị ẩm, nấm mốc.

- Đối với việc thực hành bảo quản trị liệu: Với những hiện vật có nguy cơ hư hỏng, nấm mốc, bảo tàng có kế hoạch xử lý, khắc phục và sử dụng các hóa chất cho phép trong quy định về bảo quản hiện vật để bảo quản trị liệu hiện vật một năm bốn lần (mỗi quý một lần).

- Đối với nhân viên kho bảo quản được trang bị trang phục (áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang…) theo quy định, đảm bảo đúng nội quy khi ra vào kho bảo quản. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên kho bảo quản thường xuyên được tham dự các lớp tập huấn về bảo quản hiện vật như: Bảo quản hiện vật kim loại, giấy, tre nứa,…

- Bảo tàng có xây dựng một kho phục chế hiện vật để sửa chữa những hiện vật hư hỏng hoặc có nguy cơ hư hỏng. Từ khi thành lập đến nay, kho phục chế đã tiến hành phục chế, tu sửa được nhiều hiện vật có nguy cơ hư hỏng nặng.

Để phục vụ tốt cho công tác bảo quản hiện vật, Bảo tàng Ninh Thuận luôn chú trọng đến việc đầu tư trang thiết bị cho công tác kiểm kê, bảo quản hiện vật như: Hệ thống máy hút ẩm, hút bụi, hệ thống thông gió, các hệ thống kệ, tủ, bục bệ và tủ chống ẩm để bảo quản phim, ảnh….. Có thể nói, công tác bảo quản tư liệu, hiện vật của Bảo tàng Ninh Thuận luôn được chú trọng thường xuyên và hướng tới những hoạt động chuyên nghiệp, đây chính là một bước phát triển quan trọng trong quá trình đổi mới trong công tác bảo quản các tài liệu, hiệu vật để xây dựng bảo tàng Ninh Thuận trở thành bảo tàng hiện đại trong tương lai./.

Thanh Thùy – Bảo tàng Ninh Thuận

 
Tin đã đưa