Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
Côn Đảo - Sự trải nghiệm và vun bồi nhiệt huyết cho thế hệ trẻ 
19/03/2021 
Nghĩa trang Hàng Dương

“Côn Đảo” với tôi dường như làđịa danh trên sách vở và các phương tiện truyền thông khác. Cho đến khi được tham gia học lớp Trung cấp Lý luận Chính trị, nhà trườngđã tổ chức chuyếnđi nghiên cứu thực tế Côn Đảo tại Vũng Tàu cho các học viên. Hành trình từ thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đến Côn Đảo, tôi không tránh khỏi sự hào hứng, hiếu kỳ, bâng khuâng và xót xa. Bởi, Côn Đảo là miền đất thiêng với những trang sử hiển hách,là nơi mà triệu triệu đồng bào cả nước luôn hướng về với lòng thành kính, biết ơn xen lẫn cao trào xúc động, nhức nhối và trăn trở.

Điểm đến đầu tiên của đoàn chúng tôi là Nghĩa trang Hàng Dương. Đoàn đã thắp hương mộ chị Võ Thị Sáu, đồng chí Lê Hồng Phong, Tổng Bí thư, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh và nhiều mộ khác. Ngôi mộ được nhiều người đến viếng và đặt hoa nhiều nhất là mộ chị Võ Thị Sáu. Hình ảnh Chị Sáu khi mới 16 tuổi đã làm bao kẻ thù run sợ và hy sinh anh dũng khi tuổi đời chưa tròn 19 tuổi đã làm nhiều thành viên trong Đoàn phải khâm phục. Điều đọng lại trong mỗi chúng tôi khi đến Nghĩa trang Hàng Dương là nhìn thấy rất nhiều ngôi mộ vô danh. Tất cả họ đều đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ Quốc khi tuổi đời còn rất trẻ, họ chưa được trả lại tên tuổi, nhưng tên họ đã hòa cùng tên của đất nước.Có lẽ vì vậy, nên dù đêm đã về khuya, các thành viên trong Đoàn, ai cũng muốn ở lại thêm chút nữa để thắp lên nấm mộ liệt sĩ những nén hương trầm, làm ấm lòng các anh chị. Đây cũng là cách để Đoàn thể hiện lòng biết ơn trước sự hy sinh anh dũng của những liệt sĩ thầm lặng cho ngày toàn thắng của đất nước.Mộ chị Võ Thị Sáu nằm trong khuôn viên nghĩa trang Hàng Dương có lẽ cũng là một trong những lý do du khách tìm đến đây. Một số du khách tin rằng những điều mình khấn vái, cầu nguyện ở mộ chị Võ Thị Sáu sẽ trở thành hiện thực.Sự linh thiêng của ngôi mộ này được thêu dệt qua những câu chuyện huyền thoại, kỳ bí sau mỗi chuyến du lịch đến Côn Đảo.

Điểm đến thứ 2 của chúng tôi là hệ thống nhà tù Côn Đảo dưới sự cai trị của Pháp và Mỹ. Côn Đảo được ví như là địa ngục trần gian. Hình ảnh những phòng giam tập thể với cùm sắt, dây kẽm gai, xà lim đá ngột ngạt, chuồng cọp, hầm xay lúa... với những đòn tra tấn dã man như: Rắc vôi bột, tạt nước để thân thể người tù lở loét, đến cách thức tắm nước lạnh, dơ bẩn vào mùa đông hay như ngâm thân thể người tù dưới hầm phân bò… Chưa có nơi nào trên thế giới, hệ thống nhà tù chính trị lại hiểm ác và tàn độc đến như vậy. Chúng khiến người tù phải sống không bằng chết, phải nếm trải đủ mọi sự hành hạ hơn cả chốn địa ngục mà người người kinh hãi. Ấy vậy mà, các bác, các cô chú, anh chị- các đồng chí của chúng ta không một chút sợ hãi, khuất phục. Có đến nơi này và tận mắt chứng kiến sự dã man của thực dân đế quốc đối với những chiến sĩ cách mạng, chúng tôi mới thấy hết được sự tàn bạo của ngục tù Côn Đảo. Tuy nhiên, nơi tận cùng của nổi đau, vẫn không khuất phục được ý chí sắt đá của những chiến sĩ cách mạng, người tù yêu nước.Và chính từ nơi địa ngục trần gian ấy, những chiến sĩ cách mạng vẫn nuôi dưỡng ý chí, niềm tin, vẫn sáng ngời khát vọng được sống, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Họ biến nơi đây thành trường học cách mạng, là nơi rèn luyện khí tiết của mình để đương đầu với kẻ thù, tôi luyện lòng yêu nước, sự trung thành với sự nghiệp cách mạng, là chiến trường đặc biệt, nơi đấu tranh để giành lại tự do cho mình và cho dân tộc. Trong số những người tù ấy, không thể không nói đến cụ Phan Bội Châu, cụ Phan Châu Trinh, chị Võ Thị Sáu, đồng chí Tôn Đức Thắng, đồng chí Nguyễn Văn Linh, ….. những tượng đài của cách mạng.

Chiến tranh đã lùi xa, những ký ức đó như mới xảy ra ngày hôm qua, thiêng liêng và nguyên vẹn về chốn “địa ngục trần gian” rùng rợn đó được tái hiện diễn ra ra trước mắt tôi. Hành trình trở về với bao nỗi băn khoăn, ngậm ngùi. Tạm biệt Côn Đảo, miền đất thiêng của tổ quốc- nơi bao tấm gương anh dũng đã hy sinh, nơi những trái tim yêu nước và sẵn sàng hiến dâng luôn rực sáng, nơi có những niềm tin mãnh liệt và bền bĩ về Đảng, về một Việt Nam tươi đẹp.Chúng tôi nguyện sống, công tác, chiến đấu và học tập để xứng đáng với truyền thống anh hùng, bất khuất, thủy chung, xứng đáng với niềm tin, lý tưởng và sự hy sinh của các thế hệ chiến sĩ cách mạng, người tù yêu nước nói chung vàCôn Đảo nói riêng. Trăm vạn lời nói, muôn điều tiếc thương cũng không sao kể xiết những cảm xúc của chúng tôi khi đặt chân lên miền đất Côn Đảo này. Những người chiến sĩ cách mạng và người tù yêu nước luôn một lòng hướng vềĐảng và niềm tin yêu kính trọng đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại.


Nguyễn Thị Thùy Hương- Thư viện Tỉnh