Công nghệ - Dịch vụ

Cảnh báo lừa đảo trực tuyến(05/05/2021)

Lợi dụng nhu cầu giao dịch, thanh toán trực tuyến gia tăng trong dịp Covid, các nhóm tội phạm mạng thực hiện tấn công người dùng tại Việt Nam bằng nhiều chiến dịch lừa đảo trực tuyến.

Phần mềm độc hại trên hệ điều hành Android nhằm đánh cắp dữ liệu người dùng.(12/04/2021)

Gần đây, nhóm nghiên cứu tại Zimperium zLabs đã phát hiện một phần mềm độc hại Android mới có khả năng ghi âm cuộc gọi, thu thập thông tin từ video, hình ảnh, vị trí GPS. Phần mềm độc hại mới với tên gọi là Android /Trojan.Spy.FakeSysUpdate (hay gọi tắt là FakeSysUpdate) ngụy trang thành một ứng dụng cập nhật hệ thống nhằm mục tiêu đánh cắp dữ liệu, tin nhắn, hình ảnh và chiếm quyền kiểm soát điện thoại Android. Từ đó, đối tượng tấn công có thể ghi lại cuộc gọi điện thoại, âm thanh, chụp ảnh, xem lại lịch sử trình duyệt, truy cập tin nhắn WhatsApp,… FakeSysUpdate không có sẵn trên cửa hàng Google Play và hiện chưa rõ cách nó được phân phối đến các thiết bị Android. Sau khi FakeSysUpdate được cài cắm vào một thiết bị, thiết bị mục tiêu sẽ được kết nối tới máy chủ C&C với các thông tin như phần trăn pin, số liệu thống kê bộ nhớ, mã thông báo nhận được từ dịch vụ nhắn tin Firebase,… Chức năng và khả năng lọc dữ liệu của phần mềm độc hại được kích hoạt trong nhiều điều kiện, chẳng hạn như thêm liên hệ mới, nhận tin nhắn SMS hoặc ứng dụng mới được cài đặt,…

Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 - 2025(18/01/2021)

Ngày 14/01/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 38/QĐ-BTTTT phê duyệt “Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 - 2025” với mục tiêu tổng quát là định hướng, thúc đẩy, hỗ trợ cơ quan nhà nước chuyển đổi IPv6 thành công trên mạng lưới, dịch vụ, song song với quy hoạch nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin, kết nối Internet, cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước một cách thống nhất, đồng bộ, hiện đại để đảm bảo an toàn thông tin, phát triển hạ tầng số, phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp về nhu cầu truy cập, sử dụng dịch vụ cơ quan nhà nước qua IPv6. Tăng cường tỷ lệ sử dụng IPv6 chung trên mạng Internet Việt Nam, phù hợp với xu thế chuyển đổi công nghệ IPv6 chung của thế giới.

Việt Nam công bố nền tảng chuyển đổi số cho cơ quan báo chí và Trung tâm xử lý tin giả(14/01/2021)

         Bộ TT&TT đã chính thức công bố nền tảng chuyển đổi số (CĐS) cho cơ quan báo chí và cổng thông tin tiếp nhận trực tuyến các phản ánh về tin giả.

Tiêu chí xác định sản phẩm CNTT sản xuất trong nước được ưu tiên đầu tư, mua sắm(28/12/2020)

       Sản phẩm, dịch vụ được ưu tiên phải đáp ứng các tiêu chí chung như sau: Có chi phí sản xuất trong nước đáp ứng quy định ưu đãi theo quy định pháp luật về đấu thầu; có tài liệu kỹ thuật và tài liệu hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt; có cam kết hỗ trợ kỹ thuật, bảo hành, bảo trì, nâng cấp và dịch vụ hậu mãi của nhà cung cấp.

12 Công nghệ số được VIệt Nam ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng(21/12/2020)

         Trong Danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, lĩnh vực công nghệ số có 12 công nghệ.

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố 5 nền tảng điện toán đám mây Make in Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn(02/12/2020)

Bộ TT&TT vừa công bố, trao chứng nhận cho 5 doanh nghiệp Việt Nam đã làm chủ nền tảng điện toán đám mây đã đáp ứng các tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử gồm Viettel, VNG, CMC, VNPT và VCCorp.

Công bố xếp hạng An toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2019(01/10/2020)

        Xếp hạng an toàn thông tin (ATTT) mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2019 được tiến hành đối với 26 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ (ngoại trừ Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng) và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” do Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT chủ trì hướng đến việc giảm 50% tỷ lệ lây nhiễm mã độc, giảm 50% địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong 10 mạng botnet phổ biến.(18/09/2020)

       Chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” do Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT chủ trì hướng đến việc giảm 50% tỷ lệ lây nhiễm mã độc, giảm 50% địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong 10 mạng botnet phổ biến.

Ứng dụng Bluezone cảnh báo người nghi nhiễm COVID-19(04/08/2020)

      Bluezone là tên gọi của ứng dụng cảnh báo khả năng nhiễm Covid-19 do Bộ Thông tin & Truyền thông và Bộ Y tế chủ trì phát triển. Đây là một trong những giải pháp được phát triển với mục đích sử dụng công nghệ để hạn chế sự lây lan của Covid-19 tại Việt Nam. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam, việc cài đặt ứng dụng Bluezone để nhận được cảnh báo nếu đã từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19.