Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Vinh danh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến ngành Thuế lần thứ V 
19/08/2020 
 
Ngày 18/8 tại Hà Nội, Tổng cục Thuế tổ chức “Hội nghị đại biểu điển hình tiên tiến lần thứ V” dưới hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu tại các Cục Thuế tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có tập thể lãnh đạo Tổng cục Thuế, các Vụ, Cục trực thuộc Tổng cục Thuế và trên 1.000 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong phong trào thi đua được các địa phương lựa chọn, đề cử tại Hội nghị đại biểu điển hình tiên tiến cấp cơ sở.

TT Ha 2 ok.jpg

Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thi đua gắn với mục tiêu của từng lĩnh vực thuế

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Tài chính, các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, cấp uỷ, chính quyền các địa phương và sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các cơ sở kinh doanh và nhân dân cả nước trong suốt những năm qua tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Thuế đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định “Hội nghị lần này là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng, tạo động lực để toàn ngành Thuế tiếp tục ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.”

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng giai đoạn 2015-2020 của Tổng cục Thuế cho thấy, 5 năm qua, ngành Thuế đã tiếp tục duy trì và phát triển phong trào thi đua sâu rộng trong toàn ngành. Phong trào thi đua đã thu hút toàn thể cán bộ, công chức ngành Thuế hăng say phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị mà Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao. Từ phong trào thi đua đã xây dựng được nhiều tập thể điển hình, nhiều cá nhân tiên tiến.

Trong 5 năm qua, cấp ủy Đảng và Chính quyền cơ quan thuế các cấp đã thường xuyên nâng cao nhận thức vai trò, vị trí, tác dụng của công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới. Từ năm 2015 đến năm 2020 Tổng cục Thuế đã phát động và triển khai trên 50 phong trào thi đua trong toàn ngành. Ngoài phong trào thi đua chủ yếu, xuyên suốt cả năm, các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế đã thực hiện tốt việc phối hợp giữa các cấp uỷ Đảng, Đoàn thể, Công đoàn, Nữ công, Thanh niên, triển khai phát động nhiều đợt thi đua ngắn ngày theo những chuyên đề, nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong từng thời kỳ, những sự kiện trong đại của đất nước.

Cùng với việc triển khai mạnh mẽ các phong trào thi đua đối với cán bộ, công chức, viên chức trong ngành, cơ quan thuế các cấp còn tổ chức triển khai tốt phong trào thi đua đối với người nộp thuế. Thi đua phấn đấu từng cán bộ thuế là một “tuyên truyền viên”. Những phong trào thi đua này đã tác động tích cực đến người nộp thuế, vận động, thu hút người nộp thuế tham gia phong trào thi đua thực hiện tốt chính sách thuế, qua đó nâng cao nhận thức và tính tự giác của người nộp thuế trong việc chấp hành các chính sách thuế của Nhà nước, nộp thuế đầy đủ, đúng thời hạn, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Anh Tuan.jpg

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị

Đặc biệt, các phong trào thi đua được tổ chức đa dạng, phong phú, phù hợp với yêu cầu, mục tiêu phấn đấu của từng giai đoạn và được 100% các Vụ, đơn vị, Cục Thuế các tỉnh, thành phố hưởng ứng tham gia. Trong đó, phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu NSNN hàng tháng, quý, năm được tổ chức với mục tiêu phấn đấu cụ thể, chi tiết và bằng nhiều giải pháp, nhiều sáng kiến hiệu quả, góp phần quan trọng trong kết quả thu ngân sách của ngành Thuế trong 5 năm qua.

Số liệu thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, giai đoạn 2015-2019, Tổng cục Thuế đã hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán thu NSNN, đặc biệt năm 2019 cơ quan thuế đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu thu NSNN: Tổng thu ngân sách năm 2019 vượt 9,3% dự toán, tăng 11,2% so với cùng kỳ; Thu Ngân sách Trung ương vượt 1,2% dự toán. Kết quả thu NSNN do cơ quan thuế quản lý giai đoạn (2015-2019) tăng về số tuyệt đối là 2.168.086 tỷ đồng (số tương đối tăng gấp 1,72 lần) so với số thu ngân sách giai đoạn liền kề (2010-2014). Nhiều năm liền, 63/63 Cục Thuế đều hoàn thành vượt mức dự toán được giao.

Cùng với phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách, hàng năm Tổng cục Thuế thường xuyên đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện các mục tiêu cải cách và hiện đại hoá ngành thuế theo Chiến lược Cải cách Hệ thống thuế giai đoạn 2015-2020; Phong trào thi đua ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả vào công tác quản lý thuế. Qua đó, đã giúp ngành Thuế hoàn thành chỉ tiêu giảm số giờ thực hiện thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi tối ưu nhất cho người nộp thuế.

Toan canhok.jpg

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Tổng cục Thuế

Các phong trào thi đua khai thác nguồn thu, chống thất thu thuế; phong trào thi đua giảm nợ thuế; phong trào thi đua kiện toàn và sắp xếp tổ chức bộ máy; phong trào xây dựng và thực hiện sáng kiến, cải tiến trong việc triển khai nhiệm vụ chính trị được giao; phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; văn hoá văn nghệ, thể thao; Phong trào thi đua phát huy tinh thần tương thân, tương ái cũng được cơ quan thuế các cấp triển khai thường xuyên, hiệu quả….

Quyết tâm hoàn thành Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021- 2025

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà ghi nhận, biểu dương tập thể, cá nhân ngành Thuế đã đạt được các kết quả, thành tích xuất sắc trong công tác và đã nhận được các phần thưởng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính.

Thứ trưởng cho rằng hệ thống thuế có phạm vi rộng, từ Trung ương đến địa phương; số lượng cán bộ đông; tính chất công việc phức tạp, trong quá trình thực thi nhiệm vụ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc, tuy nhiên, theo Thứ trưởng, vấn đề quan trọng là nhận diện được khó khăn, vướng mắc, đối diện được thực tế và có giải pháp khắc phục thì nhất định sẽ thành công.

Trên cơ sở tổng kết, đánh giá công tác thi đua khen thưởng tại Đại hội điển hình tiên tiến này, chúng tôi mong muốn ngành Thuế cả nước thấy rõ trách nhiệm lớn lao của mình trước Đảng, Nhân dân; giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang của ngành. Điều này cũng đồng nghĩa với quyết tâm khắc phục cho được những tồn tại, hạn chế để xây dựng tổ chức ngành Thuế ngày càng lớn mạnh, công tác quản lý thuế ngày càng hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực. Với tinh thần đó, ngành Thuế cần tiếp tục phát huy truyền thống, đề cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hoá công tác quản lý thuế, thực thi công vụ, phục vụ tận tình người dân, doanh nghiệp như lời dạy của Bác Hồ “thu thuế phải thu được lòng dân””- Thứ trưởng yêu cầu.

Thay mặt tập thể lãnh đạo Tổng cục Thuế, đại diện cho toàn thể công chức, viên chức cơ quan thuế các cấp, ông Cao Anh Tuấn trân trọng cảm ơn những ý kiến chia sẻ, động viên và tiếp thu toàn bộ những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Xuân Hà.

“Ngay sau Hội nghị này, Tổng cục Thuế sẽ cụ thể hoá chỉ đạo của Đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài chính, cụ thể hóa Quyết tâm thư thành các nhiệm vụ, giải pháp công tác để triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ trong toàn hệ thống thuế.”- ông Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Diem cau Tra Vinh ok.jpg

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu địa phương (Trà Vinh)

Hội nghị đã dành thời gian đánh giá, rút ra những bài học kinh nghiệm từ phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, từ đó thảo luận và xây dựng những phương hướng, biện pháp thi đua trong những năm tiếp theo nhằm thực hiện tốt chương trình cải cách hiện đại hoá hệ thống Thuế giai đoạn 2021 - 2025.

Để thực hiện thành công định hướng công tác thi đua khen thưởng ngành Thuế giai đoạn 2021- 2025, ngành thuế đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể với khẩu hiệu thi đua “Cán bộ công chức, viên chức và người lao động Tổng cục Thuế quyết tâm hoàn thành Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021- 2025”.

Hội nghị thống nhất đề cử 65 đại biểu có thành tích đặc biệt xuất sắc tiêu biểu cho các điển hình tiên tiến của toàn ngành đi dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V.

***Cũng tại Hội nghị, tại điểm cầu Tổng cục Thuế, các tập thể, cá nhân tại cơ quan Tổng cục Thuế có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành đã vinh dự được nhận các danh hiệu, hình thức khen thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Bộ Tài chính trao tặng.

Từ phong trào thi đua yêu nước liên tục và rộng khắp, 5 năm qua (2015 – 2020), ngành Thuế đã phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng được nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được Đảng và Nhà nước, Bộ Tài chính ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

- Đã có 3.580 tập thể đạt Danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; 41 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 02 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 192 tập thể được tặng Cờ thi đua Bộ Tài chính; 1.380 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Tài chính.

- Đã có 01 tập thể được tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba; 58 tập thể và 366 cá nhân được tặng Huân Chương Lao động các Hạng (Nhất, Nhì, Ba); 30 tập thể và 668 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1.701 tập thể và 11.525 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:

anh Huy.jpg

Nhan bang khen 1ok.jpg

Thứ trưởng Trần Xuân Hà trao Huân chương Lao động của Chính phủ cho các tập thể, cá nhân tại cơ quan Tổng cục Thuế có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua

Co thi dua ok.jpg

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn trao Cờ thi đua của Bộ Tài chính cho đại diện các Vụ, Cục thuộc Tổng cục Thuế có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, dẫn đầu phòng trào thi đua ngành Tài chính năm 2019

Phi van tuan 1.jpg

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn trình bày báo cáo Tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020; phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2021-2025


Cổng TT-BTC

NĐD-VP