Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
UBCKNN tổ chức Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến năm 2020 
21/08/2020 
 
Ngày 20/8/2020, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020. Tham dự Hội nghi có ông Trần Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBCKNN; Lãnh đạo UBCKNN; Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc UBCKNN; các đại biểu là những gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của UBCKNN giai đoạn 2016 – 2020.

a Dung.jpg

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại Hội nghị.

Sôi nổi thực hiện các phong trào thi đua

Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến năm 2020 nhằm đánh giá kết quả đạt được trong phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng của UBCKNN trong giai đoạn 2016-2020 và đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2021 – 2025. Hội nghị lần này cũng là dịp để biểu dương, tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, những nhân tố tiêu biểu xuất sắc nhất trong phong trào thi đua yêu nước của UBCKNN trong giai đoạn 5 năm qua.

Tại Hội nghị, ông Đặng Tài An Trang, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ủy viên thường trực Hội đồng Thi đua, khen thưởng UBCKNN đã trình bày Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng của UBCKNN giai đoạn 2016 – 2020, phương hướng nhiệm vụ giai đoạn sắp tới.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, Đảng ủy, Ban lãnh đạo UBCKNN luôn quán triệt đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng, trong đó chú trọng tuyên truyền Luật Thi đua, Khen thưởng; kịp thời phổ biến, đôn đốc và kiểm tra các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện công tác bình xét khen thưởng thường xuyên và đột xuất theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài chính. Công tác phát hiện và nhân rộng, học tập các gương điển hình tiên tiến được UBCKNN tiến hành thường xuyên, liên tục, bằng các biện pháp thiết thực.

UBCKNN luôn bám sát chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, chủ động tổng kết, đánh giá công tác thi hành pháp luật để kịp thời hoàn thiện hệ thống văn bản. Đặc biệt, năm 2020, đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, UBCKNN đã kịp thời đề xuất, phối hợp trình Bộ Tài chính ban hành các văn bản về giá, phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán để tháo gỡ khó khăn cho thành viên thị trường, nhà đầu tư nhằm kịp thời ứng phó và giảm thiểu tác động của dịch bệnh Covid-19 đến nền kinh tế. Nhìn chung, hệ thống văn bản pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán bảo đảm tính đồng bộ, tương thích với các văn bản pháp luật có liên quan, đáp ứng yêu cầu đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian; giảm chi phí cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và chuẩn hóa dần theo thông lệ quốc tế.

Cùng với đó, công tác tái cấu trúc thị trường đã được UBCKNN tập trung triển khai quyết liệt trên bốn trụ cột chính và đạt được nhiều bước tiến quan trọng, gồm: tái cấu trúc cơ sở hàng hóa, tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư, tái cấu trúc tổ chức kinh doanh chứng khoán, tái cấu trúc tổ chức thị trường.

Công tác quản lý công ty đại chúng; giám sát tổ chức kiểm toán và kiểm toán viên được chấp thuận; thanh tra, giám sát thị trường; đối ngoại và hợp tác quốc tế; hiện đại hóa công nghệ thông tin; thông tin, tuyên truyền; đào tạo, nghiên cứu khoa học,…đều đạt nhiều kết quả tích cực.

Đặc biệt, công tác huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt những kết quả đáng ghi nhận, ngày càng trở thành kênh huy động quan trọng cho nền kinh tế. Số liệu từ UBCKNN cho thấy, tổng giá trị vốn huy động qua thị trường chứng khoán giai đoạn 2015 - 2020 đã đạt 1,53 triệu tỷ đồng, tăng gấp 1,2 lần so với giai đoạn 2010 - 2015. Thị trường Trái phiếu Chính phủ tăng gấp 4,2 lần so với 5 năm trước đó, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 27%/năm trong thập kỷ vừa qua và là mức tăng cao nhất trong các nền kinh tế mới nổi tại khu vực Đông Á, kéo dài kỳ hạn phát hành bình quân và kỳ hạn còn lại trong khi lãi suất phát hành giảm, góp phần tái cơ cấu danh mục nợ Chính phủ theo hướng bền vững.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng chính phủ phát động, trong giai đoạn 05 năm qua, UBCKNN đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ các địa phương nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn như: chương trình “Mái trường cho vùng cao 2015-2016” tại bản Noong Khắt, xã Ngọc Long, huyện Yên Minh, Hà Giang, trong đó thực hiện xây mới 01 điểm trường mẫu giáo và tiểu học trên tổng diện tích xây dựng gần 500 m2, cung cấp toàn bộ thiết bị học tập cho điểm trường... Chương trình “Tết ấm Vùng cao 2018” tại Bản Tà Ghênh, Nậm Có, huyện Mù Cang Chải - Yên Bái; Chương trình “Mái trường cho em” tại Thôn Mà Lủng, xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang năm 2019; chương trình Mái trường cho em năm 2020 tại Thôn Ma Xí, xã Ma Lé, Huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; chương trình quyên góp, hỗ trợ 200 suất cơm cho các học sinh và sinh viên nghèo tại Kí túc xã Mễ Trì.

Co thi dua.jpg

Đại diện Vụ Pháp chế, Vụ Hợp tác quốc tế vinh dự được nhận Cờ thi đua của Bộ Tài chính

Khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua

Kết thúc mỗi đợt thi đua, UBCKNN đều có đánh giá, tổng kết để rút kinh nghiệm và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích, đóng góp trong phong trào thi đua của đơn vị. UBCKNN luôn quan tâm, chú trọng khen thưởng cá nhân là người lao động trực tiếp, tỉ lệ người lao động trực tiếp so với tổng số cá nhân được khen thưởng theo xu hướng tăng dần. Cụ thể, đối với khen thưởng cấp bộ, tỷ lệ từ 56% năm 2015 đến 62% năm 2018 và 68% năm 2019; đối với khen thưởng cấp nhà nước, tỷ lệ tương ứng với các năm lần lượt là 17%, 22% và 33%.

Với những thành tích đó, giai đoạn 2016 – 2020, UBCKNN liên tục được Bộ Tài chính đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2016, tổng kết, đánh giá thành tích trong 20 năm thành lập và phát triển, UBCKNN đã được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Bên cạnh đó, đã có 17 tập thể và 39 cá nhân thuộc UBCKNN được tặng các danh hiệu và hình thức khen thưởng cấp Nhà nước, hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng danh hiệu thi đua và khen thưởng cấp Bộ.

Tại Hội nghị, Vụ Pháp chế và Vụ Hợp tác quốc tế thuộc UBCKNN đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Bộ Tài chính; 8 cá nhân được trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua Ngành Tài chính.

Hội nghị cũng đã nghe một số gương điển hình tiên tiến chia sẻ những sáng kiến hay, kinh nghiệm quý được áp dụng trong thực tiễn đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị và có tác động tích cực đến phong trào thi đua chung của UBCKNN.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Trần Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBCKNN đánh giá cao những kết quả đạt được của các phong trào thi đua và công tác thi đua – khen thưởng; chỉ ra những tồn tại, hạn chế từ đó có biện pháp khắc phục trong giai đoạn tới.

Với tinh thần làm việc dân chủ và cầu thị, toàn thể Hội nghị đã nhất trí cao với Quyết tâm thư - lời hứa quyết tâm của toàn thể UBCKNN gửi tới Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Tài chính với các nội dung quan trọng.

Trong giai đoạn sắp tới, UBCKNN đặt mục tiêu hàng đầu trong công tác thi đua yêu nước là tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển trở thành kênh dẫn vốn chủ yếu của nền kinh tế, bảo đảm an toàn, hiệu quả; hoàn thiện khung khổ pháp lý và cấu trúc thị trường, tăng cường tính công khai, minh bạch và tuân thủ pháp luật, củng cố niềm tin của nhà đầu tư, góp phần xây dựng một nền tài chính vững mạnh, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh...

Cổng TT-BTC

NĐD-VP