Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn: Công tác thi đua là một trong những động lực quan trọng của sự phát triển KBNN 
22/08/2020 
 
Sáng 21/8, Kho bạc Nhà nước tổ chức trực tuyến Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ V. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính và các đại biểu là điển hình tiên tiến thuộc hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN).

DSC02143 (sua).jpg

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Nhiều phong trào thi đua được triển khai

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Tổng giám đốc KBNN Đặng Thị Thủy cho biết, trong thời gian qua cấp ủy Đảng, Lãnh đạo KBNN các cấp đã quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhận thức đầy đủ về vị trí vai trò của công tác thi đua, khen thưởng, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công chức, người lao động toàn hệ thống KBNN.

Trong các năm qua, nhiều phong trào thi đua được KBNN phát động và triển khai như: Thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; nữ công chức KBNN “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; thực hiện “Văn minh công sở, văn hóa nghề Kho bạc”; đẩy mạnh phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thực hiện “Quy định chuẩn mực đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, viên chức hệ thống KBNN”; phấn đấu đạt gương “Người tốt, việc tốt”, “Người cán bộ kiểm ngân liêm khiết”; phong trào thi đua “Tuổi trẻ KBNN chung tay vì an sinh xã hội”; phong trào “Thi đua lập thành tích chào mừng ngày thành lập hệ thống KBNN, ngày Truyền thống của KBNN hàng năm” ...

Việc tổ chức tốt công tác thi đua và khen thưởng đã mang lại nhiều kết quả tích cực, tạo nên không khí sôi nổi trong toàn hệ thống, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ công chức và người lao động của hệ thống KBNN nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, bà Thủy cho biết.

Trong lĩnh vực thu NSNN, KBNN đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Ngành Tài chính thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cải cách và hiện đại hóa công tác thu NSNN thông qua các chương trình phối hợp thu, ủy nhiệm thu giữa các cơ quan trong ngành Tài chính với các ngân hàng thương mại (NHTM), mở rộng mạng lưới tài khoản chuyên thu tại 5 hệ thống NHTM, thu qua điểm chấp nhận thẻ, thu qua Cổng dịch vụ công quốc gia…

Trong lĩnh vực chi NSNN, hệ thống KBNN đã có nhiều đổi mới như cải cách kiểm soát cam kết chi NSNN, cải cách quản lý kiểm soát chi qua KBNN theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch về hồ sơ, chứng từ, nội dung kiểm soát chi và phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan, đơn vị; thực hiện cơ chế “một cửa, một giao dịch viên” tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư trong quá trình giao dịch với KBNN; từng bước kchuyển từ “kiểm soát soát trước, thanh toán sau” sang “thanh toán trước, kiểm soát sau”; Từ năm 2018, KBNN đã mở rộng dịch vụ công trực tuyến, đến nay đã có trên 84 nghìn đơn vị SDNS đăng ký tham gia, chiếm gần 92% tổng số các đơn vị (trừ các đơn vị an ninh, quốc phòng) với tỷ lệ giao dịch qua DVC đạt trên 70%. Đây được coi là bước tiến vững chắc để KBNN triển khai KB điện tử và hướng đến KB số, mặt khác tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng ngân sách, song vẫn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các khoản chi NSNN theo chức năng nhiệm vụ của KBNN.

DSC02006 (sua).jpg

Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Đặng Thị Thủy trình bày báo cáo tại Hội nghị

Với mục tiêu hiện đại hóa công tác thanh toán, phấn đấu giảm tối đa giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt, KBNN đã triển khai đồng bộ các nội dung như: hoàn thiện cơ chế về quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua KBNN, triển khai hệ thống thanh toán điện tử tập trung với các hệ thống ngân hàng thương mại và Ngân hàng nhà nước; mở rộng các kênh tập trung thu NSNN, từ đó nâng cao hiệu quả và tính chính xác, kịp thời của công tác quản lý thu chi NSNN và giảm tỷ trọng giao dịch bằng tiền mặt qua hệ thống KBNN, Đến nay, số thu NSNN bằng tiền mặt qua hệ thống KBNN hiện chỉ còn 0,47% tổng thu NSNN, số chi NSNN bằng tiền mặt qua KBNN chỉ còn 2,96% tổng chi qua KBNN.

Trong những năm qua, KBNN là đơn vị đi đầu trong ngành Tài chính về việc thực hiện rà soát, sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết TW số 18 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Kết quả, từ năm 2015 đến nay, toàn hệ thống KBNN đã cắt giảm được 251 phòng thuộc KBNN cấp tỉnh, cắt giảm 64 KBNN huyện và tương đương; giảm gần 2.000 cấp tổ thuộc KBNN cấp huyện. Về sắp xếp, bố trí cán bộ, KBNN đã cắt giảm được 632 vị trí lãnh đạo cấp phòng và tương đương; cắt giảm hơn 2.600 công chức lãnh đạo cấp tổ. Số biên chế cắt giảm so với năm 2015 là 1.508 chỉ tiêu; tinh giản biên chế được 174 trường hợp (đạt tỷ lệ 74% so với kế hoạch tinh giản biên chế đến năm 2021).

DSC02062 (sua).jpg

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam,Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho KBNN

Cũng tại Hội nghị, KBNN đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam về những thành tích xuất sắc của hệ thống KBNN trong công tác tài chính – ngân sách, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

DSC01934 (sua).jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Nhìn xa, nghĩ lớn, hành động quyết liệt…

Chúc mừng thành quả đạt được của KBNN trong thời gian qua, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn đánh giá: Qua báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước 5 năm 2016 — 2020 của hệ thống KBNN cho thấy phong trào thi đua yêu nước của hệ thống KBNN đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Các phong trào thi đua được chuẩn bị kỹ lưỡng từ mục tiêu, nội dung cho đến cách thức tổ chức thực hiện. Đồng thời, KBNN đã chú trọng tổ chức đan xen các phong trào thi đua, kết hợp giữa phong trào thi đua thường xuyên, định kỳ với các phong trào thi đua theo chuyên đề; nội dung thi đua luôn gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị.

KBNN cũng đã thực hiện tốt công tác sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua, phát hiện, biểu dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến; gắn công tác thi đua với việc khen thưởng, làm cho công tác khen thưởng thực sự trở thành động lực thúc đẩy phong trào thi đua. Từ các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, nhiều tập thế xuất sắc đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng thưởng những danh hiệu cao quý.

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, KBNN đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, vững mạnh, với những nét văn hóa Kho bạc đặc trưng, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao, đến nay đã cơ bản hoàn thành được các mục tiêu của Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020, chất lượng phục vụ khách giao dịch, chất lượng tham mưu cho các cấp chính quyền ngày càng được nâng cao. Có thể khẳng định, chính công tác thi đua, khen thưởng là một trong những động lực quan trọng của sự phát triển KBNN thời gian qua”, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn khẳng định

Thứ trưởng cho rằng, giai đoạn 2021 - 2025, tình hình kinh tế - xã hội trong nước dự kiến vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức, tiềm ẩn nhiều rủi ro; dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính - ngân sách của từng địa phương và cả nước. Trong bối cảnh đó, ngành Tài chính đã và đang nỗ lực cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Với hệ thống KBNN - một trong những trụ cột quan trọng của ngành Tài chính, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn yêu cầu cần phải thẳng thắn nhìn nhận các tồn tại, hạn chế trong thời gian qua; đặc biệt là nguy cơ tụt hậu trong sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để xây dựng một chiến lược phát triển tổng thể và tổ chức thực hiện quyết liệt nhằm đưa hệ thống KBNN phát triển lên một tầm cao mới, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn tới.

Đối với Chiến lược phát triển KBNN, chúng ta cần phải nhìn xa, nghĩ lớn, hành động quyết liệt và phải thực hiện từ những việc nhỏ nhất theo chỉ đạo chủ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để thực hiện được mục tiêu trên, KBNN cần phát huy tinh thần của Hội nghị này, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, làm tốt công tác tổng kết, phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến, để công tác thi đua khen thưởng thực sự trở thành động lực của sự phát triển; tránh phô trương, hình thức, tổ chức không có hiệu quả.

Thứ trưởng tin rằng, với sự nỗ lực, đoàn kết nhất trí của toàn thể công chức, viên chức KBNN, hệ thống KBNN sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy một cách sáng tạo các truyền thống tốt đẹp của 30 năm xây dựng và phát triển để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới của đất nước; đồng thời, phát triển hệ thống Kho bạc Nhà nước lên một tầm cao mới, sớm hình thành Kho bạc số trong thời gian tới.

DSC02151 (sua).jpg

Phó Tổng Giám đốc phụ trách Kho bạc nhà nước Nguyễn Quang Vinh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng

Thay mặt hệ thống KBNN, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Nguyễn Quang Vinh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính, KBNN sẽ cụ thể hóa những chỉ đạo này thành các chương trình hành động, kế hoạch công tác hàng năm, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Tài chính giao

Phó Tổng Giám đốc KBNN cũng đề nghị toàn thể công chức, viên chức hệ thống KBNN bước vào giai đoạn mới, không ngừng nỗ lực, phấn đấu để viết tiếp lên những trang sử vẻ vang của hệ thống KBNN, tiếp tục nhân rộng những kết quả tốt đẹp của phong trào thi đua, các gương điển hình tiên tiến xuất sắc trong hệ thống, phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực công tác, học tập để hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ chuyên môn, chính trị được giao trong thời gian tới.Cổng TT-BTC
NĐD-VP