Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Sở GDCK TP HCM: Khẳng định vai trò đầu tàu trên thị trường chứng khoán Việt Nam 
17/07/2020 
 
“Sở GDCK TP HCM không chỉ là nơi tổ chức giao dịch chứng khoán đầu tiên của cả nước mà suốt quá trình hoạt động đã khẳng định vai trò đầu tàu của mình trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đưa thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn hiệu quả của nền kinh tế, đóng góp to lớn vào công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế.”- Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khi chia sẻ về vai trò của SGDCK TP HCM đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 20 năm qua.

04.2012_Mat tien HOSE (6).jpg

Khai trương hoạt động vào ngày 20/7/2000 và tổ chức phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 28/7/2000, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM– tiền thân của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (SGDCK TP HCM) – là thị trường giao dịch chứng khoán tập trung đầu tiên của Việt Nam. Việc ra đời của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM đã chính thức đưa thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động có tổ chức với mục tiêu xây dựng một kênh huy động và phân bổ vốn trung và dài hạn hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Giá trị vốn hoá thị trường cổ phiếu đạt trên 2,8 triệu tỷ đồng

Theo SGDCK TP HCM,   qua 20 năm hoạt động, có tổng cộng 483 mã cổ phiếu, 09 chứng chỉ quỹ đóng, 478 trái phiếu, 04 chứng chỉ quỹ ETF, 165 chứng quyền có bảo đảm tham gia niêm yết mới và 103 mã cổ phiếu, 06 chứng chỉ quỹ, 81 trái phiếu và 89 chứng quyền có bảo đảm hủy niêm yết. Tổng giá trị chứng khoán được mua bán trao đổi qua Sở sau 20 năm đạt hơn 7,7 triệu tỷ đồng (hơn 339 tỷ chứng khoán).

Tính đến ngày 30/6/2020, SGDCK TP HCM có 380 mã cổ phiếu niêm yết, 3 chứng chỉ quỹ đóng, 4 chứng chỉ quỹ ETF, 43 trái phiếu và 76 mã chứng quyền có bảo đảm đang niêm yết. Tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt trên 2,8 triệu tỷ đồng, chiếm trên 90% giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu cả nước, tương đương 47% GDP. Có 74 công ty chứng khoán thành viên với hơn 2,3 triệu tài khoản của nhà đầu tư. Các công ty niêm yết trên Sở là các công ty lớn, có hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định. Có 23 doanh nghiệp có vốn hoá trên 1 tỷ USD niêm yết trên SGDCK TP HCM.

Bên cạnh các nguồn vốn có sẵn từ khi niêm yết, tính đến nay, các doanh nghiệp niêm yết trên SGDCK TP HCM đã huy động thêm được gần 300 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh.

Theo thống kê của SGDCK TP HCM, trên 80% công ty niêm yết trên SGDCK TP HCM đã thực hiện tăng vốn điều lệ sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán, trong đó, một số công ty có mức tăng vốn điều lệ cao như CTCP Vincom-VIC (43 lần), Ngân hàng Ngoại Thương-VCB (33 lần), CTCP Cơ điện lạnh-REE (21 lần), CTCP Sữa Việt Nam-VNM (11 lần). Nguồn vốn huy động qua thị trường chứng khoán giúp các công ty nâng cao năng lực tài chính, đầu tư cho các dự án mới, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh và hiệu quả hoạt động.

Hoạt động đấu giá bán cổ phần doanh nghiệp nhà nước cũng đã được triển khai hiệu quả tại SGDCK TP HCM. Từ năm 2005 đến nay, đã có 550 cuộc đấu giá của các doanh nghiệp, thu về hơn 228 nghìn tỷ đồng, đóng góp tích cực vào công cuộc tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước.

Đa dạng sản phẩm

SGDCK TP HCM là đơn vị luôn tiên phong việc triển khai sản phẩm tiệm cận với xu thế phát triển chung của các thị trường từ cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng quyền có bảo đảm, và đồng thời đã xây dựng được hệ thống chỉ số hoàn thiện, làm cơ sở vững chắc để phát triển các sản phẩm phái sinh.

Cụ thể, trong 20 năm hoạt động, SGDCK TP HCM đã đề xuất và triển khai hàng loạt các giải pháp kỹ thuật về giao dịch và đa dạng hóa sản phẩm, trong đó đáng chú ý là việc triển khai khớp lệnh liên tục vào năm 2007, giao dịch trực tuyến vào năm 2009, kéo dài thời gian giao dịch và triển khai lệnh thị trường vào năm 2012, áp dụng đơn vị yết giá mới với bước giá tối thiểu 10đ/cổ phiếu và tăng khối lượng đặt lệnh tối đa cho 1 lệnh giao dịch từ 19.990 lên 500.000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ vào năm 2016 đã cải thiện đáng kể thanh khoản trên thị trường.

SGDCK TP HCM đã tập trung các giải pháp phát triển thị trường cổ phiếu cơ sở. Khởi điểm với 02 mã cổ phiếu niêm yết vào tháng 7/2000, tiếp theo là Trái phiếu Chính phủ vào tháng 8/2000 và Trái phiếu công ty vào tháng 11/2000, SGDCK TP HCM đã lần lượt triển khai niêm yết trái phiếu đô thị vào năm 2003, chứng chỉ quỹ đóng vào năm 2004. Cấu trúc sản phẩm niêm yết của SGDCK TP HCM ngày càng hoàn thiện và tiệm cận hơn với xu hướng quốc tế khi tiếp tục phát triển và niêm yết các dòng sản phẩm cấu trúc tiên tiến như chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (Quỹ ETF VFM VN30 được niêm yết và giao dịch đầu tiên trên SGDCK TP HCM vào năm 2014, tiếp đến là Quỹ ETF SSIAM VNX50 niêm yết vào năm 2017, ETF SSIAM VNFinLead, ETF VFM VNDiamond niêm yết vào năm 2020) và chứng quyền có bảo đảm (tháng 6/2019) giúp hoàn thiện cấu trúc sản phẩm trên TTCK Việt Nam, đa dạng hóa các lựa chọn đầu tư trên thị trường, góp phần tăng thanh khoản trên thị trường cơ sở.

Đóng góp không nhỏ vào việc phát triển đa dạng sản phẩm mới không thể không kể đến vai trò của các bộ chỉ số mang lại nhiều giá trị sử dụng trên thực tiễn. Tính đến nay, SGDCK TP HCM đã xây dựng và tính toán hơn 30 chỉ số theo phương pháp mới có điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường.

Bên cạnh nghiên cứu triển khai sản phẩm mới, SGDCK TP HCM cũng tiên phong đề xuất triển khai nhiều giải pháp, vận dụng sáng tạo nhằm thực tiễn hóa chính sách của Chính phủ. Năm 2005, SGDCK TP HCM đã đề xuất giải pháp thực hiện đấu giá bán cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa qua Sở giao dịch chứng khoán với cuộc đấu giá đầu tiên và thành công của Vinamilk, tạo nền tảng cho các cuộc đấu giá thành công tiếp theo, đóng góp vào việc thực hiện kế hoạch cổ phần hóa của Chính phủ. Tìm kiếm cơ chế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài khi giao dịch các cổ phiếu hết room, từ năm 2012, SGDCK TP HCM đã nghiên cứu đề xuất giải pháp chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) và tiếp tục đề xuất giải pháp hoàn thiện đề án vào năm 2019.

Bên cạnh đó, trên nền tảng khung pháp lý và các quy định về quản trị công ty ngày càng hoàn thiện, để hiện thực hoá các quy định và các thông lệ tốt về quản trị công ty, với vai trò giám sát nghĩa vụ của các doanh nghiệp niêm yết, SGDCK TP HCM đã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp niêm yết và công chúng đầu tư về công bố thông tin, quản trị công ty theo thông lệ quốc tế. Hơn 10 năm qua, các cuộc bình chọn, giải thưởng về doanh nghiệp niêm yết mà SGDCK TP HCM tổ chức đã có hiệu ứng tích cực và lan toả tốt, góp phần nâng cao chất lượng hàng hoá trên thị trường chứng khoán và xây dựng thị trường bền vững hơn.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và thành quả của SGDCK TP HCM trong suốt 20 năm qua, trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng từng nhấn mạnh “Sở GDCK TP HCM không chỉ là nơi tổ chức giao dịch chứng khoán đầu tiên của cả nước mà suốt quá trình hoạt động đã khẳng định vai trò đầu tàu của mình trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đưa thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn hiệu quả của nền kinh tế, đóng góp to lớn vào công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế”

Cũng theo Bộ trưởng, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ SGDCK TP HCM để thực hiện tốt nhiệm vụ, khẳng định vai trò trung tâm của Sở trong công cuộc xây dựng thị trường tài chính Việt Nam lành mạnh, hiệu quả, thu hút nhiều vốn đầu tư hơn nữa cho nền kinh tế.

Theo Cổng TT-BTC

NĐD-VP