Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Sáng 18/9 sẽ diễn ra Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN 3 lần thứ 23 (AFMGM 3). 
18/09/2020 
 
Sáng 18/9 sẽ diễn ra Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3).

ok.DSC02175.JPG

Hội nghị trực tuyến Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (AFCDM+3) diễn ra vào đầu tháng 8/2020. Ảnh: NA

Theo chương trình dự kiến, sau khi thông qua chương trình nghị sự, Hội nghị sẽ bắt đầu phiên đối thoại về chính sách và đánh giá kinh tế.

Theo đó, AMRO, ADB và IMF trình bày về triển vọng kinh tế khu vực và thế giới. Các Bộ trưởng và Thống đốc các nước sẽ trao đổi quan điểm về triển vọng kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực cũng như các phản ứng chính sách ở quốc gia trước tác động của đại dịch Covid-19.

Tiếp đó, Hội nghị sẽ bàn về việc tăng cường hợp tác tài chính ASEAN+3. Các Bộ trưởng và Thống đốc sẽ nghe báo cáo tiến độ đối với các nội dung hợp tác tài chính ASEAN+3 trong năm 2020, bao gồm các sáng kiến Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM), Phát triển thị trường trái phiếu châu Á (ABMI), hoạt động của AMRO và Tiến trình Hợp tác Tài chính ASEAN+3.

Các Bộ trưởng và Thống đốc sẽ thảo luận và thông qua Tuyên bố chung Hội nghị.

Trước đó, vào đầu tháng 8 đã diễn ra Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (AFCDM+3) theo phương thức trực tuyến.

Tại Hội nghị này, các Thứ trưởng Tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN cùng các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thảo luận về các sáng kiến hợp tác tài chính của khu vực như Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM), Phát triển thị trường trái phiếu châu Á (ABMI), xem xét những sáng kiến mới về hợp tác tài chính trong ASEAN+3, và thông qua các chính sách và kế hoạch hoạt động trung hạn của AMRO.

Tại Hội nghị này, các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã xem xét tiến độ triển khai các sáng kiến mới trong khuôn khổ Định hướng chiến lược Tiến trình Hợp tác Tài chính ASEAN+3, bao gồm các sáng kiến: (i) Thúc đẩy sử dụng đồng nội tệ cho thanh toán thương mại và đầu tư, cũng như kết nối thanh toán; (ii) Phát triển sáng kiến toàn diện về tài chính cơ sở hạ tầng; (iii) Thiết kế các công cụ hỗ trợ để giúp các thành viên giải quyết tốt hơn các vấn đề về cấu trúc kinh tế vĩ mô; (iv) Hài hòa hóa các sáng kiến hợp tác về tài chính chống biến đổi khí hậu như Sáng kiến Cơ chế Bảo hiểm Rủi ro thiên tai (SEADRIF) và (v) Tăng cường phối hợp chính sách để khai thác lợi ích của tiến bộ công nghệ trong việc giảm thiểu các rủi ro tài chính./.

Cổng TT-BTC

NĐD-VP