Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Kho bạc Nhà nước và Techcombank hợp tác góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT hiện đại vào quản lý hành chính 
30/06/2020 
 
Chiều 29/6/2020, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã ký kết hợp tác song phương về phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN) và ủy nhiệm thu ngân sách.

DSC01183 (sua).jpg

Đại diện Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Techcombank ký kết thỏa thuận

Theo thỏa thuận, KBNN sẽ phối hợp với Techcombank trong việc mở và sử dụng hệ thống tài khoản chuyên thu của KBNN tại Techcombank, từ đó thực hiện phối hợp thu, ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước, đồng thời thực hiện kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử về thu ngân sách nhà nước. Toàn bộ các khoản thu ngân sách nhà nước qua Techcombank sẽ được ghi nhận trực tiếp vào hệ thống các tài khoản chuyên thu của Kho bạc tại Techcombank, đảm bảo tập trung kịp thời vào NSNN. Việc này sẽ giúp khắc phục được tình trạng thiếu, hoặc sai thông tin khi chuyển chứng từ thu NSNN từ các ngân hàng thương mại về KBNN và các cơ quan thu, hỗ trợ đảm bảo tính thống nhất dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị và tạo tiền đề để triển khai các công cụ, phương pháp quản lý thanh toán tiên tiến, hiện đại.

Việc hợp tác giữa KBNN và Techcombank còn góp phần thúc đẩy xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào quản lý hành chính nhà nước, hướng tới mục tiêu tăng cường cải cách, công nghệ hóa nhiều hoạt động mà Chính phủ đang thực hiện.

DSC01130 (sua).jpg

Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Trần Thị Huệ phát biểu tại lễ ký

Phát biểu tại lễ ký, Phó Tổng Giám đốc KBNN Trần Thị Huệ cho biết, những NHTM cổ phần ký kết phối hợp thu ngân sách với KBNN trong đợt này đều là các ngân hàng có quy mô lớn, nền tảng công nghệ thông tin hiện đại. KBNN và Techcombank cần phối hợp khẩn trương để hoàn thành việc xây dựng các quy trình nghiệp vụ; phát triển và kết nối các chương trình ứng dụng; chuẩn bị hạ tầng công nghệ để đảm bảo có thể triển khai chính thức ngay trong Quý III/2020.

Bà Trần Thị Huệ đề nghị Lãnh đạo Techcombank chỉ đạo các bộ phận chức năng phối hợp chặt chẽ với các bộ phận liên quan thuộc KBNN; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai, vận hành các hệ thống ứng dụng phục vụ phối hợp thu NSNN; tổ chức đào tạo, tập huấn và hướng dẫn sử dụng cho cán bộ các chi nhánh/phòng giao dịch trực thuộc Techcombank về quy trình thu NSNN; chỉ đạo các chi nhánh trực thuộc phối hợp chặt chẽ với đơn vị KBNN địa phương trong việc triển khai công tác phối hợp thu, ủy nhiệm thu NSNN theo thỏa thuận đã ký kết.

“Về phía KBNN, chúng tôi cam kết đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân lực, sẵn sàng phối hợp với Techcombank để triển khai các nội dung theo thỏa thuận ký ngày hôm nay; đồng thời, KBNN cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị KBNN địa phương tích cực phối hợp với các chi nhánh/phòng giao dịch của Techcombank trên địa bàn để tổ chức phối hợp thu và ủy nhiệm thu NSNN bằng tiền mặt khi chúng ta đã hoàn tất công tác kiểm thử và triển khai thí điểm”, bà Huệ nhấn mạnh.

DSC01136 (sua).jpg

Ông Phan Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Techcombank phát biểu tại lễ ký

Ông Phan Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Techcombank cho biết, việc KBNN triển khai thu NSNN và ủy nhiệm thu NSNN qua tài khoản tại Techcombank sẽ tạo điều kiện cho ngân hàng sử dụng hiệu quả các nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán và mở ra các kênh thanh toán tiện ích mới, giúp gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. Thỏa thuận cũng đồng thời cho thấy các cơ quan nhà nước đánh giá cao mức độ an toàn và nền tảng công nghệ thông tin tiên tiến của Techcombank trong việc phát triển các dịch vụ công nghệ số, nhằm tăng cường tự động hóa và đẩy nhanh tiến độ kết nối, xử lý giao dịch trên toàn mạng lưới của Techcombank tới khách hàng.

Techcombank từ đầu năm 2012 đã ký thỏa thuận hỗ trợ thu NSNN cùng KBNN, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan. Năm 2017, đây là 1 trong 5 ngân hàng đầu tiên triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7. Chỉ riêng trong năm 2019, Techcombank đã hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân thanh toán hơn 36,2 nghìn tỷ đồng vào NSNN.

Như vậy, tính riêng trong năm 2020, KBNN đã ký kết phối hợp thu NSNN với 4 ngân hàng thương mại cổ phần, cụ thể: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank); Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank); Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Theo Cổng TT-BTC