Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Họp báo chuyên đề “Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW Asean” 
25/09/2020 
 
Chiều 24/9, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức Họp báo về Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN sẽ diễn ra trực tuyến từ ngày 01-02/10/2020. Chủ trì Họp báo có Đại diện Lãnh đạo Vụ HTQT, Văn phòng Bộ Tài chính; đại diện Ngân hàng Nhà nước và Đại diện Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao, cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, các hãng thông tấn trong và ngoài nước.

image

Đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước chủ trì họp báo

“Tài chính bền vững trong ASEAN”

Tại buổi họp báo, ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính cho biết: Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Theo đó, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng chủ trì Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN, phối hợp với các nước thành viên ASEAN triển khai các hoạt động hợp tác tài chính và ngân hàng trong năm. Gắn với chủ đề quốc gia ASEAN của Việt Nam năm 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, trong Tiến trình, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đề xuất 02 sáng kiến ưu tiên, bao gồm “Tài chính bền vững trong ASEAN” và “Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực”. Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN trong năm 2020.

Thông tin thêm về Hội nghị, bà Hoàng Diệu Linh – Phó Vụ trưởng Vụ HTQT (Bộ Tài chính) cho biết: Hội nghị là diễn đàn để các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN xem xét và đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính – tiền tệ ASEAN và các sáng kiến trong khuôn khổ Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN trong năm. Hội nghị cũng sẽ có phiên thảo luận với lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực, những cơ hội và thách thức, cũng như các giải pháp chính sách ở các quốc gia nhằm đối phó với tác động của đại dịch và phục hồi tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN sẽ ra Tuyên bố chung của Hội nghị thể hiện quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực, cập nhật các kết quả hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN cũng như đưa ra những định hướng chỉ đạo cho các hoạt động hợp tác trong giai đoạn tới.

image

Toàn cảnh buổi họp báo

Bên cạnh đó sẽ diễn ra các sự kiện quan trọng khác trong khuôn khổ hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 24, Hội nghị Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 16, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương. Bên lề hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN sẽ có phiên đối thoại với các cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN, Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN - EU, và Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN - US. Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN cũng sẽ có phiên thảo luận với Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ về các vấn đề cùng quan tâm.

Cũng tại buổi họp báo, một số nội dung liên quan tới Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN 2020 đã được các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm như: Mối quan hệ giữa hợp tác ngân hàng - tài chính, những khó khăn trong công tác tổ chức chuỗi Hội nghị trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay; Các sáng kiến ưu tiên của Việt Nam trong kênh hợp tác tài chính đang thúc đẩy trong năm 2020; Những chủ đề được các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW thảo luận tại chuỗi hội nghị; cũng như định hướng của Việt Nam trong tiến trình hội nhập tài chính ASEAN thời gian tới, đặc biệt sau năm Chủ tịch Asean 2020…đã được đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước thông tin, giải đáp kịp thời.

Hoàn thiện “Lộ trình phát triển bền vững thị trường vốn ASEAN”

Liên quan tới câu hỏi về các ưu tiên của Việt Nam trong kênh hợp tác tài chính khu vực, bà Hoàng Diệu Linh (Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ Tài chính) cho rằng: Chủ đề quốc gia ASEAN của Việt Nam năm 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, với 02 thành tố chính gồm: (i) sự gắn kết, thể hiện sự gắn bó, đoàn kết nội khối, tăng cường liên kết, kết nối về kinh tế, đề cao ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, gắn bó lấy người dân làm trung tâm; (ii) sự chủ động thích ứng, thể hiện khả năng ứng phó của ASEAN trước những biến chuyển trong khu vực và thế giới, trong đó nổi lên là tác động nhiều chiều của Cách mạng công nghiệp 4.0, tác động của thiên tai dịch bệnh... Trong đó, đối với trụ cột Kinh tế ASEAN, Việt Nam đưa ra 13 sáng kiến ưu tiên tập trung vào các lĩnh vực như thương mại điện tử, thương mại hàng hóa, năng lượng, công nghệ thông tin, nông nghiệp, phát triển bền vững, tài chính, thống kê, du lịch, đổi mới sáng tạo,…

image

Cuộc họp báo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí

Đối với Tiến trình Hội nghị, theo bà Hoàng Diệu Linh: Bộ Tài chính đã xây dựng và phát triển sáng kiến ưu tiên “Tài chính bền vững trong ASEAN” nhằm thúc đẩy tài chính bền vững của khu vực thông qua việc phát triển thị trường vốn bền vững, khuyến khích các nước ASEAN phát hành bộ ba trái phiếu áp dụng theo tiêu chuẩn khu vực gồm Trái phiếu xanh ASEAN (GBS), Trái phiếu xã hội ASEAN (SBS) và Trái phiếu bền vững ASEAN (SUS). Kết quả đầu ra của sáng kiến này là việc cho ra đời “Báo cáo thúc đẩy Tài chính bền vững trong ASEAN” và hoàn thiện “Lộ trình về Phát triển bền vững thị trường vốn ASEAN”. Cả hai sản phẩm này đều đã được các nước thành viên ASEAN thông qua và sẽ là hai văn kiện chính thức báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN tới đây.

“Hợp tác tài chính ASEAN là tiến trình hợp tác có tính tiếp nối các hoạt động hợp tác tài chính qua các năm, ngoài ưu tiên thuộc trụ cột Kinh tế ASEAN, Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục tiếp nối các sáng kiến đang triển khai định kỳ. Trên cơ sở thực tiễn khu vực và các kết quả đạt được, Việt Nam đang tập trung ưu tiên thúc đẩy vào các lĩnh vực mở rộng hợp tác thuế, hải quan, tự do hóa dịch vụ tài chính, tăng cường tài chính bền vững và tiếp tục thúc đẩy tài chính cơ sở hạ tầng”. Bà Hoàng Diệu Linh nhấn mạnh.

Bà Hoàng Thị Phương Hạnh – Phó Vụ trưởng Vụ HTQT (Ngân hàng Nhà nước) cho rằng, Cộng đồng ASEAN bao gồm 03 trụ cột là Cộng đồng an ninh- Chính trị ASEAN (APSC), Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Cộng đồng văn hóa- Xã hội ASEAN (ASCC). Nhằm thực hiện kế hoạch tổng thể, các biện pháp chiến lược sẽ được xây dựng chi tiết và triển khai thông qua các kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành khác nhau trong ASEAN. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ tài chính - ngân hàng luôn được xác định là một trong những nội dung quan trọng trong AEC.

Đối với trụ cột hội nhập tài chính, AEC theo đuổi mục tiêu thiết lập thị trường tài chính có tính kết nối khu vực cao thông qua vai trò của các ngân hàng khu vực, gia nhập sâu vào thị trường bảo hiểm với mức độ phân tán rủi ro cao hơn và duy trì mức độ lưu động vốn cao. Trụ cột Tài chính toàn diện tập trung vào giáo dục và phổ biến kiến thức tài chính, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ tài chính. Trụ cột ổn định tài chính thực hiện chiến lược tăng cường giám sát và hợp tác hệ thống tài chính- ngân hàng và khuôn khổ giám sát qua biên giới.

Về câu hỏi của phóng viên Lan Anh kênh Phoenix TV (Hồng Kông-Trung Quốc) đối với phiên đối thoại giữa Phó Thống đốc và Thứ trưởng Tài chính đối với Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, bà HoàngThị Phương Hạnh cho rằng: Đây là cơ chế đối thoại thường niên trong những năm gần đây. Những nội dung của cuộc đối thoại này ngoài việc trao đổi về các ưu tiên của nước chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng và các Phó Thống đốc sẽ trao đổi với Thứ trưởng Tài chính Mỹ về phản ứng chính sách của các nước đối với đại dịch Covid-19 cũng như góc nhìn của Hoa Kỳ, các nước ASEAN, từ đó chia sẻ các giải pháp chính sách đối phó cùng nhau ổn định kinh tế vĩ mô và giảm thiểu rủi ro do tác động của dịch Covid-19. Chủ đề thứ 2 của cuộc đối thoại này liên quan đến sự minh bạch trong quản lý nợ công cũng như tài chính phát triển cơ sở hạ tầng./.

Cổng TT-BTC

NĐD-VP