Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Tài chính - Y tế G20 
19/09/2020 
 
Nhằm thúc đẩy hợp tác ứng phó với đại dịch Covid-19 gây ra, vào tối ngày 17/9, các Bộ trưởng Tài chính – Y tế các nước thành viên G20 đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Y tế Ả-rập Xê-út . Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo các Bộ Tài chính, Bộ Y tế các nước thành viên G20 và đại diễn Lãnh đạo các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ủy ban Giám sát sự sẵn sàng toàn cầu (GPMB), Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI), Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF), Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)…Tham dự tại điểm cầu Việt Nam có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính).

image

Đại diện Bộ Tài chính Việt Nam tham dự Hội nghị trực tuyến

Đây là Hội nghị chung lần thứ hai giữa các Bộ trưởng Tài chính và các Bộ trưởng Y tế các nước G20 sau Hội nghị lần đầu tiên dưới nhiệm kỳ của Nhật Bản năm 2019 để thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn trong tiến trình cải thiện hiệu quả tài chính cho y tế, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Diễn đàn G20 đóng vai trò quan trọng trong hợp tác quốc tế để giải quyết những vấn đề toàn cầu nhằm nỗ lực chuẩn bị và tăng cường năng lực ngăn chặn và ứng phó với các mối đe dọa về đại dịch trong tương lai từ kinh nghiệm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Hội nghị đã thảo luận về một số vấn đề mang tính hệ thống cần đặc biệt quan tâm giải quyết để chuẩn bị ứng phó với các đại dịch trong tương lai như: sự phối hợp ở cấp quốc gia và toàn cầu cho việc xây dựng khung pháp lý, nghiên cứu và sản xuất dược phẩm điều trị và quản lý lực lượng lao động lành nghề. Nhiều quốc gia chưa dành đủ nguồn lực tài chính cho việc chuẩn bị và ứng phó với đại dịch, nguồn lực tài chính còn hạn chế và manh mún để phân bổ cho cơ sở hạ tầng, phát triển lực lượng y tế và hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu. Hệ thống quản lý thông tin và chia sẻ dữ liệu y tế cộng đồng còn hạn chế. Năng lực về hệ thống y tế cũng như khả năng cung ứng nguồn lực y tế khẩn cấp còn chưa đảm bảo đủ.

Để giải quyết những vấn đề này, G20 đề xuất tận dụng các chương trình sẵn có như chương trình: tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (Access to COVID-19 Tools Accelerator ACT-A) để theo dõi nhanh việc phát triển, sản xuất và phân phối các công cụ điều trị COVID-19, Cơ chế tiếp cận toàn cầu vắc-xin Covid-19 (COVAX) với mục tiêu bảo đảm nguồn cung và phân phối khoảng 2 tỉ liều vắc-xin cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp vào cuối năm 2021 và Sáng kiến liên minh sáng chế dùng chung trên cơ sở tự nguyện để đảm bảo quyền tiếp cận công bằng trên toàn cầu trong việc chuẩn đoán, điều trị và cung cấp công bằng vắc-xin chống COVID-19, đồng thời củng cố hệ thống y tế.

Học hỏi kinh nghiệm và bài học từ COVID-19, G20 đề xuất lộ trình để chuẩn bị và ứng phó với các thảm họa y tế trong tương lai với cách tiếp cận "Một Sức khỏe" (One health approach). Hội nghị cam kết tăng cường thúc đẩy hợp tác quốc tế và nhắc lại cam kết ứng phó kịp thời với tình hình kinh tế xã hội, y tế, đồng thời thúc đẩy hợp tác kinh tế quốc tế, giải quyết cuộc khủng hoảng bởi đại dịch này, hướng tới sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ, bền vững và bao trùm. Tiếp tục thực hiện cam kết đã được đưa ra tại Hội nghị chung lần 1 giữa các Bộ trưởng Tài chính – Y tế G20 về Chương trình bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC) góp phần phát triển nguồn nhân lực, hướng đến tăng trưởng bền vững và bao trùm, thúc đẩy phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về y tế.

Việt Nam cũng như các nước G20 cam kết tiếp tục thúc đẩy tăng cường hợp tác đa phương và hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan tài chính và y tế, thúc đẩy hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế với mục tiêu chung nhằm đảm bảo an ninh y tế quốc gia, khu vực và toàn cầu./.

Cổng TT-BTC

NĐD-VP