Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Cục Thuế TP Hà Nội hướng dẫn khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy 
09/09/2020 
 

Chiều 7/9/2020, tại Hà Nội, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn, tuyên truyền về kê khai, nộp lệ phí trước bạ (LPTB) điện tử với tất cả các đại lý bán xe, nhà phân phối ô tô, xe máy trên địa bàn TP Hà Nội, các cán bộ công chức thực hiện công tác về LPTB tại các Chi cục Thuế và 13 điểm cầu Chi cục Thuế các huyện, thị xã, khu vực.


image

Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định, việc triển khai nộp LPTB điện tử với ô tô, xe máy trên địa bàn toàn quốc từ ngày 1/8/2020 là giải pháp ngành thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người nộp thuế để kê khai, nộp LPTB điện tử thông qua Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế hoặc qua tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia của Chính phủ.

Đối với các Chi cục Thuế trên địa bàn, tại các điểm tiếp nhận hồ sơ LPTB sẽ bố trí các máy tính có kết nối mạng internet và cán bộ công chức để hướng dẫn, hỗ trợ người dân trực tiếp đến cơ quan thuế kê khai, nộp LPTB điện tử.

Theo Phó cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, việc sử dụng phương thức khai, nộp LPTB điện tử sẽ giúp người dân, doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí đi lại, ngăn ngừa những thủ tục phát sinh không cần thiết. Với phương thức này, người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện kê khai, nộp LPTB 24/7, không phụ thuộc thời gian, địa giới hành chính.

Tại Hội nghị, ông Đào Quang Hải, Phó trưởng Phòng Công nghệ Thông tin (Cục Thuế TP Hà Nội) đã hướng dẫn chi tiết các bước kê khai, nộp LPTB điện tử: đăng ký sử dụng dịch vụ, đăng nhập hệ thống, kê khai tờ khai LPTB, tra cứu tờ khai LPTB, tra cứu chứng từ LPTB, quản lý tài khoản, tra cứu bảng giá LPTB, nộp thuế, quy trình tiếp nhận hồ sơ của cơ quan cảnh sát giao thông.

image

Ông Đào Quang Hải, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin

Theo hướng dẫn của Cục Thuế TP. Hà Nội, người nộp LPTB có thể thực hiện khai và nộp tờ khai LPTB theo một trong hai hình thức nộp trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc khai thuế điện tử qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn). Hình thức này áp dụng đối với các phương tiện là ô tô, xe máy mới đăng ký lần đầu không bao gồm ô tô vận tải hàng hóa, ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc, hoặc rơ móoc đầu kéo, các loại xe tương tự…

Để nộp LPTB điện tử, người nộp phải đáp ứng một trong hai điều kiện: Có tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng. Khi đó, có thể thực hiện nộp LPTB qua Cổng Dịch vụ công quốc gia. Nếu người nộp thuế không có tài khoản đăng ký trên Cổng Dịch vụ công quốc gia nhưng có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các ngân hàng: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV cũng có thể thực hiện nộp LPTB ô tô, xe máy điện tử.

image

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Cục Thuế TP Hà Nội

Sau khi hoàn thành việc khai thuế và nộp thuế, người nộp LPTB sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế gửi vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan thuế với nội dung “Ho so LPTB da duoc truyen sang CSGT. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc”. Khi đó, người nộp LPTB có thể đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký theo quy định. Khi đến cơ quan đăng ký xe, người nộp LPTB kê khai, cung cấp Mã hồ sơ cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số theo quy định.

Theo Cổng TT-BTC

NĐD-VP