Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Tài chính - Y tế lần thứ 53 
18/09/2020 
 
Sáng 17/9, Ngân hàng Phát triển Châu Á đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Tài chính và Y tế thường niên giữa các quốc gia thành viên ADB nhằm đưa gia các giải pháp về y tế và tài chính phòng chống đại dịch Covid-19. Tham dự tại điểm cầu Việt Nam có Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, đại diện ADB tại Việt Nam cùng lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Khai mạc Hội nghị, ông Taro Aso - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cho biết: Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới hầu hết các quốc gia trên thế giới, đòi hỏi chúng ta cần phải có những biện pháp ứng phó phù hợp và hiệu quả để duy trì tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Các quốc gia thành viên cần có các biện pháp tăng cường đầu tư hệ thống hạ tầng y tế một cách mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ sức khỏe cho người dân, nâng cao độ bao phủ và có giải pháp bảo vệ người yếu thế, và vùng nông thôn.

Ông Taro Aso cho rằng “Hội nghị là diễn đàn để các Bộ trưởng Tài chính và Y tế của các quốc gia chia sẻ các kinh nghiệm cũng và đưa ra các giải pháp nhằm bảo đảm mục tiêu tăng cường bao phủ y tế toàn dân, xây dựng chính sách y tế một cách toàn diện, cũng như đảm bảo nguồn lực tài chính để đầu tư lĩnh vực y tế một cách bền vững”.

image

ông Taro Aso - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản phát biểu khai mạc

Chủ tịch ADB ông Masatsugu Asakawa nhấn mạnh tầm quan trọng tới bao phủ y tế toàn dân cho các quốc gia thành viên. Ngay từ đầu năm 2020, ADB đã cung cấp nguồn vốn thông qua hỗ trợ ngân sách nhà nước cho các quốc gia thành viên để xây dựng và phát triển bao phủ y tế toàn dân; cũng như hỗ trợ mua trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ đầu tư nâng cấp hạ tầng y tế, các cơ sở cách li, chăm sóc y tế, mở rộng an sinh xã hội, hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân để đảm bảo nguồn cung cấp thiết bị y tế nhằm giảm tác động về y tế và tài chính cho các quốc gia. ADB cam kết sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia phát triển hệ thống y tế toàn dân để chống lại đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao ADB tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 53 giữa các Bộ trưởng Y tế và Tài chính. Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ Y tế và Tài chính các nước với những thế mạnh của mình tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực y tế dự phòng, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm điều trị, nghiên cứu, sản xuất vắc xin và thúc đẩy phục hồi, tăng trưởng bền vững.

Chia sẻ một số kinh nghiệm về cơ chế tài chính của Việt Nam để ứng phó với đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Việt Nam luôn coi trọng y tế dự phòng, ưu tiên ngân sách cho công tác phòng bệnh. Hàng năm, đều ưu tiên bố trí ngân sách cho y tế, bảo đảm tốc độ tăng chi cho y tế cao hơn tốc độ tăng chi bình quân chung của NSNN; trong đó, dành ít nhất 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng để có nguồn lực triển khai toàn diện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, nhất là đối với các đối tượng chính sách, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi, biên giới, hải đảo.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực tại chỗ, ngay từ khi thế giới xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên, Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ. Qua đó đã đảm bảo kịp thời nguồn lực cho phòng, chống dịch.

image

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Việt Nam

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Việt Nam kiên trì thực hiện “mục tiêu kép" vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, không để đứt gãy các hoạt động kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội, cụ thể:

Thứ nhất, triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh 62 nghìn tỷ đồng cho người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ hai, miễn, giảm, giãn các loại thuế, phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19: Miễn thuế nhập khẩu đối với nhóm mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch, gồm: khẩu trang y tế; nước rửa tay sát trùng; nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế; nước sát trùng, thiết bị cần thiết khác; Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu để tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, xuất khẩu; bổ sung chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân, qua đó giảm nghĩa vụ thuế cho người dân; Dừng thực hiện giải pháp truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các cơ sở thực hiện xã hội hóa, trong đó có lĩnh vực y tế.

Thứ ba, chủ động dự phòng mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Thứ tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ, cảm thông và đang hết sức cố gắng, nỗ lực hợp tác, phối hợp kịp thời với các nước, nhất là các nước bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19”. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết và tin tưởng, với sự đoàn kết và phối hợp hành động toàn cầu sẽ là cơ sở bảo đảm chắc chắn cho chiến thắng cuối cùng của thế giới trước đại dịch Covid-19./.

Cổng TT-BTC
NĐD-VP