Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam 
17/09/2020 
 
Sáng 16/9, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ đã có buổi tiếp và làm việc ngài Yamada Takio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng đoàn công tác.

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio

Chào mừng Ngài Yamada Takio cùng phái đoàn của Đại sứ quán Nhật Bản đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: Nhật Bản trở thành đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ trưởng cho biết thêm: Trong 10 năm qua và những năm tới việc đổi mới chính sách kinh tế tài chính tiếp tục là một trong ba trọng tâm mà Việt Nam đang đặt ra. Theo Bộ trưởng, trong quá trình đổi mới chính sách, thì việc tiếp cận và hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Vì vậy, Bộ Tài chính đã tăng cường đối thoại ở các cấp khác nhau, từ cấp địa phương cho đến các cấp cao hơn. Thông qua hội nghị đối thoại chính sách, Bộ Tài chính đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các nhà đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước để sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp với thực tiễn và theo thông lệ quốc tế.

image

Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ để nâng cấp hệ thống Vnacs/Vciss (Hệ thống thông quan tự động) để đảm bảo thông quan hàng hóa được thuận lợi, bởi những năm qua, kim ngạch XNK hàng hóa của Việt Nam bằng 2 lần GDP, thì thông quan hàng hóa đóng vai trò hết sức quan trọng, Bộ Tài chính cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực hải quan để phục vụ thông quan hàng hóa gắn với hiện đại hóa, hậu kiểm và quản lý rủi ro. Hệ thống Vnacs/Vciss cũng là bộ phận rất quan trọng của Chính phủ điện tử. Vừa qua Chính phủ khai trương 1.000 dịch vụ công trực tuyến, thì lĩnh vực Tài chính đã chiếm gần 30% thủ tục.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Tài chính sẽ tổ chức đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc gia theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và tiếp tục xây dựng đề án nâng cấp tín nhiệm quốc gia giai đoạn 2021-2030, đề án này cũng phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Bộ trưởng đề nghị Chính phủ Nhật Bản cung cấp gói hỗ trợ kĩ thuật thông qua viện trợ Chính phủ để triển khai đề án này. Ngoài ra, hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trong xếp hạng tín nhiệm quốc gia, đây là nội dung quan trọng có tính chiến lược, cùng với đó là ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao mức xếp hạng tín nhiệm và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

image

Đại sứ Yamada Takio phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Yamada Takio chúc mừng và đánh giá cao Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19 bằng những biện pháp không chỉ về y tế mà còn cả về kinh tế. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp và khó lường, Việt Nam sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là cơ hội để Việt Nam có sự phát triển vượt bậc, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản sẽ mong muốn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Ngài Đại sứ cũng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao Bộ Tài chính đã từng bước tháo gỡ những khó khăn vướng mắc với các dự án có sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản đang triển khai tại Việt Nam trong thời gian qua.

image

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ngài Yamada Takio thông tin thêm: Tuần trước, hơn 50 doanh nghiệp của Nhật Bản đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, qua đó thể hiện mong muốn đầu tư của các doanh nghiệp vào Việt Nam là rất lớn

Đối với đề nghị hỗ trợ xếp hạng tín nhiệm quốc gia, Ngài Đại sứ Yamada Takio cho rằng, đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc gia có vai trò rất quan trọng, nếu Việt Nam nâng được mức xếp hạng tín nhiệm lên mức đầu tư, sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng huy động nguồn lực để phát triển, chúng tôi sẽ xem xét tích cực đề xuất này và sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính để có thể nâng cao mức xếp hạng hạng tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam trong giai đoạn tới.

Cổng TT-BTC

NĐD-VP