Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Bộ Tài chính tiếp nhận hơn 100 hiện vật lịch sử do các nhà sưu tầm tư nhân hiến tặng 
23/08/2020 
 

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống ngành Tài chính (28/8/1945-28/8/2020), Bộ Tài chính phối hợp với nhà sưu tầm Nguyễn Văn Mai tổ chức Triển lãm chuyên đề “Tài chính nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống pháp” tại Cơ quan Bộ Tài chính. Tham dự Triển lãm vào sáng 22/8 có Lãnh đạo Văn phòng Bộ, đại diện gia đình Nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng hơn 20 nhà sưu tầm tư nhân về lĩnh vực Tài chính.


D:\2020\Thang 8\22.8. Trien lam chuyen de\a Luu niem.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm

Triển lãm chuyên đề “Tài chính nhân dân trong kháng chiến chống Pháp”, thông qua các tài liệu hiện vật, hình ảnh, các mảng khối trưng bày nhằm giới thiệu những chính sách tài chính, cũng như sự đóng góp to lớn của nhân dân cho nền tài chính cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Từ khi ra đời, ngành Tài chính đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn của đất nước. Trong thời điểm đó, Chính phủ lâm thời nói chung và ngành Tài chính nói riêng đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của nhân dân, đặc biệt là của các nhà tư sản yêu nước, trong đó tiêu biểu là gia đình Nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện; Trịnh Văn Bô…cùng nhiều tầng lớp nhân dân khác.

Bác Đỗ Long Vân (con trai của Nhà Tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện) chia sẻ: “Mỗi tài liệu hiện vật được trưng bày tại đây đều mang giá trị lịch sử và ý nghĩa hết sức đặc biệt, đã thể hiện sức mạnh to lớn của nhân dân ta và cũng từ sự đóng góp đó đã làm nên cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc ta”.

“Triển lãm cũng là dịp để tôn vinh lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân ta, cũng như thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây là sợi dây kết nối các tầng lớp nhân dân để tạo nên sức mạnh của cả dân tộc”. Bác Đỗ Long Vân cho biết.

D:\2020\Thang 8\22.8. Trien lam chuyen de\a Tham quan Trien lam.jpg

Lãnh đạo Văn phòng Bộ, đại diện gia đình Nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện

cùng các nhà sưu tầm tư nhân tham quan Triển lãm

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đã gửi thư kêu gọi các thế hệ cán bộ ngành Tài chính, các nhà nghiên cứu, đặc biệt là các nhà sưu tầm trong cả nước ủng hộ, đóng góp tư liệu hiện vật lịch sử của ngành Tài chính nhằm bổ sung và làm phong phú thêm tư liệu cho Phòng lịch sử truyền thống của Ngành, góp phần gìn giữ và giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ ngành Tài chính.

D:\2020\Thang 8\22.8. Trien lam chuyen de\a Mai tang HV.jpg

Thay mặt Bộ Tài chính, Chánh Văn phòng Bộ Trần Quân tiếp nhận hiện vật

do Nhà sưu tầm Nguyễn Văn Mai hiến tặng

hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, tại cuộc Triển lãm, một số nhà sưu tầm tư nhân đã hiến tặng và ủng hộ hơn 100 tài liệu hiện vật liên quan tới lịch sử của ngành Tài chính cho Bộ Tài chính.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, đồng chí Trần Quân, Chánh Văn phòng Bộ Tài chính trân trọng cảm ơn các nhà sưu tầm tư nhân đã quan tâm nghiên cứu, sưu tầm và gìn giữ những tư liệu, hiện vật về quá trình xây dựng và phát triển của ngành Tài chính trong suốt chiều dài lịch sử. Đặc biệt, là sự ủng hộ, hiến tặng các tư liệu hiện vật liên quan tới truyền thống lịch sử ngành Tài chính của các nhà sưu tầm tư nhân.

D:\2020\Thang 8\22.8. Trien lam chuyen de\a Quang tang HV.jpg

Nhà sưu tầm Vũ Huy Quang ủng hộ, hiến tặng hiện vật cho Bộ Tài chính

“Các tư liệu, hiện vật, hình ảnh này sẽ là nguồn sử liệu quý trong công tác trưng bày, bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử truyền thống của ngành Tài chính. Qua đó góp phần quan trọng trong công tác giáo dục về truyền thống lịch sử vẻ vang của Ngành cho các thế hệ cán bộ, công chức ngành Tài chính với những đóng góp của các thế hệ đi trước trong thực hiện công vụ và xây dựng phát triển đất nước cũng như gìn giữ những giá trị lịch sử”. Đồng chí Trần Quân khẳng định.

Cổng TT-BTC


NĐD-VP