Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Bộ Tài chính khai trương Cổng công khai Ngân sách nhà nước 
27/08/2020 
 

Sáng 26/8/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Liên bang Thụy Sĩ Ivo Sieber, Giám đốc điều hành Danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Stefanie Stallmeister và Quyền trưởng ban Hợp tác phát triển thuộc Đại sứ quán Canada Nina Seahra, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước Võ Thành Hưng đã bấm nút chính thức vận hành Cổng Công khai Ngân sách Nhà nước (https://ckns.mof.gov.vn/). Dự buổi lễ còn có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng cùng đại diện các Bộ, Ngành…

Công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm giải trình NSNN

Cổng Công khai Ngân sách Nhà nước được Bộ Tài chính xây dựng và nhận được sự hỗ trợ của Chương trình Hỗ trợ Tư vấn và Phân tích Quản lý Tài chính công tại Việt Nam (Chương trình AAA). Chương trình AAA do Chính phủ Thụy Sĩ và Chính phủ Canada đồng tài trợ và ủy thác qua Ngân hàng Thế giới từ năm 2016. Cổng Công khai sau khi đi vào hoạt động và khai thác sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực đối với hoạt động tài chính ngân sách nhà nước nói chung và công khai ngân sách nói riêng.

P:\Nam 2020\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\5. Ta Vu Thu Hang\Thang 8\26.8 Cong thong tin NS\Anh bam nut1.jpg

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và các đối tác cùng bấm nút khai trương

Cổng Công khai Ngân sách Nhà nước

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đại Trí – Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê (Bộ Tài chính), đơn vị chủ trì xây dựng, vận hành và quản lý Cổng cho biết, Cổng Công khai Ngân sách Nhà nước được xây dựng trên cơ sở tham khảo các mô hình tiên tiến trên thế giới và yêu cầu về công khai, minh bạch ngân sách của Việt Nam, từng bước hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ và Bộ Tài chính trong việc cam kết thực hiện công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm giải trình trong việc phân bổ, quản lý, sử dụng nguồn lực công. Đối với Bộ Tài chính, Cổng sẽ giúp quá trình tổng hợp báo cáo công khai ngân sách được thực hiện nhanh và chính xác hơn. Đây còn là công cụ cho phép giám sát quá trình thực hiện công khai của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương. Đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, công tác báo cáo công khai ngân sách sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Còn đối với người dân, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và các tổ chức trong và ngoài nước, đây là một kênh truyền thông cung cấp dữ liệu, thông tin cần thiết để giúp họ nắm bắt các vấn đề liên quan đến tài chính ngân sách quốc gia, qua đó thể hiện sự quan tâm và tăng cường sự giám sát của xã hội. Nhờ đó, sẽ góp phần cải thiện điểm số công khai minh bạch ngân sách quốc gia, công khai ngân sách của các bộ, cơ quan trung ương và công khai ngân sách địa phương.

 

C:\Users\tavuthuhang\Documents\Nam 2020\Thang 8\26.8 Cong khai Cong Ngan sach\Anh gui\Đại sứ Thụy Sỹ.JPG

Đại sứ Liên bang Thụy Sĩ Ivo Sieber

Tại buổi lễ, chúc mừng những nỗ lực của Bộ Tài chính trong việc khai trương Cổng Công khai Ngân sách Nhà nước vào đúng dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Tài chính, Đại sứ Liên bang Thụy Sĩ Ivo Sieber khẳng định, việc khai trương Cổng Công khai Ngân sách Nhà nước ngày hôm nay đã đánh dấu sự thành công của Việt Nam trong việc quản lý hệ thống tài chính công theo xu hướng hiện đại.

Trong khi đó, bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc điều hành Danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhận định: Việt Nam đã có bước tiến dài trong việc cải thiện minh bạch ngân sách khi những năm 90, đây là bí mật của nhà nước. Việc triển khai Cổng Công khai Ngân sách Nhà nước sẽ cải thiện tính công khai, minh bạch và hiệu quả đồng đều của ngân sách, đồng thời góp phần tăng cường quản lý kinh tế vĩ mô, nhận thức về rủi ro và trách nhiệm giải trình trong cung cấp dịch vụ công. “Đây cũng là một minh chứng cho nỗ lực cải cách hành chính của Bộ Tài chính, góp phần từng bước thay thế báo cáo giấy bằng báo cáo điện tử. Hy vọng trong thời gian tới Cổng sẽ có nhiều tiện ích hơn ngoài thông tin cốt lõi về Ngân sách nhà nước”, đại diện WB nhấn mạnh.

NHTG1

Bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc điều hành Danh mục dự án của

Ngân hàng Thế giới (World bank) tại Việt Nam

Bước khởi đầu tiến tới thực hiện Dữ liệu mở

Phát biểu tại Lễ Khai trương Cổng Công khai Ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nhấn mạnh “Việc tăng cường công khai ngân sách đã có những đóng góp nhất định trong việc nâng cao khả năng tiếp cận của cộng đồng và người dân đối với việc phân bổ và sử dụng nguồn lực ngân sách, bước đầu tạo kênh thông tin quan trọng phục vụ việc phân tích, đánh giá, nghiên cứu về ngân sách nhà nước, nâng cao tính phản biện của xã hội đối với việc huy động và sử dụng nguồn lực ngân sách nhà nước. Việc xây dựng Chuyên trang độc lập về công khai ngân sách nhà nước là bước khởi đầu để Bộ Tài chính tiến tới thực hiện Dữ liệu mở của ngành Tài chính nhằm cung cấp cho người dân, doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước những thông tin về hoạt động của Ngành, đồng thời thực hiện kết nối, cung cấp thông tin cho Cổng Dữ liệu quốc gia và với các Bộ, ngành, cơ quan trung ương”.

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới, Tổng cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO) và Bộ các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) thông qua Chương trình Hỗ trợ tư vấn và phân tích về quản lý tài chính công tại Việt Nam (Chương trình 3A), Cổng Công khai Ngân sách Nhà nước đã được xây dựng trên nền tảng công nghệ tiên tiến giúp tổng hợp và công khai ngân sách các cấp một cách dễ dàng và thuận tiện hơn, trực quan hóa dữ liệu, khai thác dữ liệu đa chiều… rất thân thiện với người sử dụng. Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu, rộng với nền kinh tế thế giới, trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn các đối tác phát triển tiếp tục đồng hành cùng Bộ Tài chính để chia sẻ những thông lệ quốc tế tốt và đưa vào vận dụng trong điều kiện của Việt Nam” – Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng bày tỏ./.

Cổng TT-BTC

NĐD-VP