Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc ký kế hoạch hợp tác 2013 
11/01/2013 
Toàn cảnh lễ ký. Ảnh: LP
Sáng ngày 11/01/2013, tại trụ trở Bộ Tài chính, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính (CL&TC) Hàn Quốc Bahk Jae Wan, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Nguyễn Thị Bích và Ngài Ha Chan Ho, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đã ký kết kế hoạch hợp tác 2013 thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác tài chính. Tham dự lễ ký còn có đại diện lãnh đạo một số các đơn vị chức năng thuộc hai Bộ cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

 Thể hiện sự đón tiếp trọng thị Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính (CL&TC) Hàn Quốc Bahk Jae Wan; Ngài Ha Chan Ho, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cùng các thành viên thuộc đoàn công tác cấp cao đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc lần này của Bộ trưởng Bộ CL&TC Hàn Quốc không chỉ là dấu ấn quan trọng về tăng cường hợp tác quan hệ vốn đã toàn diện giữa hai quốc gia mà còn mở ra cơ hội tốt đẹp về tăng cường hợp tác, thúc đẩy đầu tư, thương mại…sau chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc năm 2011 giữa hai Bộ.

  Nhận định quan hệ giữa hai Bộ là hình mẫu hợp tác sâu rộng nhất, hiệu quả nhất trong hợp tác song phương trong đó nhiều lĩnh vực chính sách tài chính công, thuế, hải quan, dự trữ quốc gia, thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm, thị trường tài chính, tăng cường đào tạo, trao đổi kinh nghiệm và trao đổi chuyên gia rất hiệu quả, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng cho biết hai nước cũng vừa kết thúc một năm quan hệ hợp tác kỷ niệm 20 năm thành lập quan hệ ngoại giao, mở ra hướng đi mới trong quan hệ hợp tác. Để có được thành tựu lớn lao của hai quốc gia trong thời gian qua, Bộ CL&TC Hàn Quốc đã góp phần hết sức quan trọng và ý nghĩa.

 Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng thông tin cho đoàn công tác cấp cao những nét khái quát về tình hình kinh tế của Việt Nam: Năm 2012 đã khép lại với rất nhiều khó khăn và thử thách đối với Việt Nam nhưng những mục tiêu trọng điểm nhất đã được hoàn thành khá cơ bản và tích cực với các yếu tố kinh tế vĩ mô được tăng cường một bước, Việt Nam trở thành nước xuất siêu, lạm phát được kiểm soát thành công từ mức 18,3% trong năm 2011 còn 6,81% trong năm 2012…

 Về đề xuất thành lập Văn phòng đại diện (VPĐD) tại Việt Nam của Cơ quan Giám sát Tài chính của Hàn Quốc (FSS) trước đó, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, Bộ Tài chính đã tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan để xem xét xử lý đề xuất này. Về cơ bản, các cơ quan hữu quan ủng hộ đề xuất của FSS. Để tạo cơ sở pháp lý cho việc thành lập VPĐD, Bộ Tài chính và FSS đã phối hợp xây dựng dự thảo Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc về việc thành lập VPĐD của FSS. Đến nay, Bộ Tài chính đang trong giai đoạn cuối hoàn tất dự thảo Thỏa thuận để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cam kết, sắp tới, Việt Nam sẽ bổ sung các vấn đề chế độ ưu đãi, xem xét chỉ số đối với lĩnh vực công nghệ cao. Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị Hàn Quốc tăng cường đầu tư gián tiếp vào Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: LP

Thay mặt đoàn công tác cấp cao, Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính (CL&TC) Hàn Quốc Bahk Jae Wan trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng Vương Đình Huệ và chúc nền kinh tế của Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ sau những khó khăn vừa qua và chúc ngành Tài chính Việt Nam bước sang năm Quý Tỵ với nhiều may mắn và thành công. Trên nền tảng quan hệ đã phát triển nhanh chóng, hiệu quả trong thời gian qua sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong các lĩnh vực văn hoá, xã hội. Thông qua những thành quả quan trọng đạt được giữa hai quốc gia, tình hữu nghị của nhân dân hai nước sẽ ngày càng bền chặt.

Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính (CL&TC) Hàn Quốc Bahk Jae Wan cho rằng để đạt được những thành quả quan trọng trong lĩnh vực kinh tế, có vai trò quan trọng của Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng như sự làm việc tận tâm của đội ngũ cán bộ Bộ Tài chính. Bộ trưởng Bahk, Jae Wan cũng tóm lược tình hình kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2012 với một số thành tựu đạt được trong bối cảnh khó khăn, những nỗ lực của Chính phủ trước sự kỳ vọng lớn lao của người dân.

Trên cơ sở kế hoạch hợp tác đã ký tháng 3/2012 (ký gia hạn kế thừa Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2009-2011) được triển khai hiệu quả giữa hai bộ, hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng về việc ký kết kế hoạch hợp tác 2013 thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác tài chính tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm về tái cấu trúc Doanh nghiệp Nhà nước, quản lý dự trữ nhà nước, giám sát thị trường tai chính, đào tạo nguồn nhân lực, đánh giá thực hiện chính sách tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy của Nhà nước trong lĩnh vực này, bao gồm cả chính sách bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bảo hiểm tín dụng xuất khẩu.

 Trên nền tảng đó, hai bên mong muốn với sự hiện diện của đông đảo doanh nhân Hàn Quốc tại Việt Nam - cộng đồng doanh nhân nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam (sau Trung Quốc) và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc là một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất thế giới bên ngoài lãnh thổ Việt Nam với hơn 100.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, trong đó phải kể đến cộng đồng cô dâu người Việt tại Hàn Quốc sẽ góp phần quan trọng nâng tầm quan hệ giữa hai quốc gia.

 
Nội dung kế hoạch hợp tác đã ký tháng 3/2012

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý tài chính công bao gồm: Phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô; Chiến lược và chính sách ổn định kinh tế; Quản lý thu ngân sách nhà nước (thuế và hải quan); Chi ngân sách nhà nước (tập trung vào chi đảm bảo an sinh xã hội); Chính sách tài khoá và nghiệp vụ kho bạc; Quản lý nhân sự và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc và Bộ Tài chính Việt Nam; Cổ phần hoá và quản lý các doanh nghiệp nhà nước; Tăng cường năng lực hợp tác tài chính quốc tế; Thu hút vốn nước ngoài (tập trung vào Đầu tư trực tiếp nước ngoài); Vấn đề về tài chính, tín dụng cho phát triển (tín dụng xuất khẩu, đầu tư trong nước, bảo lãnh tín dụng); Các lĩnh vực khác được hai bên cùng thống nhất,

 

Một số nét chính trong quan hệ kinh tế với Việt Nam

Hợp tác thương mại, năm 2011, Hàn Quốc đã chính thức vượt qua Nhật Bản và trở thành thị trường lớn thứ 2 trên thế giới cung cấp hàng hoá sang thị trường Việt Nam (chỉ xếp sau Trung Quốc). Tuy nhiên, trong buôn bán với thị trường này, cán cân thương mại của Việt Nam vẫn bị thâm hụt lớn, lên tới 8,49 tỷ USD trong năm qua; Các mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam từ Hàn Quốc trong những năm qua: xăng dầu, nhóm hàng nguyên phụ liệu dệt may da giày, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng, xăng dầu các loại, sắt thép các loại, ôtô nguyên chiếc các loại, linh kiện & phụ tùng ôtô, chất dẻo nguyên liệu.

 Về xuất khẩu: Hàn Quốc cũng là thị trường lớn thứ 4 trên thế giới nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc trong năm 2011 với tỷ trọng chiếm hơn 4% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Hàn Quốc trong những năm qua là : dầu thô, hải sản, dệt may, than đá, gỗ & sản phẩm gỗ, giày dép các loại, cà phê, máy vi tính sản phẩm điện tử & linh kiện,…Hợp tác kinh tế song phương chiếm vị trí hết sức quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc. Hiện nay, hai nước đã trở thành đối tác quan trọng của nhau. Hàn Quốc luôn là một trong mười đối tác quan trọng của Việt Nam, cả về đầu tư và thương mại. Tính đến tháng 12/2011, xét về vốn đăng ký Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ hai sau Singapore với tổng số vốn đầu tư là 22,3 tỷ USD, tiếp theo là Nhật, Đài Loan.

 Viện trợ ODA của Hàn Quốc cho Việt Nam, Hàn Quốc là nước viện trợ lớn thứ 2 của Việt Nam với các dự án tiêu biểu như: Cầu Vàm Cống, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, bệnh viện đa khoa TƯ Quảng Nam. Trong năm 2011, Hàn Quốc viện trợ tiếp 215 triệu USD cho 6 dự án gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Lào Cai, Nhà máy điện mặt trời Quảng Bình, chương trình cấp thoát nước Long Xuyên, chương trình chống biến đổi khí hậu và Trung tâm thông tin dữ liệu chính phủ; Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp khó khăn, các doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong đào tạo, tình nguyện xã hội và tình nguyện y tế với số tiền năm 2010 là 1,5 triệu USD.

 Hợp tác trong các lĩnh vực khác: Về hợp tác lao động: Hiện nay, Việt Nam có gần 40 nghìn lao động đang làm việc tại Hàn Quốc; Hợp tác du lịch: Trong vài năm gần đây, Hàn Quốc đã trở thành 1 thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam với lượng khách du lịch Hàn Quốc vào Việt Nam tăng trung bình 30%/năm, Việt Nam đã đơn phương miễn visa cho công dân Hàn Quốc; Hợp tác văn hoá - giáo dục: Hai nước đã ký Hiệp định Văn hoá tháng 8/1994 cùng nhiều thoả thuận hợp tác giao lưu thanh niên và giáo dục khác, thường xuyên có các hoạt động giao lưu văn hoá, nghệ thuật, triển lãm, điện ảnh và công diễn; Các tổ chức hữu nghị: Tháng 9/1994 Việt Nam thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc. Năm 2001 Hàn Quốc thành lập Hội Giao lưu Hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam. Tháng 5/1993 Hàn Quốc thành lập Hội Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam. Tháng 5/1995 Việt Nam thành lập Hội nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc./.

 

TH