Cải cách hành chính
Cải cách hành chính
NINH THUẬN: CHUYỂN MÌNH MẠNH MẼ VÀ DƯ ĐỊA ĐỂ CẢI THIỆN THỰC CHẤT MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ KINH DOANH CỦA DOANH NGHIỆP 
25/06/2020 
 

Sau nhiều năm kiên trì, nỗ lực cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ những nút thắt của cộng đồng doanh nghiệp trong thủ tục hành chính, tỉnh Ninh Thuận đã đạt được những kết quả tích cực. Điểm số PCI Ninh Thuận năm 2019 ở mức 64.89 điểm, xếp hạng thứ 37 - tăng 6 hạng so với PCI 2018. Xét về tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của điểm PCI Ninh Thuận giai đoạn 2011-2019 đạt 1.75% cao hơn so với tốc độ tăng trưởng bình quân của cả nước là 1.20%/năm.

Chương trình nghiên cứu đánh giá xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành và địa phương (gọi tắt là DDCI) được tỉnh Ninh Thuận lựa chọn thí điểm năm đầu tiên với tên gọi DDCI Ninh Thuận 2018-2019. DDCI tạo động lực cạnh tranh và cải cách cấp cơ sở thông qua xếp hạng thường niên các Sở, ban ngành và địa phương. Qua bộ công cụ DDCI tỉnh Ninh Thuận dần dần trao quyền cho cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc cùng chính quyền, nâng cao hiệu quả/hiệu lực công tác điều hành kinh tế hướng tới môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng trưởng bền vững. DDCI Ninh Thuận 2018-2019 triển khai thí điểm ở 35 đơn vị bao gồm 28 Sở, ban ngành và 07 địa phương, với 169 chỉ tiêu thông tin đánh giá. Ghi nhận ý kiến đóng góp của hơn 700 doanh nghiệp thể hiện mức độ quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp về những nỗ lực cố gắng cải thiện chất lượng điều hành kinh tế tới môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Ninh Thuận. Dựa trên kết quả bộ chỉ số DDCI có thể thấy rằng điểm mạnh chung của tỉnh Ninh Thuận là chỉ số “Vai trò người đứng đầu”“Chi phí thời gian”. Điểm mạnh riêng của khối địa phương là chỉ số thành phần “chi phí không chính thức” với 5.67 điểm và “Tính minh bạch và tiếp cận thông tin” với 6.54 điểm. Hai đơn vị xếp đầu bảng xếp hạng khối địa phương là huyện Thuận Bắc với 68.56 điểm và thành phố Phan Rang - Tháp Chàm với 67.96 điểm. Điểm mạnh riêng của khối Sở, ban ngành là các chỉ số thành phần “Tính năng động và hiệu lực của hệ thống” với 7.27 điểm và “Thiết chế pháp lý” với 6.83 điểm. Chi nhánh Ngân hàng nhà nước, Kho bạc tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh là ba đơn vị xếp đầu bảng xếp hạng Sở, ban ngành với các mức điểm tương ứng là 76.71; 76.62; 76.43.

Bên cạnh những điểm sáng, những kết quả tích cực thì môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Ninh Thuận vẫn còn nhiều dư địa cần cải thiện vững chắc và dài hạn tập trung ở tính minh bạch và tiếp cận thông tin, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, tiếp cận đất đai và vai trò người đứng đầu. Tính minh bạch và tiếp cận thông tin của doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh về tiếp cận các thông tin chính sách, văn bản pháp luật, quy hoạch là nhân tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định đầu tư của doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới khả năng thu hút đầu tư và mức độ cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh. Cách tiếp cận thực tế và truyền lửa cạnh tranh mạnh mẽ nhất về cấp cơ sở là nêu cao vai trò người đứng đầu. Đặc biệt là trong môi trường cạnh tranh động; các Sở, ban ngành và địa phương tham gia, thiết kế, điều chỉnh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn, có các hoạt động thực chất, hỗ trợ đúng và trúng điểm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong ngắn hạn và dài hạn.

           Với mục tiêu là vươn lên nhóm 20 tỉnh, thành phố top đầu trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đưa tỉnh Ninh Thuận trở thành điểm đến thân thiện với các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận phối hợp với đơn vị tư vấn Indochina Survey tổ chức chương trình tập huấn lập kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực điều hành của các đơn vị hành chính cấp cơ sở nhằm hiểu rõ những khó khăn, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp. Qua lăng kính DDCI, tỉnh Ninh Thuận mong muốn các đơn vị hành chính cấp cơ sở hiểu rõ những điểm mạnh và cũng như điểm còn hạn chế ở hệ thống hành chính. Từ đó khoanh vùng những trở ngại, những điểm nghẽn, xử lý dứt điểm những ý kiến phàn nàn của doanh nghiệp theo phân quyền cấp tỉnh, cấp Sở, ban ngành và cấp địa phương, xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững, tin cậy với doanh nghiệp. Chiều ngược lại doanh nghiệp hỗ trợ tỉnh chỉ ra những điểm cần cải thiện từ phía chính quyền để thu hút thêm đầu tư, tạo công ăn việc làm cho người dân trong tỉnh./.
TS. Nguyễn Đức Nhật, Nhóm nghiên cứu Indochina Survey 
Liên kết website