Tin trong ngành
Tin trong ngành
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê, tại huyện Ninh Phước 
02/10/2020 
 

Ngày 02/10/2020, tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước. Trung tâm khuyến nông tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND thị trấn Phước Dân, phòng Nông nghiệp& PTNT, huyện Ninh Phước tiến hành tổ chức lớp tập huấn “kỹ thuật chăn nuôi dê ” cho các hộ dân chăn nuôi dê thuộc địa bàn các xã Phước Thái, Phước Sơn và Phước Hậu của huyện Ninh Phước

Con dê là vật nuôi phổ biến và có từ lâu đời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, là vật nuôi giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo ở địa phương. Để trang bị thêm kiến thức về việc nuôi dê cho những hộ dân đạt hiệu quả kinh tế cao trong quá trình chăn nuôi. Trung tâm khuyến nông Ninh Thuận tiến hành tổ chức lớp tập huấn, đào tạo ngoài mô hình của dự án “ Xây dựng mô hình cải tạo đàn dê bằng biện pháp luân chuyển đực giống chất lượng và áp dụng các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng để đạt năng xuất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu” 

 Với mục tiêu:  Nhằm chuyển giao kỹ thuật, giúp cho người dân chăn nuôi  dê ngoài phạm vi mô hình được thăm quan, học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi dê. Sau khi tập huấn, tất cả học viên sẽ nắm vững kiến thức và áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình đem lại hiêu quả kinh tế cao nhất trong chăn nuôi  dê góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao cuộc sống.

Tại buổi tập huấn, bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật của trung tâm khuyến nông  phổ biến cho bà con nông dân giới thiệu một số giống dê;  Chọn và nhân giống dê;  Kỹ thuật làm chuồng trại điều kiện đảm bảo cơ sở chăn nuôi tốt dê; Quy trình chăm sóc nuôi dưỡng dê; : Công tác thú y và vệ sinh thú y cho chăn nuôi dê, một số bệnh thường gặp trên dê và cách phòng trị;  Kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây thức ăn, cách sử dụng và phương pháp chế biến các loại thức ăn trồng và tự nhiên cho dê; Những vấn để cơ bản trong quản lý trang trại, hạch toán kinh tế, ghi chép nhật ký trong chăn nuôi nông hộ. Bên cạnh đó các hộ chăn nuôi còn có dịp trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi với nhau

            Sau tập huấn học viên có thể áp dụng được các kiến thức đã học vào chăn nuôi như: Lựa chọn các con dê đủ tiêu chuẩn làm giống, làm chuồng nuôi dê đúng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, biết cách chăm sóc nuôi dưỡng đàn dê theo từng lứa tuổi; giai đoạn sinh trưởng; biết cách tận dụng và chế biến thức ăn cho dê; quản lý và hạch toán kinh tế trong chăn nuôi dê; đặc biệt là công tác phòng bệnh cho đàn dê một cách hiệu quả, an toàn.

Nguyễn Xuân Hào-Trung tâm Khuyến nông