Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật trồng dừa xiêm dứa cao sản 
17/06/2019 
 

    1.     Đặc điểm chung

Dừa xiêm Dứa lùn cao sản có tên khoa học la Cocos Nucifera cây được trồng ở các tỉnh miền Trung  chạy dọc đến Cà Mau. Vùng ven biển nhiều loại cây ăn trái không mọc được thì cây dừa vẫn  tươi tốt, chịu được khô hạn, ngập úng, gió bão.

Cây dừa có độ cao 1-1,2m, tuổi thọ khoảng 25-30 năm. Trung bình mỗi cây dừa cho 14-15 buồng dừa/năm, mỗi buồng đậu 10-15 trái. Với ưu điểm nước ngọt và có mì thơm của mùi lá dứa nên rất được ưa chuộng và có giá khá cao khoảng 15.000 đồng/trái tại vườn.

Dừa xiêm Dứa không như các loại trái cây khác là cho trái theo mùa mà cho trái quanh năm, cứ 26 ngày lại cho 1 lứa dừa mới. Khác với những loại dừa xanh thông thường phát triển 7-10m mới cho ra trái, dừa xiêm xanh cho trái đầy buồng, chi chít trái quằng xuống mặt đất nên rất dễ để thu hoạch mà không cần leo trèo.

 

2. Quy trình kỹ thuật

a) Đất trồng: Cây dễ trồng và không kén đất, tuy nhiên thích hợp nhất là đất tươi xốp có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đất không bị nhiễm phèn và có độ pH 4,8 trở lên.

b) Bón phân:

- Bón lót: Bón 1kg vôi bột, sau 1 tuần bón 0,5-1kg lân và 5-10kg phân hoai mục

- Bón thúc: Phân hữu cơ 20-30kg/cây/năm, bón đều khắp tán cây và cuốc xới chôn vùi sâu 1-3cm là được.

c) Cách trồng: hố đào kích cỡ gấp 2 lần dừa giống, cây cách cây 5,5-6m. hàng cách hàng 6m. Mật độ trung bình 280-300 cây/ha.

d) Tưới nước: những ngày đầu sau khi trồng cần tưới cho cây 1-2 ngày/lần, cây bén rể mùa khô tưới 3-4 lần/ tháng.

e) Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh: thường xuyên làm sạch cỏ dại và chú ý một số bệnh thường gặp trên cây dừa như: đuông dừa, kiến vương, bọ xít, bọ dừa….

Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi