Lâm nghiệp
Lâm nghiệp
Ban quản lý rừng Phòng hộ đầu nguồn hồ Sông Trâu Triển khai nhiều giải pháp, nhằm nâng cao độ che phủ của rừng 
26/08/2019 
 

Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn (PHĐN) hồ Sông Trâu được UBND tỉnh giao cho quản lý bảo vệ 11.450,42ha rừng và đất rừng, thuộc địa giới hành chính các xã Phước Chiến, Phước Kháng, Công Hải, Lợi Hải huyện Thuận Bắc và một phần của xã Phước Thành, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên độ che phủ của rừng chỉ chiếm 33% (theo quyết định 199/QĐ-UBND, ngày 26/8/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận là 3.747ha).

Nhằm nâng cao độ che phủ của rừng đến cuối năm 2020 độ che phủ của đơn vi đạt 50% (diện tích đất có rừng của đơn vị đạt trên 5.500ha), đơn vị đã triển độ khai nhiều giải pháp như: tích cực bảo vệ diện tích rừng hiện có; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh có trồng bổ sung 1.000ha; trồng rừng phòng hộ theo chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững và trồng rừng thay thế 300ha và phối hợp với các đơn vị tư vấn lâm nghiệp rà soát đánh giá hiện trạng DT2. Mặc dù diện tích đất trống rất lớn, nhưng khi triển khai thiết kế để trồng rừng, thì toàn bộ những diện tích đất trống hoặc đất có cây bụi tái sinh, bà con nhân dân 03 xã Phước Chiến, Công Hải, huyện Thuận Bắc tỉnh Ninh Thuận và Cam Thịnh Tây, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đều nhận là nương rẫy cũ của bà con. Trước tình hình trên để có đất trồng rừng đơn vị đã phải phối hợp với chính vận động để các hộ dân tự nguyện giao những nương rẫy bỏ hoang hóa nhiều năm, bạc màu canh tác nông nghiệp không hiệu quả để đơn vị trồng rừng và cùng tham gia trồng rừng bảo vệ rừng trồng. Do tích cực tuyên truyền vận động, nên trong 02 năm qua đã có gần 50 hộ dân tự nguyện giao cho đơn vị trên 40ha đất, để đơn vị tổ chức trồng rừng.

Với những kết quả đã đạt được như trên chắc chắn đến cuối năm 2020 mục tiêu nâng diện tích đất có rừng của đơn vị lên 5.500ha sẽ đạt kế hoạch đề ra.

Ban quản lý rừng PHĐN hồ Sông Trâu