Việc làm-An toàn lao động
Việc làm-An toàn lao động
Tổng kết chương trình quốc gia an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2016 – 2020 
22/04/2021 
 

                    Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc triển khai Chương trình quốc gia An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) giai đoạn 2016-2021 và đề xuất giai đoạn 2021 - 2025. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Lê Tấn Dũng; Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Đại diện lãnh đạo và cán bộ làm công tác ATVSLĐ trong cả nước.

                                         
                                                          
Hội nghị tổng kết

 Trên cơ sở Quyết định số 05/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) giai đoạn 2016- 2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực. So với giai đoạn 2011-2015, tần suất tai nạn lao động (TNLĐ) chết người giai đoạn 2016-2019 giảm 16,99%. Số người lao động đã được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp (BNN) là 960.089, chiếm tỷ lệ 43,68% tổng số mắc nguy cơ; trên 4.500 doanh nghiệp được tư vấn xây dựng, ứng dụng hiệu quả hệ thống quản lý ATVSLĐ, trong đó có trên 445 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyên sâu, làm mẫu xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về ATVSLĐ, xây dựng văn hóa an toàn trong lao động.

Bên cạnh những kết quả đạt được, do tình hình khó khăn chung của cả nước nên việc thực hiện Chương trình cũng gặp môt số khó khăn nhất định, như: Khó triệu tập người làm công tác ATVSLĐ, người sử dụng lao động tham gia các lớp huấn luyện; Còn hạn chế trong phối hợp xây dựng hệ thống quản lý và mô hình kỹ thuật; Công tác tư vấn, hỗ trợ người làm việc không theo hợp đồng lao động tham gia phòng, chống TNLĐ khi sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ chưa đạt hiệu quả cao... Bên cạnh đó, cán bộ phụ trách về ATVSLĐ ở cấp huyện, cấp xã còn là cán bộ kiêm nhiệm, công việc nhiều, chuyên môn trong lĩnh vực an toàn không sâu nên càng khó khăn trong công tác tuyên truyền.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết mặc dù có những khó khăn nhất định, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng nhờ có sự chỉ đạo tích cực và hiệu quả, sự nỗ lực của các Bộ, ngành, các địa phương và đặc biệt là sự hưởng ứng, đồng thuận của người sử dụng lao động, người lao động trên cả nước nên về cơ bản các mục tiêu của Chương trình đều đạt kế hoạch đề ra. Thứ trưởng cũng đề nghị các đại biểu có mặt tại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình quốc gia về ATVSLĐ giai đoạn tiếp theo.

Hội nghị cũng kiến nghị một mục tiêu và giải pháp thực hiện Chương trình giai đoạn 2021-2025, cụ thể: Duy trì mục tiêu giảm 5% tần suất TNLĐ, tần suất TNLĐ chết người; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý ATVSLĐ, khám phát hiện BNN; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh cá thể có sử dụng thiết bị nâng, thiết bị áp lực áp dụng các biện pháp, quy trình làm việc an toàn trong sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Bên cạnh đó, bảo đảm 100% số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có TNLĐ, BNN thực hiện báo cáo TNLĐ, BNN; 100% số vụ TNLĐ chết người được khai báo, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Trong đó, ưu tiên các ngành, nghề có nguy cơ cao về TNLĐ, BNN. Đối với khối doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh là các lĩnh vực: Khai khoáng; Sản xuất hóa chất, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; Sản xuất kim loại và các sản phẩm từ kim loại; Thi công công trình xây dựng; Đóng và sửa chữa tàu biển; Sản xuất, truyền tải và phân phối điện; Sản xuất sản phẩm dệt, may... Đối với các làng nghề ưu tiên lĩnh vực: Cơ khí; Tái chế phế liệu; Chế biến lương thực, thực phẩm; Ươm tơ, dệt nhuộm, may mặc; Thủ công mỹ nghệ; Sản xuất vật liệu xây dựng và khai thác đá./.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Bộ LĐTBXH
Minh Phương - Phòng LĐGDNN