Tin khác

Hỏi: Đầu tư trong trường hợp nào thực hiện theo Luật Đầu tư công?(08/10/2020)

Hiện nay nguồn vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập được quy định rải rác ở các văn bản pháp quy khác nhau (thường là các văn bản thuộc lĩnh vực tài chính, ngân sách). Tôi xin hỏi, trong trường hợp dự án có sử dụng “vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập” thì cơ quan nào (cơ quan chuyên môn về đầu tư công hay cơ quan chuyên môn về tài chính, ngân sách) thẩm định và chịu trách nhiệm về sự phù hợp cũng như điều kiện được sử dụng nguồn vốn này cho đầu tư?

Bộ KH&ĐT giải đáp một số tình huống trong đấu thầu(31/12/2019)

(Chinhphu.vn) – Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty CP đầu tư xây lắp Khởi Nguyên đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn một số tình huống trong đấu thầu.

Hướng dẫn mở và sử dụng tài khoản vốn đầu tư gián tiếp(08/10/2020)

(Chinhphu.vn) - Công ty của ông Lê Quốc Phong thuộc khu công nghiệp tỉnh Bình Dương thực hiện Dự án Nhà máy FINECS thuộc nhà đầu tư nước ngoài (Finecs (S) Pte Ltd ), Singapore từ năm 2010.

Quy định về mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài(08/10/2020)

(Chinhphu.vn) - Công ty cổ phần Emzao được thành lập tại Việt Nam. Hiện Công ty có nhà đầu tư nước ngoài mua 25% cổ phần. Công ty hỏi, nếu chuyển tiền góp vốn từ nước ngoài về thì cần phải mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài cho nhà đầu tư hay tài khoản đầu tư từ nước ngoài cho Công ty?

DN nước ngoài không có trụ sở tại Việt Nam, mở tài khoản thế nào?(08/10/2020)

(Chinhphu.vn) - Bà Đỗ Vân Anh (Hà Nội) hỏi, doanh nghiệp nước ngoài không có trụ sở hoặc văn phòng đại diện ở Việt Nam có nhu cầu mở tài khoản thanh toán ngân hàng tại Việt Nam thì cần cung cấp các giấy tờ và thủ tục như thế nào?

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2020(05/10/2020)

(Chinhphu.vn) - Quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác; tăng mức giới hạn trách nhiệm bồi thường trong vận chuyển hàng không; đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế; quy định mới về đánh giá học sinh tiểu học;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2020.

Bộ Tài chính: Cần có chế tài cụ thể với chủ đầu tư làm chậm tiến độ(21/08/2020)

(Chinhphu.vn) - Ngoài việc kiểm tra đôn đốc thường xuyên, cần có chế tài nghiêm khắc với các chủ đầu tư, chủ dự án, tổ chức cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.

Tiếp tục gỡ vướng, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công đến cuối năm(31/08/2020)

(Chinhphu.vn) –  Ngày 31/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 8 tháng đầu năm 2020 để trực tiếp tháo gỡ khó khăn cũng như tiếp thu các ý kiến kiến nghị để triển khai nhiệm vụ hiệu quả hơn. 

Phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công; mở ‘chiến dịch’ cao điểm GPMB(20/07/2020)

(Chinhphu.vn) – Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đến ngày 30/9 sẽ giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%. Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã phát động chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.

Bài 6: Phát triển kinh tế đêm: Cần chính sách, quy hoạch phù hợp(07/10/2020)

(Chinhphu.vn) - Sau khi Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các bộ, ngành, địa phương đã và đang tích cực, mạnh dạn có những bước đi cụ thể. Trong đó đặc biệt quan tâm đến cơ chế, chính sách, quy hoạch riêng của từng vùng.

Điều kiện doanh nghiệp nước ngoài được xây chung cư để bán(23/09/2020)

(Chinhphu.vn) - Bà Trần Thị Hiếu (Hà Tĩnh) hỏi, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh xây dựng nhà chung cư để bán lại thì cần đáp ứng những điều kiện gì?

6 trường hợp được chỉ định thầu(22/09/2020)

(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Hải Châu (Vĩnh Phúc) công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế. Đơn vị ông được giao tự chủ 100% chi thường xuyên về hoạt động khám chữa bệnh. Hiện đơn vị ông muốn nâng cấp thiết bị chụp X-quang và dự kiến thuê 1 công ty thực hiện. Ông Châu hỏi, gói thầu này có thể chỉ định thầu không?

Công ty mới thành lập có được cấp chứng chỉ xây dựng?(30/09/2020)

(Chinhphu.vn) - Ông Bùi Văn Hiện (Hòa Bình) hỏi, công ty tư vấn và xây lắp mới thành lập phải làm thế nào để được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng? Có thể liên danh với một công ty đã đủ năng lực hoặc ký hợp đồng thầu phụ với công ty đủ năng lực có được không?

Phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 2,5 đến 3% trong năm nay(05/10/2020)

(Chinhphu.vn) – Đại dịch COVID-19 trở lại Việt Nam trong quý III, nhưng đã không thể đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trở lại mức đáy như quý II trước đó. Còn nhiều khó khăn, nhưng đà phục hồi theo hình chữ V của nền kinh tế đang ngày một sắc nét hơn và yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đẩy nhanh tiến trình phục hồi này, phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 2,5 đến 3% trong năm nay.

Tiêu chí phân loại dự án đầu tư công(05/10/2020)

Theo phản ánh của ông Nguyễn Hoàng Tùng (Phú Thọ), phân loại dự án đầu tư công theo nhóm và lĩnh vực được quy định tại Điều 7, 8, 9, 10 Luật Đầu tư công và sẽ được chi tiết danh mục tại phụ lục kèm theo Nghị định hướng dẫn thi hành.

Đầu tư trong trường hợp nào thực hiện theo Luật Đầu tư công?(07/10/2020)

Theo phản ánh của ông Hoàng Đức Linh (Vĩnh Phúc), hiện nay nguồn vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập được quy định rải rác ở các văn bản pháp quy khác nhau (thường là các văn bản thuộc lĩnh vực tài chính, ngân sách).

Dự án nào là dự án đầu tư công?(01/10/2020)

Theo các quy định, các dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất là dự án đầu tư có cấu phần xây dựng, phải thực hiện theo quy trình lập, thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư, quyết định dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội(06/10/2020)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu đánh giá đúng, tạo sự thống nhất cao trong toàn Đảng, toàn dân về kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

FIA và EY Việt Nam hợp tác nhằm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam(07/10/2020)

(MPI) - Ngày 06/10/2020, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) và Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy cơ hội của các nhà đầu tư là khách hàng, đối tác của EY Việt Nam trên toàn thế giới mong muốn đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm đến hấp dẫn đầu tư(05/10/2020)

(MPI) – Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020, diễn ra chiều ngày 02/10/2020, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã làm rõ vấn đề được nhà báo quan tâm liên quan đến tình hình “sức khỏe” của doanh nghiệp; xu hướng dịch chuyển đầu tư trên thế giới, trong đó có sự dịch chuyển trụ sở sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn lớn.