Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Tin tức và sự kiện
Điểm nghẽn trong đổi mới sáng tạo  (23/04/2021)

(Khoa học và phát triển) Mặc dù đã bắt đầu len lỏi xuất hiện trong nhiều khía cạnh của đời sống xã hội, đặc biệt trong khối khởi nghiệp công nghệ, nhưng đổi mới sáng tạo vẫn có nguy cơ trở thành khẩu hiệu, nếu những điểm nghẽn không được tháo gỡ.
Dư luận xã hội đối với vấn đề an toàn thực phẩm ở Việt Nam  (23/04/2021)

(Truyenthongkhoahoc.vn) Xuất phát từ thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề đáng báo động, Đề tài “Dư luận xã hội đối với vấn đề an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay” được thực hiện với mục tiêu góp phần cung cấp luận cứ khoa học cho các cơ quan xây dựng và hoạch định chính sách liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, qua đó có thể đưa ra sự điều chỉnh kịp thời trong các chính sách liên quan
Nghiên cứu chế biến phụ phẩm gia cầm thành nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng  (23/04/2021)

(Khoa học phổ thông) Viện công nghệ sinh học và hóa dược NOVA vừa hoàn thành đề tài “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm và thực phẩm chức năng giàu glucosamin và chondroitin sulfat từ phụ phẩm quá trình chế biến gia cầm”.
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở nước ngoài: Kinh nghiệm từ quả vải thiều Lục Ngạn  (08/04/2021)

Chặng đường dài của việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản cho vải thiều Lục Ngạn cho thấy, để nâng cao giá trị các loại cây trái đã được định danh của Việt Nam, không chỉ cần sự vào cuộc của cả địa phương mà còn không thể bỏ qua việc đầu tư nghiên cứu chuyên sâu về sản phẩm.
Cơ chế hỗ trợ phòng, chống khắc phục hậu quả hạn mặn  (08/04/2021)

(Báo Khoa học phổ thông) Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định quy định về phạm vi, đối tượng, nội dung chi và cơ chế hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện phòng, chống khắc phục hậu quả hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.
Sản xuất thức ăn chăn nuôi lên men dạng lỏng: Tận dụng hiệu quả phụ phẩm nông nghiệp  (08/04/2021)
(CESTI.GOV.VN) Bộ Công Thương vừa nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sản xuất thức ăn chăn nuôi thô xanh dạng lỏng bằng công nghệ vi sinh để nâng cao hiệu suất chuyển hóa thức ăn và chất lượng thịt lợn”. Đề tài nằm trong Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.
Nhà khoa học nâng đỡ những trái tim 'lỗi nhịp'  (07/04/2021)

(Truyenthongkhoahoc.vn) PGS.TS Nguyễn Thanh Hương đã mở đường cho những nghiên cứu trong nước về rối loạn cholesterol máu gia đình, nguồn gốc của bệnh tim mạch di truyền.
TP HCM phê duyệt chương trình đưa AI trở thành công nghệ then chốt phục vụ chuyển đổi số  (07/04/2021)

(Báo Khoa học và phát triển) Chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo giai đoạn 2020 – 2030" vừa được UBND TPHCM phê duyệt ngày 23/2/2021, với mục tiêu đưa AI trở thành công nghệ then chốt phục vụ chuyển đổi số của TPHCM.
Tạp chí Khoa học Đại học Huế - Khoa học Tự nhiên vào danh mục DOAJ và ACI  (07/04/2021)

(Tạp chí Tia Sáng)
Trên lộ trình quốc tế hóa tạp chí và phấn đấu lọt vào các cơ sở dữ liệu khoa học quốc tế, Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên (Hue University Journal of Science: Natural Science) đã liên tiếp được lập chỉ mục trong hai hệ thống DOAJ (Thư mục các tạp chí truy cập mở - Directory of Open Access Journals) và ASEAN Citation Index (ACI)
Rạn san hô vịnh Nha Trang: Làm gì để cứu vãn?  (30/03/2021)

(Báo Khoa học và phát triển) Có lẽ không lâu nữa, rạn san hô đẹp lộng lẫy góp phần đưa vịnh Nha Trang giữ thương hiệu một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới sẽ chỉ còn là quá khứ.
Công nghệ nhà thông minh đảm bảo an ninh, an toàn cao cho ngôi nhà  (30/03/2021)

(Báo Khoa học phổ thông)
 Nhằm phục vụ nhu cầu cộng đồng ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động giám sát, cảnh báo và điều khiển tự động các thiết bị điện trong gia đình, Trung tâm thông tin và thống kê KH&CN (CESTI - Sở KH&CN TP.HCM) phối hợp với Công ty thương mại Enonla vừa tổ chức hội thảo giới thiệu “Công nghệ nhà thông minh Smarthome”.
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050  (23/03/2021)

(NASATI)
Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 26/02/2021 Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Đề án 844: Hỗ trợ khởi nghiệp tập trung hơn  (23/03/2021)

(Báo Khoa học và Phát triển) Đề án 844 về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đã ra đời được gần năm năm. Theo ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng đề án, tài sản lớn nhất của họ là cơ sở dữ liệu và mối quan hệ thân thiết đối với các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp.
Tổ hợp thiết bị phân loại rác thải điều khiển từ xa giúp xử lý hàng trăm tấn mỗi ngày  (23/03/2021)

(CESTI) Đây là giải pháp nhằm xử lý rác thải chưa phân loại tại nguồn ở quy mô công nghiệp, đồng thời giúp giảm nguy hại đến người lao động trực tiếp.
Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030  (17/03/2021)

(Truyenthongkhoahoc.vn) Mục tiêu tổng quát của Chiến lược nhằm ứng dụng rộng rãi thành tựu của KH&CN vũ trụ; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm một số lĩnh vực có liên quan đến quốc phòng, an ninh, quản lý tài nguyên và môi trường, giám sát và hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, cung cấp đa dạng dịch vụ cho người dân; nâng cao tiềm lực KH&CN của đất nước, góp phần bảo đảm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, thúc đẩy phát triển mọi mặt kinh tế - xã hội và bảo đảm các lợi ích quốc gia khác.
Hiện đại hóa bài thuốc dân gian: Không dễ tìm lời giải  (17/03/2021)

(Báo Khoa học và phát triển) Sự tận tâm với nghề và niềm đam mê khám phá đã đưa nhóm nghiên cứu liên ngành do giáo sư Phạm Hùng Việt (Trung tâm nghiên cứu và phát triển môi trường bền vững, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN) dẫn dắt đến với những bài thuốc dân gian lợi gan, lợi mật còn ít người biết tới, từng bước đem lại cho nó cơ hội có một đời sống rộng hơn trong tương lai.
Đa dạng sản phẩm chế biến từ sữa dê  (17/03/2021)

(Khoa học phổ thông) Khởi nghiệp với nghề nuôi dê thịt nhưng nhận thấy đầu ra khá bấp bênh nên anh Nguyễn Hoàng Trí (ấp 6, xã Tam Hiệp, Châu Thành) quyết định chuyển sang nuôi dê sữa, rồi đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ sữa dê gắn với liên kết sản xuất - tiêu thụ và kết nối với một số tour du lịch nhằm quảng bá, mở rộng đầu ra…
Nhà khoa học Việt Nam sáng chế miếng dán vi kim thay mũi tiêm  (16/03/2021)

(NASATI) Những miếng dán vi kim (microneedle) đang là xu thế để mở ra kỷ nguyên tiêm và xét nghiệm máu không gây đau đớn, có thể thay thế bơm kim tiêm. Cho dù được gắn vào ống tiêm hay miếng dán, microneedles ngăn ngừa cơn đau bằng cách tránh tiếp xúc với các đầu dây thần kinh. Thông thường, có chiều dài 50-2.000 micrômet và rộng 1-100 micrômet (kích thước của sợi tóc người), chúng xuyên qua lớp da chết trên cùng để đến lớp thứ hai - biểu bì - bao gồm các tế bào tồn tại và một chất lỏng được gọi là chất lỏng kẽ. Nhưng hầu hết nó không chạm tới, hoặc chỉ chạm được vào lớp hạ bì bên dưới nơi có các đầu dây thần kinh, cùng với máu, mạch bạch huyết và mô liên kết.
Tủ giữ nóng thức ăn cho "bếp Việt"  (16/03/2021)

(CESTI) Tủ giữ nóng thức ăn inox 304 (quầy giữ nóng thức ăn) là một trong những sản phẩm nổi bật do Công ty TNHH Công nghiệp Bếp Việt (TP.HCM) sản xuất và cung cấp, phù hợp với nhiều không gian "bếp Việt". Thức ăn, thực phẩm đã qua chế biến luôn được giữ nóng và giữ lại hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng trong nhiều giờ liền
.