Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Tin tức và sự kiện
Diệt nấm độc hại trên cây bưởi bằng dung dịch nano bạc – đồng  (28/07/2021)

(
Báo Khoa học và phát triển) Nhóm tác giả ở Trường Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) đã nghiên cứu và chế tạo thành công dung dịch nano bạc – đồng để trị nấm Phytophthora sp. trên cây bưởi hiệu quả mà không gây hại cho môi trường.
Việt Nam có thể cung cấp giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu  (28/07/2021)

(Tia Sáng)
Các nhà nghiên cứu giống lúa và ngân hàng gene lúa ở Viện Di truyền nông nghiệp đã hợp tác với Viện nghiên cứu Earlham (Anh) - dưới sự tài trợ của Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) để xác định các giống lúa có thể phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ngày càng thất thường.
Hệ thống vi thủy canh: Góp phần giải quyết nhu cầu về giống với kỹ thuật đơn giản và hiệu quả cao  (28/07/2021)

(Tạp chí Khoa học Công nghệ Việt Nam) Trước nhu cầu về giống hoa nói chung, hoa Cúc nói riêng, TS Hoàng Thanh Tùng và cộng sự (Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên) đã nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ vi thủy canh trong nhân giống. Đây là công bố đầu tiên trên thế giới kết hợp các ưu điểm của các kỹ thuật khác nhau, gồm công nghệ tế bào thực vật, công nghệ nano và hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện, giúp đem lại hiệu quả tổng hợp ưu việt và tạo ra cây giống chất lượng cao (đăng trên Tạp chí Scientia Horticulturae). Kết quả nghiên cứu còn là tài liệu tham khảo hữu ích cho nghiên cứu và giảng dạy về lĩnh vực nhân giống ở thực vật... Với ý nghĩa nêu trên, nghiên cứu của TS Hoàng Thanh Tùng và cộng sự đã được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2021.
Phát hiện mới về tương tác của arsenic trong tầng ngậm nước  (13/07/2021)

(Tạp chí Tia sáng)
Giáo sư Phạm Hùng Việt, giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ phân tích phục vụ kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm (ĐHQGHN) và cộng sự mới có công bố “Phosphate immobilisation dynamics and interaction with arsenic sorption at redox transition zones in floodplain aquifers: Insights from the Red River Delta, Vietnam” (Động lực cố định phosphat và tương tác với sự hấp thụ arsenic tại các vùng chuyển tiếp trong những tầng ngậm nước ven sông: Những cái nhìn từ vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam) trên tạp chí Journal of Hazardous Materials.
Thiết bị tự động phát hiện sớm cháy rừng  (13/07/2021)

(Báo Khoa học và phát triển) Nhóm tác giả ở Phân hiệu Trường ĐH Lâm nghiệp tại Đồng Nai đã nghiên cứu, thiết kế hệ thống thiết bị tự động phát hiện nhanh các đám khói, đám lửa, với thời gian từ lúc đám cháy phát sinh đến khi nhận được tin nhắn báo cháy chưa đến 10 phút.
Bảo quản nông sản tốt hơn nhờ diệt khuẩn, nấm mốc và bao gói ngay sau thu hoạch  (13/07/2021)

(CESTI) Mục tiêu là kéo dài thời gian bảo quản và đảm bảo chất lượng nông sản đạt tốt nhất để phục vụ xuất khẩu.
3 giống dưa leo mới năng suất cao cho nhà màng  (06/07/2021)

(Báo Khoa học và phát triển) Nhóm tác giả của Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM mới đây đã chọn tạo được 3 giống dưa leo đơn tính cái mới, cho năng suất cao, chất lượng tốt, kháng sâu bệnh, thích hợp trồng trong nhà màng tại TPHCM và các tỉnh lân cận.
Nghiên cứu sản xuất thức ăn chăn nuôi thô xanh dạng lỏng bằng công nghệ vi sinh để nâng cao hiệu suất chuyển hóa thức ăn và chất lượng thịt lợn  (06/07/2021)

(NASATI)
Bộ Công Thương mới đây đã nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sản xuất thức ăn chăn nuôi thô xanh dạng lỏng bằng công nghệ vi sinh để nâng cao hiệu suất chuyển hóa thức ăn và chất lượng thịt lợn” do PGS. TS. Phí Quyết Tiến - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ nhiệm. Đề tài nằm trong Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.
Công nghệ sấy đông khô của Vinamit: Khát vọng về những sản phẩm nông nghiệp tương lai  (06/07/2021)

(Cục Sở hữu trí tuệ )
Với quan điểm phải tạo ra những sản phẩm nguyên bản, đơn chất và phải "vì sự sống" trong nông nghiệp, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamit không một chút băn khoăn hay do dự khi tiêu tốn đến hơn 100 tỷ đồng để nghiên cứu công nghệ sấy đông khô. Ông chủ của Vinamit hiểu rằng “đây là sản phẩm của tương lai và nếu không có công nghệ này thì sẽ không bao giờ có thể đạt được”.
Thông báo nhận hồ sơ tham gia Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong hoạt động khoa học và công nghệ  (05/07/2021)

Sở Khoa học và Công nghệ thông báo tiếp nhận đề xuất hỗ trợ trong hoạt động khoa học và công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 với các nội dung chi tiết tại Kế hoạch số 2964/KH-UBND và định mức được quy định tại Quyết định số 13/2021/QĐ-UBND ngày 9/4/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Ban hành quy định một số nội dung và mức hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong hoạt động khoa học và công nghệ.
Sở Khoa học và Công nghệ thông báo kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh  (29/06/2021)

Sở Khoa học và Công nghệ thông báo kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, nhiệm vụ “Bảo tồn nguồn gen cây Sa nhân tại tỉnh Ninh Thuận”. Tại đây.
Đổi mới sáng tạo để phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế  (28/06/2021)

(
CESTI) Những thành quả nghiên cứu khoa học và công nghệ muốn ứng dụng vào đời sống đòi hỏi phải dựa trên tính hữu ích, thiết thực cùng nỗ lực phổ biến thông tin từ cơ quan quản lý đến cộng đồng.
Hoạt chất từ trái sim có khả năng chống tia UV  (28/06/2021)

(
Báo Khoa học và phát triển) Kết quả nghiên cứu do nhóm tác giả Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ TPHCM thực hiện cho thấy, dịch chiết chứa anthocyanin từ trái sim có khả năng chống tia UV, mở ra tiềm năng ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm bảo vệ da.
Phát triển Y học hạt nhân tại Việt Nam: Những đóng góp thầm lặng  (17/06/2021)

(
Báo Khoa học và phát triển) Chín thập kỉ kể từ thời điểm những năm 1930, khi một vài ca điều trị ung thư hiếm hoi đầu tiên bằng phóng xạ nguồn kín tại Hà Nội đến nay, khái niệm y học hạt nhân đã trở thành quen thuộc.
Nâng cao tác động tích cực của khoa học bằng thương mại hóa  (17/06/2021)

(Truyenthongkhoahoc.vn)
Thương mại hóa kết quả nghiên cứu đã và đang là những vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý trong nước và quốc tế quan tâm. Thương mại hóa kết quả nghiên cứu không chỉ góp phần tích cực thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN) mà còn giúp đẩy nhanh ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn cuộc sống.
Hợp tác khung giữa Bộ KH&CN và Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam giai đoạn 2021-2030: Tổ chức nhiều diễn đàn khoa học thiết thực  (10/06/2021)

(Báo Khoa học và phát triển) Sau 25 năm thực hiện chương trình phối hợp và phát huy tối đa tiềm lực trí tuệ của đội ngũ KH&CN thuộc mọi thành phần kinh tế, Bộ KH&CN và Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn hợp tác mới nhằm đưa nhiều chính sách cơ chế mới vào cuộc sống.
Nghiệm thu nhiệm vụ chiết xuất cao định chuẩn từ củ ngải bún điều trị bệnh viêm loét dạ dày  (10/06/2021)

(CESTI) Kết quả từ nhiệm vụ này có thể được chuyển giao cho các công ty dược để sản xuất chế phẩm bảo vệ và chống viêm loét dạ dày.
Chuyển giao công nghệ nước ngoài và hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam  (10/06/2021)

(http://truyenthongkhoahoc.vn/)
Ngày 13/5, tại Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tổ chức Tọa đàm: “Chuyển giao công nghệ nước ngoài và hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam”. Đây là một trong những hoạt động của Cục nhằm hướng tới và chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5.
Bảo quản xoài bằng chitosan cắt mạch  (07/06/2021)


(Báo Khoa học và phát triển
) Nhóm tác giả Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đã nghiên cứu hoàn thiện quy trình chế tạo chitosan có khối lượng phân tử thấp bằng phương pháp chiếu xạ, kết hợp xử lý H2O2, mở ra một hướng mới trong bảo quản xoài sau thu hoạch an toàn, hiệu quả.