Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Tiềm năng lớn trong ứng dụng tự động hóa ngành công nghiệp sản xuất  (23/04/2021)

Theo công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực công nghệ robot cộng tác (cobots) Universal Robots (UR) có trụ sở tại Đan Mạch cho biết họ đang kêu gọi các nhà sản xuất tại Việt Nam đẩy mạnh việc áp dụng tự động hóa rô bốt nhằm gia tăng năng suất, đồng thời, giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động.
Robot khoan thông minh dùng trong đô thị  (23/04/2021)

Nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Carlos III de Madrid và các trường đại học ở Tây Ban Nha đã nghiên cứu thành công robot khoan thông minh, có khả năng đào các đường hầm dưới lòng đất giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu ô nhiễm.
Công nghệ mới giúp tăng năng suất sinh khối gấp bốn lần  (23/04/2021)

Cho đến nay, các nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học rất đa dạng và phong phú. Trong số đó, tảo bẹ hứa hẹn sẽ trở thành một nguồn nhiên liệu sinh học quan trọng, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại trường Đại học Nam California (USC) đã chứng minh tiềm năng của loại vật liệu này bằng cách phát triển công nghệ đặc biệt gọi là "thang máy tảo bẹ" có khả năng nâng cao và hạ thấp trong môi trường đại dương, cho phép gia tăng đáng kể năng suất sinh khối bằng cách tối đa hóa khả năng tiếp xúc với cả ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng.
Ba loại thuốc kháng sinh có từ nhiều thập kỷ trước có thể thay thế cho thuốc giảm đau nhóm opioid gây nghiện  (23/04/2021)

Các nhà nghiên cứu UT Southwestern (UTSW) báo cáo rằng 3 loại thuốc kháng sinh có tuổi đời hàng thập kỷ qua có thể “ngăn chặn” một cơn đau gây ra do tổn thương dây thần kinh ở động vật. Những phát hiện này, được công bố trên PNAS mới đây, có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho thuốc giảm đau nhóm opioid, nhóm thuốc kê đơn có tác dụng phụ không mong muốn là có thể gây nghiện, gây ra tình trạng lạm dụng thuốc ở Hoa Kỳ.
Hiểu biết mới về cấu trúc cảm biến Campylobacter giúp phát triển kháng sinh có mục tiêu  (23/04/2021)

Các nhà nghiên cứu từ Viện Glycomics đã xác định được một cảm biến vi khuẩn mới trong các loài Campylobacter, cho phép các tế bào gây bệnh tìm thấy các tế bào vật chủ phù hợp. Các phát hiện này đã được công bố trên Science Signaling.
Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu công nghệ nano trong lĩnh vực vật liệu, sinh học trong nông nghiệp và y dược đưa ra thị trường  (23/04/2021)

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học là một trong những khâu quan trọng góp phần đưa KHCN vào ứng dụng trong cuộc sống một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Và để làm được điều này cần có sự đóng góp rất lớn từ phía cách doanh nghiệp sản xuất. Hiện nay ở Việt Nam có hàng ngàn doanh nghiệp sản xuất với hàng triệu sản phẩm khác nhau, nhưng những doanh nghiệp đưa các kết quả nghiên cứu vào sản xuất là rất ít mà đa số làm công tác đó là các doanh nghiệp khoa học công nghệ.
Chất xúc tác mới đưa quá trình khử mặn nước biển, sản xuất hydro nhanh, tiết kiệm và đơn giản hơn  (12/04/2021)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Houston (Mỹ) đã nghiên cứu thành công một chất xúc tác mới có thể làm bốc hơi oxy trên bọt niken, ở nhiệt độ phòng, chỉ mất vài phút. Chất xúc tác này được ứng dụng trong công nghệ tách hydro từ nước biển ở điện áp thấp.
Thiết bị ống kính máy ảnh có khả năng thay đổi tiêu cự mà không cần dùng bộ phận điều chỉnh vật lý  (12/04/2021)

Hiện nay, các loại ống kính (thấu kính) zoom hiện đại sử dụng trong nhiếp ảnh hoạt động rất hiệu quả và chất lượng. Tuy nhiên, thiết kế và cấu tạo bên trong của nó có độ phức tạp vi cơ học ở mức đáng ngạc nhiên, với khoảng hơn 20 thấu kính được thiết kế để có thể di chuyển theo các hướng khác nhau với tốc độ khác nhau trong quá trình thu phóng hoặc lấy nét. Trên thực tế, thiết bị ống kính có độ bền cao, có thể sử dụng trong nhiều năm mặc dù nó là bộ phận dễ bị trầy xước, bám bụi, dính nước mưa, hay thậm chí là ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ môi trường.
Chế độ ăn giàu đường fructose có thể gây tổn thương hệ miễn dịch  (12/04/2021)

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, con người ăn theo chế độ nhiều đường fructose có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ miễn dịch.
Nghiên cứu mới về bệnh chàm qua vi khuẩn  (12/04/2021)

Trong một nghiên cứu mới của Trường Y Đại học California San Diego, các nhà khoa học đã xác định được một chủng vi khuẩn phổ biến có nguồn gốc từ da người khỏe mạnh có thể điều trị loại bệnh chàm phổ biến, còn được gọi là viêm da dị ứng.
Hoạt động nhẹ nhàng, như làm vườn hoặc đi bộ, cải thiện khả năng vận động của phụ nữ trong quá trình lão hóa  (12/04/2021)

Cứ 4 phụ nữ trên 65 tuổi thì có 1 người không thể đi hai dãy nhà hoặc leo cầu thang. Được gọi là khuyết tật vận động, đây là hình thái mất khả năng vận động hàng đầu ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân chính dẫn đến mất khả năng độc lập của một người. Nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng và Khoa học Tuổi thọ Con người Herbert Wertheim tại UC San Diego cho thấy rằng hoạt động thể chất cường độ nhẹ, bao gồm mua sắm hoặc đi bộ bình thường, có thể bảo vệ khả năng vận động ở phụ nữ lớn tuổi.
Bộ xử lý mạng nơ-ron quang học nhanh nhất thế giới  (07/04/2021)

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Đại học Công nghệ Swinburne (Úc) dẫn đầu đã nghiên cứu thành công bộ xử lý nơ-ron quang học nhanh nhất trên thế giới, với tốc độ xử lý dữ liệu lên tới 10 nghìn tỉ TeraOPs/s.
Màng graphene oxit giảm chi phí năng lượng cho ngành công nghiệp giấy  (07/04/2021)

Ngành công nghiệp giấy và bột giấy của Hoa Kỳ sử dụng khối lượng lớn nước để sản xuất bột giấy xenlulô từ thực vật. Nước thải ra từ quá trình nghiền bột giấy, chứa một số sản phẩm phụ hữu cơ và hóa chất vô cơ. Để tái sử dụng nước và hóa chất, các nhà máy giấy đã dựa vào thiết bị bay hơi chạy bằng hơi nước để đun sôi nước và tách nước khỏi hóa chất.
Thiết bị chẩn đoán giá rẻ nhanh chóng tạo ra hình ảnh da 3D  (07/04/2021)

Khi một người nào đó mắc bệnh về da như chàm hoặc vẩy nến, công nghệ mới có thể giúp quan sát tất cả các đường và rãnh nhỏ ở vùng bị ảnh hưởng.
Laser thẩm mỹ giúp làm tăng hiệu quả của một số liệu pháp chống ung thư  (07/04/2021)

Sử dụng tia laser thẩm mỹ do Bệnh viện Đa khoa Massachusetts - Hoa Kỳ (MGH) nghiên cứu, có thể cải thiện hiệu quả cho một số liệu pháp chống khối u và mở rộng việc sử dụng chúng cho các dạng ung thư. Chiến lược này đã được thử nghiệm và có kết quả trên chuột, được mô tả trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.
Lần đầu tiên “Ống dẫn mật cỡ nhỏ” phát triển trong phòng thí nghiệm được dùng để “sửa chữa” gan người  (07/04/2021)

Các nhà khoa học đã sử dụng một kỹ thuật để nuôi cấy các cơ quan trong ống dẫn mật - thường gọi là các cơ quan mini - trong phòng thí nghiệm và chỉ ra rằng cơ quan này có thể dùng để chữa trị cho các bệnh nhận có lá gan bị hư hỏng nặng. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được áp dụng trên bộ phận người.
Nghiên cứu nhân giống 2 dòng bạch đàn PNCT3 và PNCTIV bằng phương pháp nuôi cấy mô  (07/04/2021)

Hai dòng Bạch đàn PNCT3 và PNCTIV đã được Bô ̣Nông nghiêp̣ và Phát triển nông thôn công nhận là giống tiến bô ̣kỹ thuâṭ theo Quyết điṇh số 288/QĐBNN-TCLN ngày 07 tháng 03 năm 2014.Vùng trồng thích hợp của hai dòng Bạch đàn này là tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ và các vùng có sinh thái tương tự.