Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Xác định thành phần và tiềm năng sử dụng nhện bắt mồi họ Phytoseiidae trong phòng chống bọ trĩ và nhện đỏ tại Việt Nam  (28/07/2021)

Trong sản xuất nông nghiệp trong nhà kính tại châu Âu, biện pháp phòng trừ sinh học đóng vai trò trung tâm trong công tác bảo vệ cây trồng trước các loài côn trùng và nhện hại. Trong đó nhện bắt mồi thuộc họ Phytoseiidae đã trở thành lực lượng nòng cốt trong phòng trừ một số loài sâu nhện hại như bọ trĩ Frankliniella occidentalis và nhện hại như nhện hai chấm Tetranychus urticae.
Nghiên cứu công nghệ chế biến sản phẩm dạng bột và dạng cao từ củ Ba kích  (28/07/2021)

Các sản phẩm thiên nhiên, đặc biệt là từ dược thảo đã được nghiên cứu và sử dụng lâu đời cho việc nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật cho con người. Các nhà khoa học ngày càng quan tâm đến vấn đề này khi họ nhận ra lợi ích thật sự của những loại dược thảo đối với sức khỏe con người. Trong số các loài thảo dược phổ biến ở Việt Nam thì Ba kích (Morinda officinalis How) thuộc họ Cà phê (Rubiaceae) là một loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao.
Sản xuất nhựa phân hủy sinh học từ các bộ phận thải loại của cá  (28/07/2021)

Nhựa Polyurethane xuất hiện trong nhiều sản phẩm từ giầy dép, quần áo, tủ lạnh và vật liệu xây dựng, nhưng lại có một nhược điểm lớn. Nhựa Polyurethane thông thường có nguồn gốc từ dầu thô, độc hại và chậm phân hủy, nên không thân thiện với môi trường. Giờ đây, các nhà nghiên cứu Canada đã đưa ra giải pháp thay thế an toàn sử dụng những bộ phận thải loại của cá bao gồm đầu, xương, da và ruột.
Chất xúc tác mới vừa tạo ra nhiên liệu hydro vừa xử lý nước thải  (28/07/2021)
Hydro khi được chiết xuất từ ​​nước bằng cách sử dụng ánh nắng mặt trời thay vì nhiên liệu hóa thạch, trở thành nguồn năng lượng không gây ô nhiễm. Tuy nhiên, các phương pháp hiện có để tách hoặc phá vỡ các phân tử nước bằng chất xúc tác và ánh sáng đòi hỏi phải sử dụng các chất phụ gia hóa học để thúc đẩy quá trình. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã tạo ra chất xúc tác có thể phá hủy thuốc và các hợp chất khác trong nước thải để sản xuất nhiên liệu hydro, loại bỏ chất ô nhiễm trong khi tạo ra sản phẩm hữu ích.
Bề mặt điều khiển động giá rẻ cho máy in 3D giúp giảm chất thải và tiết kiệm thời gian  (28/07/2021)

In 3-D có tiềm năng cách mạng hóa việc thiết kế và chế tạo sản phẩm trong nhiều lĩnh vực từ những thành phần tùy chỉnh cho các sản phẩm tiêu dùng đến các sản phẩm nha khoa, xương và mô cấy y tế in 3-D. Tuy nhiên, quá trình này mất nhiều thời gian gây khó khăn cho việc triển khai in 3D trên phạm vi rộng và còn phát sinh khối lượng lớn chất thải không bền vững đòi hỏi chi phí xử lý đắt đỏ.
Thông báo tuyển chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đối với nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh  (28/07/2021)

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận thông báo tuyển chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đối với 03 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện từ năm 2021.

- Thông báo kèm theo, tại đây;

- Danh mục kèm theo, tại đây.
Loài kiến quân đội có khả năng xây dựng cấu trúc siêu giàn giáo  (13/07/2021)

Thành công của đàn kiến
​​là một trong ví dụ tiêu biểu về tinh thần hợp tác bởi loài côn trùng này nổi tiếng là biết chia sẻ mọi trách nhiệm từ việc lập băng chuyền vận chuyển thức ăn đến xây tổ. Các nhà khoa học hiện đã phát phá ra một điểm thú vị mới về tinh thần đồng đội này, khi phát hiện ra kiến quân đội có thể cùng kết hợp để tạo thành cấu trúc siêu giàn giáo giúp đồng loại không bị rơi khỏi tổ trong điều kiện địa hình dốc.
Ánh nắng mặt trời giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nước sạch trên thế giới  (13/07/2021)

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Nam Úc (UniSA) đã phát triển thành công kỹ thuật tiết kiệm chi phí có thể cung cấp nước uống an toàn cho hàng triệu người thông qua sử dụng các vật liệu rẻ, bền vững và ánh nắng mặt trời.
Tổng hợp toàn bộ bộ gen  (13/07/2021)

Tổng hợp toàn bộ bộ gen được coi là kỹ thuật tế bào cấp độ tiếp theo. Khả năng chỉnh sửa bộ gen của chính chúng ta chắc chắn sẽ xuất hiện, cho phép các bác sĩ chữa khỏi các bệnh di truyền.
Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ  (13/07/2021)

Một nghiên cứu mới cho thấy những người lớn tuổi được điều trị bằng áp lực đường thở tích cực được chỉ định cho chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể ít mắc bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác.
Nghiên cứu mới về chế độ ăn và tập thể dục ở giai đoạn đầu đời  (13/07/2021)

Theo nghiên cứu mới của Đại học California, tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp người lớn có bộ não khỏe và mức độ lo lắng thấp hơn. Mặc dù chế độ ăn uống và tập thể dục luôn được khuyến nghị là cách để tăng cường sức khỏe, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động lâu dài, tổng hợp của cả hai yếu tố khi trải qua giai đoạn đầu đời.
Hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi cá chình  (13/07/2021)

Cá chình có giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Việt Nam có tiềm năng và lợi thế để phát triển trở thành một trong những nước có sản lượng cá chình hàng đầu của thế giới, nhờ có điều kiện thuận lợi về khí hậu, nguồn nước và có nguồn giống tự nhiên ở các tỉnh miền Trung. Nghề nuôi cá chình ở nước ta trong những năm gần đây đã phát triển một cách nhanh chóng. Tuy nhiên công nghệ còn lạc hậu, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sử dụng thức ăn chủ yếu là cá tạp, vì vậy môi trường và dịch bệnh khó kiểm soát, năng suất và hiệu quả thấp. Một số cơ sở nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp cho cá chình, nhưng còn phụ thuộc vào nhập khẩu nước ngoài.
Hydro xanh  (06/07/2021)

Hydro xanh được coi là năng lượng không carbon để bổ sung cho năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Các công ty đang nghiên cứu để phát triển các máy điện phân có thể tạo ra hydro xanh với giá rẻ như hydro xám hoặc hydro lam.
Khai thác năng lượng từ sóng vô tuyến để cấp cho các thiết bị điện tử đeo trên người  (06/07/2021)

Từ lò vi sóng đến kết nối Wi-Fi, sóng vô tuyến truyền qua môi trường không chỉ là tín hiệu tiêu thụ năng lượng mà còn là nguồn năng lượng của chính nó. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do GS. Huanyu “Larry” Cheng tại Cơ quan Khoa học kỹ thuật và Cơ khí Penn đã đưa ra phương thức thu năng lượng từ sóng vô tuyến để cấp cho các thiết bị mang theo người. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí gần đây đã công bố phương pháp của họ trên tạp chí Materials Today Physics.
Các nhà nghiên cứu Israel phát triển công nghệ giảm thiểu chất thải từ các tấm pin mặt trời  (06/07/2021)

Trước những thách thức hiện nay của phát triển bền vững, việc tái chế các tấm pin mặt trời là một thách thức lớn ở cấp độ toàn cầu. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Hebrew ở Jerusalem đã nghiên cứu cấu trúc của pin mặt trời perovskite và đã thành công trong việc phát triển một công nghệ mới để tái chế những vật liệu này và do đó hạn chế chất thải từ tấm pin mặt trời.
Thuốc ức chế histamine làm giảm lợi ích của việc tập thể dục  (06/07/2021)

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Ghent và Copenhagen đã phát hiện ra rằng các loại thuốc kháng histamine như Allegra hoặc Pepcid có thể làm giảm lợi ích của việc tập thể dục. Trong bài báo đăng trên tạp chí Science Advances, nhóm nghiên cứu đã mô tả hai thí nghiệm mà họ đã tiến hành - một thí nghiệm ở cự ly ngắn, một thí nghiệm ở cự ly dài. Các tình nguyện viên sẽ được cho dùng thuốc kháng histamine trước khi họ thực hiện các chế độ tập luyện này.
Thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong ở tuổi trung niên  (06/07/2021)

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine, hai chế độ ăn phổ biến được xác định ở những người dân Anh, bao gồm ăn nhiều sô cô la và bánh kẹo, có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong ở tuổi trung niên.