Đời sống
Đời sống
Tp. Phan Rang- Tháp Chàm: Ấm lòng ở những điểm chốt phòng chống Covid-19 
26/07/2021 
Nhiều tổ chức, cá nhân tặng nhu yếu phẩm và đồ dùng y tế cho các chốt

Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, 00 giờ ngày 17/7, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm được áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của CP. Thực hiện lệnh giãn cách, 16 xã phường thuộc Tp. Phan Rang- Tháp Chàm đã đồng loạt triển khai các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid- 19. Ngoài những chốt ấy, còn có nhiều chốt phong tỏa do có ca dương tính tại cộng đồng. Túc trực 24/24h tại các điểm chốt ấy chính là lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và nhiều tình nguyện viên khác. Dù nắng nóng, dù mưa dầm, dù sương gió họ vẫn đều đặn mỗi ngày có mặt ở các chốt, đã làm cho toàn xã hội đánh giá cao.

Anh Võ Quốc Hưng- Bí thư đoàn phường Mỹ Bình chia sẻ: trong thời gian qua, Đoàn phường đã tiếp nhận nhiều nhu yếu phẩm và các vật dụng thiết yếu của các mạnh thường quân đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm và các vật dụng thiết yếu để cho địa phương, động viên lực lượng trực chốt, và người dân trong khu phong tỏa, hộ khó khăn trên địa bàn phường. Đây là những món quà vừa mang ý nghĩa vật chất và tinh thần to lớn tiếp thêm động lực cho Đoàn phường Mỹ Bình cùng hệ thống chính trị của địa phương làm tốt tác phòng chống dịch Covid- 19.

Một điều đáng mừng là không chỉ riêng ở phường Mỹ Bình, mà hầu như các điểm chốt của các xã phường đều nhận được tình cảm yêu thương của mọi người như thế. Việc này hiện nay đang được lan tỏa thành một phong trào rộng khắp trên địa bàn Tp. Phan Rang- Tháp Chàm. Điều đó xuất phát từ sự thấu hiểu và tình yêu thương. Cũng vì thương quý và trân trọng lực lượng tại các chốt, nhiều người dân, nhiều tổ chức đã mang đến cho họ những món quà hỗ trợ như những hộp cơm, chai nước lạnh, bị trái cây, ly chè mát…Những món quà đong đầy tình cảm ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho những người lính phòng chống covid-19 thầm lặng.

Đại Đức Thích Đức Nguyên (tên đời Diệp Bảo Hiền)- tu học tại tịnh xá Giác Hoa - Quận 5- Tp. Hồ Chí Minh, đồng thời đang theo học tại trường Cao đẳng phát thanh – truyền hình II – tại Tp. Hồ Chí Minh. Trong thời gian thực tập và làm khoá luận, thầy Đức Nguyên lựa chọn trở về quê hương Ninh Thuận, thực tập tại Trung tâm Văn hoá Thể thao – Truyền thanh thành phố PRTC. Thương quý lực lượng trực chốt phải chịu nắng nóng như bể đầu dưới cái nắng oi ả của Phan Rang ngày hè, Thầy đã cùng với gia đình nấu những thứ nước mát như La hán quả, nha đam đường phèn, rong biển, bỏ vào chai và ướp lạnh  … cùng nhiều thức ăn như bánh mì chay, trái cây… để mang tặng cho lực lượng trực ở tất cả các chốt của Tp. Phan Rang- Tháp Chàm và nhiều điểm chốt khác của các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, Thuận Nam…

Đại đức Thích Đức Nguyên chia sẻ: Chúng tôi, những tu sĩ dấn thân vì lý tưởng của đạo Phật đem lại hạnh phúc cho xã hội; các anh chị em thì dấn thân vì lý tưởng cao đẹp đem lại bình yên cho nhân dân. Lúc đất nước an bình cũng như lúc khó khăn, chúng tôi đều noi theo lời chỉ dạy của đức Phật cùng các bậc Tổ sư Việt Nam dấn thân phụng sự. Hàng trăm Tăng Ni phật tử tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đăng ký tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch, tôi cảm thấy không được phước báu như các vị nên nhân lúc còn ở quê hương, tôi muốn đem chút sức mọn cùng các mạnh thường quân hỗ trợ tinh thần cho các chiến sĩ chống dịch giữa tiết trời nắng nóng này. Nhìn các vị nở nụ cười thật tươi khi nhận sự yểm trợ, lòng chúng tôi cũng rất hạnh phúc. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng các anh chị em đến ngày thành phố hết lệnh giãn cách xã hội. Mong rằng Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thật là ấm lòng khi thấy nhiều tỉnh cảm yêu thương đã dành tặng các chốt. Và càng vui hơn khi  ngày ngày các điểm chốt ở phường Đài Sơn, Đô Vinh, Phước Mỹ…lại được ăn cơm do chính tay các chị em trong hội phụ nữ phường nấu và mang đến. Chị Đậu Thị Lam - Chủ tịch Hội LHPN Tp. Phan Rang- Tháp Chàm cho biết: hiện nay đã có 3 hội cơ sở xã phường việc dảm trách nấu cơm cho lực lượng trực chốt trên địa bàn phường. Những việc làm này sẽ tạo động lực, một sức mạnh để chúng ta cùng nhau chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh. Chúng tôi đang khuyến khích các cơ sở hội khác nhân rộng việc này.

Tuy nhiên, không chỉ nhận tấm lòng của các tổ chức và cá nhân mạnh thường quân, mà ở các điểm chốt này còn chia sẻ cho người khác đang cần. Tại điểm chốt kiểm soát giao thông phòng chống Covid-19 của Công an tp. Phan Rang- Tháp Chàm cũng đã nhận rất nhiều tấm lòng của các mạnh thường quân. Đó là những hộp cơm, những chai nước mát, túi trái cây… Và điều thêm  ấm lòng ở đây đó các chiến sỹ công an, cảnh sát giao thông tại điểm này đã chia sẻ những món quà ấy cho người đi đường khó khăn, đói bụng. Đại úy Trần Văn Quang- đội cảnh sát giao thông Công an Tp. Phan Rang- Tháp Chàm chia sẻ: Ở đây thì chúng tôi cũng nhận được nhiều tình cảm của nhân dân, như là họ tặng cơm, nhu yếu phẩm. Có những người đi đường xa, họ không có tiền, họ khá là đói và chạy xe máy về quê… Nên chúng tôi tặng lại cho họ. Họ ăn rất ngon lành, trong từ 3 đến 5 phút đã ăn hết hộp cơm.

Thấu hiểu và chia sẻ yêu thương, tinh thần nhường cơm sẻ áo là những điều tốt đẹp tại những điểm chốt của Tp. Phan Rang- Tháp Chàm. Những việc làm ấy, thật làm ấm lòng người. Tất cả sẽ tạo nên một sức mạnh về ý chí, giúp lực lượng tham gia trực chốt sẽ tiếp tục vững vàng, tiếp tục mạnh mẽ để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Hướng đến mục tiêu chung: chung tay đẩy lùi Covid- 19.

Hải Bình