Đời sống
Đời sống
Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng 
21/09/2021 
 

 Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiêm vắc xin là bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội, giảm rủi ro khi mắc bệnh; là điều kiện giúp cho doanh nghiệp, người lao động sớm trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới”; là “thẻ xanh” trong hoạt động của mỗi người dân.

Để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 bên cạnh các biện pháp phòng ngừa tích cực bao gồm: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách với người khác, không tập trung đông người , khai báo y tế, kiểm tra covi 19, thì tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong phòng, chống dịch COVID-19, nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Về loại vaccin tiêm phòng “Loại vắc xin tốt nhất là vắc xin được cấp phép, được tiêm sớm nhất, nhanh nhất, kịp thời nhất”. Đến thời điểm hiện nay, tại Việt Nam đã có 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Các loại vắc-xin được phê duyệt sử dung hiện nay gồm: AstraZeneca, Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V), Vero Cell, Pfizer/BioNTech,  Moderna, vắc-xin Janssen, vắc-xin Hayat-Vax và vắc-xin Abdala.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh và Thành ủy Phan Rang-Tháp Chàm về tiêm vác xin phòng chống Covid-19 giai đoạn 2021-2022 trên địa bàn . Ủy ban nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2011-2022 trên địa bàn thành phố Phan Rang với Mục tiêu chungPhòng, chống dch chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và cộng đồng. Mục tiêu cụ thể là phấn đấu 92% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo phân bố vắc xin của Bộ Y tế trong năm 2021;  Phấn đấu đến hết năm 2021, đạt 98% hộ gia đình, cá nhân có “Sổ sức khỏe điện tử" góp phần đẩy nhanh thực hiện kế hoạch chuyển đổi số.  Đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

            Thời gian: Từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022 (theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế).

Về đối tượng được tiêm chủng sẽ thực hiện tinh thần theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 3355/QĐ-BYT của Bộ y tế. Theo đó, các đối tượng lần lượt là:

- Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân).

- Người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách lỵ, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...

- Lực lượng Quân đội.

- Lực lượng Công an

- Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam.

- Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

- Người cung cấp dịch vụ thiết yếu hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước.

- Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng cán bộ y tế trẻ, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức hành nghề luật sư, công chúng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

- Người mắc các bệnh mạn tính; Người trên 65 tuổi.

- Người sinh sống tại các vùng có dịch.

- Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

- Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử di công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

- Các đối tượng là lãnh đạo, các bộ phận chỉ đạo sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh... người lao động, thân nhân người laođộng đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tin dụng, du lịch...), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế. cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch

- Các chức sắc, chức việc các tôn giáo.

            - Người lao động tự do

- Các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế.

Đến nay thành phố Phan Rang - Tháp Chảm đã tổ chức nhiều đợt tiêm phòng vacxin covid- 19.

Với hiệu quả của việc tiêm phòng vacxin covid- 19 và Trước tình hình dịch Covid- 19 còn diễn biến phức tạp thì  “Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”. Mọi  người dân hãy tích cực ủng hộ công tác tiêm chủng vắc xin phòngCOVID-19. Vì càng nhiều người tiêm vắc xin, cuộc sống bình thường càng sớm trở lại. Và chúng ta hãy chung tay  ủng hộ Quỹ vắc xin phòng COVID-19 Việt Nam để nhiều người dân ai ai cũng được tiêm phòng Covid- 19, để chúng ta sớm có cuộc sống “ Bình thường mới” .

Hải Bình 
Tin đã đưa
(01/12)
(01/12)
(27/11)
(22/11)
(22/11)
(04/11)
(02/11)
(18/10)
(07/10)
(07/10)