Gương điển hình
Gương điển hình
Nhân dân khu phố 6 phường Văn Hải thành phố Phan Rang – Tháp Chàm hiến đất làm đường 
01/11/2016 
Người dân khu phố 6, phường Văn Hải đang tiến hành rào lại phần đất mà mình đã hiến.
Dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn các sản phẩm nông nghiệp và Phát triển chương trình khí sinh học”do ADB  tài trợ  được triển khai tại 16 tỉnh thành trong nước, trong đó có tỉnh Ninh Thuận với mục tiêu chính của dự án là tăng trưởng bền vững ngành sản xuất rau, quả và chè trong khu vực nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập và việc làm trong ngành nông nghiệp; Nâng cao sức khoẻ và năng suất lao động do giảm thiểu ngộ độc thực phẩm; Phát triển ngành khí sinh học phục vụ cho người dân. Tại tỉnh ta, dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn các sản phẩm nông nghiệp và Phát triển chương trình khí sinh học” ( QSEAP) được đầu tư và phát triển thí điểm tại khu phố phường Văn Hải Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Đến thăm phường Văn Hải, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm không khỏi bắt gặp những hình ảnh của người dân khu phố 6  đang dọn dẹp trên phần đất của mình, chuẩn bị giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn các sản phẩm nông nghiệp và Phát triển chương trình khí sinh học” (QSEAP). Hiểu được lợi ích thiết thực của việc làm đường, mọi người nhất trí, nhà ai có diện tích đất nằm trong quy hoạch làm đường thì hiến đất. Ai nấy đều phấn khởi vì mình có một phần đóng góp để mở rộng đường. Để thuận lợi cho việc đầu tư, phát triển của dự án QSEAP,  29 hộ dân của khu phố 6, phường Văn Hải đã hiến gần 1000m2  đất. Riêng đối với những hộ dân không bị ảnh hưởng bởi dự án cũng hăng hái tham gia, mỗi gia đình đã góp 2 ngày công để phụ giúp những công việc cần thiết. Anh Nguyễn Bình Long– Khu phố 6 phường Văn hải, Thành phố PRTC vui vẻ nói: “Gia đình tôi hiến 14 m đất, cho dự án nho sạch. Đường xá thông thoáng, trẻ em đi lại, học hành dẽ dàng hơn. Tôi thấy con đường này tâm quan trọng cũng lớn nên cũng rất là mừng vì bà con ở vùng này đã hiến đất làm cho dự án nho sạch để phát triển khu phố, xã phường cho nó tốt hơn”.

Được biết, dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn các sản phẩm nông nghiệp và Phát triển chương trình khí sinh học” (QSEAP) được đầu tư tại khu phố 6, phường Văn Hải với tổng kinh phí 15 tỷ đồng, xây dựng dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà vận hành cơ chế cho đầu ra sản phẩm dự án được bao quanh khu phố 6 phường Văn Hải. Hiện nay dự án đang thi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2014.  Anh Nguyễn Văn Công – Trưởng ban Quản lý Khu phố 6 phường Văn Hải, Thành phố PRTC cho biết thêm: “Sau khi dự án Qseap của sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tạo điều kiện cho địa phương phường Văn hải khu phố 6 hiến đất làm đường, bà con tại đây hưởng ứng 100%, bà con rất là mừng khi mà xây 1 cơ sở hạ tầng trong 1 vùng sản xuất của mình. Cái lợi trước mắt là thuận tiện cho việc đi lại, lưu thông và trao đổi hàng hóa, thứ 2 là giảm bớt chi phí đầu vào”. Trao đổi với phóng viên ông Lê Văn Hậu – Nguyên chủ tịch Mặt Trận phường Văn Hải, thành phố PRTC nói: “Dự án nho sạch được đầu tư ở KP6 phường Văn Hải với 15 tỷ đồng, có ý nghĩa rất là quan trọng. đó là mang lại hưởng lợi trực tiếp cho người nhân dân. Nhân dân được hưởng lợi về đường, giao thông, kênh mương, nhà chế xuất và nơi học tập, rùi nhân dna6 được hưởng lợi về nơi học tập, người nông dân làm ra và không có cạnh tranh. Trước hết Đảng và chính quyền dã vận động nhân dân hiến đất, hiến công. Đến nay công trình đã được thi công, phấn đấu đến tháng 5 xong”.

Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân khu phố 6 phường Văn Hải -  thành phố PRTC trong việc tham gia hiến đất mở rộng đường đi lại đã góp phần tích cực cho việc hoàn thành của dự án QSEAP.  Tin tưởng rằng, dự án QSEAP được đầu tư tại khu phố 6, phường Văn Hải sẽ đem lại cơ hội phát triển kinh tế, đặc biệt là việc phát triển giống nho của bà con nhân dân tại địa phương, góp phần xây dựng thành phố PRTC ngày càng giàu mạnh.   

Xuân Thoa - Đức Cường