Tin hoạt động Đảng, Đoàn thể
Tin hoạt động Đảng, Đoàn thể
CẢM NHẬN TỪ CHUYẾN VỀ CÔNG TÁC MỘT VÙNG BÃI NGANG 
02/08/2020 
 

    Mới đây trong chuyến về phát quà các đối tượng chính sách,thương binh, liệt sĩ, gia đình mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Phước Hải do Công đoàn cơ sở KBNN Ninh Thuận tổ chức nhân ngày thương binh liệt sĩ 27-7, điều đập vào mắt tôi đầu tiên là đường làng ngõ xóm được Nhà nước quan tâm đầu tư thật khang trang sạch sẽ,cho phép chiếc ô tô 16 chỗ chở đoàn công tác đến thăm từng gia đình chính sách, kế đến là trụ sở UBND xã mới xây thật là to, đẹp. Kể ra cũng đã hơn 20 năm tôi mới có dịp quay lại nơi đây kể từ những ngày chuyển tiền của Nhà nước xuống cho đồng bào vay theo chương trình “xoá đói, giảm nghèo” hay cho vay giải quyết việc làm 120.

         

    Hồi xưa,nơi đây là xã thuộc diện khó khăn nhất nhì của huyện Ninh Phước, do điều kiện đất đai thổ nhưỡng khô cằn, chỉ có những trãng cát trãi dài bỏng rát chân, bà con chỉ biết trồng khoai lang, dưa hồng và với những đôi quang gánh kẻo kẹt trên vai, với đôi chân trần vượt qua những trãng cát bỏng rát của trưa hè, vượt qua hàng mấy cây số để mang nông sản thu hái được lên chợ huyện bán, chắt chiu từng đồng bạc ít ỏi để lo bữa ăn cho gia đình.

   Ngày nay, được Nhà nước quan tâm đầu tư đường xá, hệ thống kênh mương dẫn nước tưới tiêu, bà con đã chuyển đổi mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả kinh tế, đời sống của người dân đã được cải thiện, nhà mái ngói mọc lên ngày càng nhiều, thay thế cho nhà tranh vách đất. Xe gắn máy vi vu trên những con đường được bê tông hoá đến từng ngõ nhỏ, giúp thu hẹp khoảng cách giữa thôn quê với thành thị.

    Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm. Tuy làng quê đã có sự đổi thay, khởi sắc, đời sống của người dân đã khấm khá hơn, điều đó là điều không thể chối cải, nhưng có trực tiếp xuống từng nhà dân, điều mà mỗi thành viên trong đoàn cảm nhận được đó là đời sống của một số hộ dân, nhất là những hộ gia đình chính sách còn rất cơ cực. Hình ảnh bà mẹ già thui thủi một mình không được chăm sóc vì con cháu phải lo đi làm ăn, lo những bộn bề cơm áo gạo tiền gây cho chúng tôi sự xót xa, nỗi xúc động và nhiều trăn trở suốt chuyến hành trình .Các mẹ đã hy sinh cả một đời, xương máu các con của mẹ đã đổ xuống mãnh đất này để có màu xanh của ngày hôm nay, nhưng những gì mẹ nhận được còn nhỏ bé lắm. Dẫu biết rằng, mẹ hy sinh là cho độc lập của cả dân tộc, là cho đời sống của con cháu sau này, của người dân được sung sướng hơn chứ không phải mưu cầu riêng gì cho mẹ nhưng mẹ phải được sống trong hạnh phúc, đủ đầy những ngày cuối đời là quyền lợi chính đáng. Điều đó đòi hỏi mỗi người trong chúng ta, cả cộng đồng xã hội phải quan tâm chăm lo đến đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho mẹ, không phải chỉ là những chuyến đi phát quà nhân ngày thương binh liệt sĩ, ngày lễ tết mà phải thường xuyên và xuyên suốt tất cả các ngày trong năm./.

c

Hồ Văn Thời - KBNN Ninh Phước