Cải cách hành chính
Cải cách hành chính
Tăng cường quản lý, kiểm soát người nước ngoài lưu trú trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận 
15/01/2021 
 
Thời gian vừa qua, trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, có nhiều người nước ngoài đến và lưu trú trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, phát hiện nhiều trường hợp người nước ngoài không khai báo tạm trú trên địa bàn.  
Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức về trách nhiệm của chủ cơ sở lưu trú chưa đồng đều, nhiều nơi còn tình trạng thông qua “công ty dịch vụ” cho người nước ngoài thuê mà không quan tâm nhiều đến điều khoản hợp đồng thuê nên tạo điều kiện cho các đối tượng tội phạm lợi dụng tụ tập đông người, vi phạm pháp luật. Nhiều chủ cơ sở lưu trú khi bị xử phạt thường tìm cách né tránh với lý do đã giao hết trách nhiệm cho bên “dịch vụ” nên không biết việc căn hộ cho thuê bị lợi dụng trở thành nơi hình thành ổ nhóm tội phạm.

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng là một thủ tục bắt buộc, bất kỳ người cho thuê nhà nào cũng phải tiến hành. Do đó, cá nhân, tổ chức cho thuê nhà cần nắm chắc thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài giúp việc thực hiện nhanh chóng, chính xác, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Người nước ngoài tạm trú tại các cơ sở lưu trú gồm: Khách sạn, chung cư, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập; cơ sở khám, chữa bệnh; nhà riêng…. phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn nơi cơ sở lưu trú. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ). Có 2 hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài: Khai báo qua mạng tại Trang thông tin điện tử và khai báo bằng Phiếu khai báo tạm trú.

- Trường hợp khai báo qua Trang thông tin điện tử: truy cập Trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài của Công an tỉnh Ninh Thuận, địa chỉ: https://ninhthuan.xuatnhapcanh.gov.vn, cung cấp thông tin về cơ sở lưu trú để nhận tài khoản khai báo (lưu ý chọn loại cơ sở lưu trú là VL - nhà dân không kinh doanh). Người khai báo tạm trú truy cập Trang khai báo tạm trú, đăng nhập tài khoản khai báo để thực hiện việc khai báo thông tin tạm trú. Việc khai báo thông tin tạm trú cho NNN qua Trang thông tin điện tử phải thực hiện ngay khi NNN đến đăng ký tạm trú.

-  Trường hợp khai báo tạm trú cho người nước ngoài bằng phiếu khai báo tạm trú: Người khai báo tạm trú liên hệ trực ban Công an xã, phường, thị trấn để được cung cấp mẫu phiếu khai báo tạm trú theo mẫu NA17 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ Công an; điền thông tin vào Phiếu khai báo tạm trú và nộp trực tiếp cho trực ban Công an cấp xã, phường, thị trấn.

Cá nhân, tổ chức có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu thuộc một trong những trường hợp sau: Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trúquá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép; Cơ sở lưu trú cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền (Theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy.).

Ngoài ra, trong thời gian người nước ngoài lưu trú, chủ các cơ sở lưu trú cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, chủ động khai báo với cơ sở y tế khi cần thiết.  Đồng thời phải phối hợp với các lực lượng chức năng khi được yêu cầu khai báo thông tin về người nước ngoài hoặc kiểm tra cơ sở lưu trú do mình quản lý./.
Dương Bình
Admin