An ninh - Trật tự
An ninh - Trật tự
Ngăn chặn người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh Ninh Thuận 
11/01/2021 
 
Việt Nam là quốc gia có đường biên giới dài, tiếp giáp ba nước Trung Quốc, Lào, Campuchia có dân số đông nên rất khó kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua các đường tiểu ngạch, đường sông, đường rừng ở các tỉnh biên giới để vào nước ta.
Ðứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng nếu không ngăn chặn kịp thời những “dòng người” di cư bất hợp pháp, do vậy thời gian qua, Bộ Công an đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Sau khi triển khai đợt cao điểm, ở nhiều địa phương trên cả nước, lực lượng Công an cùng các lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ việc đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, điển hình như tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Các đối tượng người Trung Quốc tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới, thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai nhằm mục đích du lịch, đi sâu vào trong nội địa để tìm kiếm việc làm hoặc vào các tỉnh phía Nam để xuất cảnh trái phép sang nước thứ ba, nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19 vào nội địa. Lực lượng Công an các tỉnh đã liên tục bắt giữ và xử lý nhiều đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép di chuyển qua địa phương.

Thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn có những diễn biến phức tạp, khó lường nên việc đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh là hành vi vô cùng nguy hiểm và vi phạm pháp luật, dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài và tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Với hành vi đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh hoặc chứa chấp, che giấu cho người nước ngoài vào địa bàn tỉnh, ở lại địa bàn trái phép thì tùy vào từng mức độ, hậu quả xảy ra người có hành vi vi phạm có thể phải chịu xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Do vậy, mỗi người dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, tích cực tham gia tố giác tội phạm, phối hợp cung cấp thông tin cho các ngành chức năng phát hiện các trường hợp người nước ngoài cư trú trái phép trên địa bàn để xử lý theo quy định của pháp luật, qua đó góp phần phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng./.

Linh Chi
Admin