Giới thiệu
Giới thiệu
TÓM TẮT LỊCH SỬ 70 NĂM XÂY DỰNG, CHIẾN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH CÔNG AN TỈNH NINH THUẬN 
29/03/2015 
 
Ngày 21-8-1945 cùng với sự ra đời của chính quyền Cách mạng, các tổ chức Ty Cảnh sát, Ty Trinh sát của Ninh Thuận được thành lập.
            Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ và Công an Khu V, đầu năm 1948 lực lượng Cảnh sát và Trinh sát Ninh Thuận được thống nhất thành Ty Công an Ninh Thuận. Bộ máy được xây dựng có hệ thống từ tỉnh đến xã và hoạt động dần đi vào nề nếp. Cũng trong thời gian này, Ty Công an còn thành lập đội Công an xung phong gồm 12 đồng chí nhằm đẩy mạnh các mặt hoạt động diệt tề, trừ gian. Chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng Công an xung phong đã tiêu diệt hàng chục tên tề, điệp, ác ôn...Đặc biệt phá tan âm mưu ra mắt tổ chức“Quốc gia liên hiệp” do Hồ Trần Chánh cầm đầu tại rạp hát Hào Gạch..

Nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng, Ty Công an Ninh Thuận đã phát hiện nhiều vụ gián điệp do địch cài cắm vào tiểu đoàn 89 lôi kéo một số cán bộ thoái hoá biến chất khác thành nhóm gián điệp hoạt động cho Pháp, gây nhiều tổn thất cho lực lượng ta. Ngày 3-2-1949, Toà án Quân sự tỉnh đã tử hình 02 tên.

Cuối năm 1950 đầu 1951, bộ máy Ty Công an Ninh Thuận được tinh gọn lại. Cán bộ phần lớn tăng cường xuống các căn cứ, địa bàn phía trước để hoạt động. Công an Ninh Thuận đã tiến hành củng cố lại tổ chức, đẩy mạnh công tác điều tra khám phá, vô hiệu hoá các ban tề, các ổ vũ trang, các tổ chức gián điệp của địch ở vùng căn cứ, bắt giữ 02 tên gián điệp Cao Hô, Cao Tiến ở khu vực Ruộng Dân thuộc căn cứ Bác Ái; đập tan tổ chức phản động (GUOM) do các tên Đen, Khố, Rân cầm đầu...góp phần củng cố căn cứ, phục vụ tích cực cho kháng chiến.

Năm 1954, sau khi thực hiện tập kết chuyển quân, Ty Công an Ninh Thuận giải thể. Tỉnh uỷ đã lựa chọn một số đồng chí ở lại, trong đó có cán bộ Công an  bước vào cuộc chiến đấu mới đầy khó khăn, gian khổ. Hoạt động trong điều kiện địch thường xuyên vây ráp, khủng bố, nhất là trong các đợt “tố cộng”, “diệt cộng”, bằng các thủ đoạn “tát nước bắt cá”, hết sức dã man, thâm độc của địch, cán bộ chiến sĩ Công an đã phát huy cao độ tinh thần cảnh giác cách mạng, dũng cảm, mưu trí bền bỉ xây dựng phong trào và bảo toàn lực lượng.

Để đáp ứng với yêu cầu của cách mạng, giữa năm 1962 Bộ Công an đã chi viện cho Ninh Thuận 05 cán bộ Công an, hình thành bộ khung An ninh tỉnh. Cuối năm 1962, Ban An ninh các huyện căn cứ cũng được thành lập. Sự ra đời của Ban An ninh tỉnh và Ban An ninh 02 huyện căn cứ Bác Ái, Anh Dũng đã đánh dấu một bước trưởng thành của lực lượng An ninh Ninh Thuận.

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, ngay sau khi thành lập, lực lượng An ninh Ninh Thuận đã tập trung tiến hành các biện pháp bảo vệ nội bộ và tăng cường hoạt động phía trước, nắm tình hình địch, làm tốt công tác tham mưu cho Cấp uỷ, đẩy mạnh diệt ác, trừ gian, chống chiến tranh tâm lý, chiêu hồi, chiêu hàng, hỗ trợ đồng bào nổi dậy phá kềm, giải phóng nhiều thôn xã. Nhiều trận đánh táo bạo, hiệu quả của lực lượng An ninh đã làm cho địch hết sức lo sợ như: ngày 21/3/1966 tập kích Chi khu Nha Tiên Lễ, bắt một tên mật báo viên, tiêu diệt nhiều tên địch, thu nhiều vũ khí và tài liệu của chúng, trừng trị một số tên gián điệp tình báo do địch cài cắm ở Vĩnh Trường, Phước Lập, Sơn Hải; phá lưới gián điệp M30 gồm 04 tên do Nguyễn Văn Tư ( Nguyễn Văn Tạo) làm trưởng lưới; phối hợp với các lực lượng khác đánh bại cuộc càn quét của địch vào căn cứ (tháng 01 và tháng 9 năm 1967)...        

Sau Hiệp định Pa-ri, quân đội Mỹ và các nước chư hầu buộc phải rút khỏi miền Nam Việt Nam. Đứng trước nguy cơ thất bại hoàn toàn, chính quyền tay sai Nguyễn Văn Thiệu điên cuồng tìm mọi cách chống phá Hiệp định Pa-ri. Lực lượng An ninh tỉnh đã tìm cách móc nối, xây dựng nhiều cơ sở nội tuyến trong sỹ quan, binh lính địch, phục vụ cho việc nắm tình hình và vận động binh lính đào rã ngũ, phối hợp với các lực lượng khác đẩy mạnh việc lấn đất, giành dân, tạo lợi thế khi có giải pháp chính trị.

Những tháng đầu năm 1975, Ban An ninh tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng phối hợp cùng quân dân Ninh Thuận phục vụ tốt cho lực lượng chủ lực tấn công đập tan “lá chắn Phan Rang” mở đường tiến quân vào Sài Gòn. Ngày 16/4/1975, Ninh Thuận được hoàn toàn giải phóng. Ngày 30-4-1975, chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới-kỷ nguyên độc lập thống nhất, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, lực lượng An ninh cùng với Ủy ban quân quản kịp thời phổ biến chính sách đối với nguỵ quân, nguỵ quyền và vùng mới giải phóng; kê khai đăng ký trình diện, vận động giao nộp vũ khí, phối hợp với quân đội bao vây gọi hàng, truy diệt bọn tàn binh lẩn trốn, nhanh chóng ổn định tình hình. Ngày 01/02/1976, 3 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Tuy được hợp nhất thành tỉnh Thuận Hải. Ngay sau khi sáp nhập, Công an tỉnh đã chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác Công an, tiếp tục bóc gỡ các tổ chức phản động, mạng lưới tình báo, gián điệp địch cài lại. Được sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, từ năm 1975-1985, Công an tỉnh Thuận Hải đã khám phá hàng chục tổ chức phản động âm mưu lật đổ chính quyền như tổ chức “Việt Nam quốc hận sơn hà” (tháng 9/1975), tổ chức “Lực lượng giải phóng Việt nam cộng hoà” (tháng 1/1976), tổ chức “Quân lực Việt Nam cứu quốc” (tháng 4/1978), tổ chức “Mặt trận kháng cộng phục hưng” (tháng 12/1978), tổ chức “ Mặt trận phục quốc cứu nguy dân tộc” (tháng 6/1979); bắt tên Măng Thị Tìm và nhiều tề điệp, ác ôn không chịu trình diện đưa đi cải tạo; đặc biệt là sự phối hợp với các ngành, vừa kiên trì vận động quần chúng, vừa tiến hành các biện pháp nghiệp vụ sắc bén để giải quyết các vấn đề Fulro trên địa bàn Ninh Thuận. Kết quả đến giữa năm 1977, ta đã giải quyết cơ bản lực lượng vũ trang Fulro, bóc gỡ hầu hết các cơ sở bên trong của chúng, giải tán một tỉnh bộ, 4 quận bộ, 12 xã bộ và 24 ấp bộ. Đến năm 1984, ta đã giải quyết dứt điểm vấn đề Fulro trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, lực lượng Công an tỉnh Thuận Hải cũng đã đẩy mạnh các mặt hoạt động khám phá hàng trăm vụ án hình sự, bắt cải tạo hàng trăm đối tượng lưu manh, côn đồ, giá mại dâm, đồng thời thông qua công tác quản lý hành chính để phát hiện những đối tượng là nguỵ quân, nguỵ quyền trốn trình diện để đưa đi cải tạo, thu hồi hàng ngàn khẩu súng quân dụng, đạn dược thuốc nổ và các phương tiện chiến tranh do địch để lại.

Từ năm 1986 đến nay, Đảng và nhà nước ta thực hiện công cuộc đổi mới trong tình hình trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là khi hệ thống xã hội chủ nghĩa Đông Âu và Liên Xô sụp đổ. Các thế lực thù địch tìm mọi cách tấn công bao vây cấm vận nước ta từ nhiều hướng. Bọn phản động trong và ngoài nước cấu kết chặt chẽ với nhau âm mưu thực hiện chiến dịch “chuyển lửa về quê nhà”, “góp gió thành bão”, “chuyển ngọn nến dân chủ về quê hương” hoặc núp dưới chiêu bài dân chủ, nhân quyền để thực hiện mục tiêu xoá bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam, xoá Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Quán triệt sâu sắc quan điểm đổi mới của Đảng, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh và Bộ Công an, Công an tỉnh Thuận Hải vừa đẩy mạnh công tác xây dựng lực lượng, vừa tích cực đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hoà bình” của địch, kiên quyết trấn áp các loại tội phạm, giữ vững sự ổn định về chính trị và trật tự xã hội, phục vụ tốt yêu cầu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và an ninh quốc phòng ở địa phương. Điển hình năm 1990 đã đập tan tổ chức phản động “Quân đội cộng hoà phục quốc nội biên Việt Nam” do tên Nguyễn Văn Xuân cầm đầu …

Ngày 01/4/1992, Tỉnh Ninh Thuận được tái lập, lực lượng Công an tỉnh Ninh Thuận dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Lực lượng Công an đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, quan điểm của Đảng, nhà nước, của cấp trên về nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; đồng thời thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về an ninh trật tự, tập trung chỉ đạo các mặt công tác nghiệp vụ công tác Công an, vận dụng đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ của Ngành, chủ động phòng ngừa, chủ động tấn công đấu tranh có hiệu quả với mọi hoạt động phá hoại của các loại tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. 

Với những thành tích đã đạt được, trong 70 năm qua Công an Ninh Thuận đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương Hồ Chí minh, 2 đơn vị được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 1 cờ luân lưu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 1 cờ luân lưu của Hội đồng Bộ trưởng, 2 lẵng hoa của Bác Tôn, hơn 1000 Huân, Huy chương các loại và hàng ngàn bằng khen của Đảng và Nhà nước. Những phần thưởng cao quí này đã góp phần động viên toàn thể cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phấn đấu lập nhiều chiến công mới, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Admin