An ninh - Trật tự
An ninh - Trật tự
Cảnh báo tội phạm cướp giật tài sản những ngày giáp Tết 
25/01/2021 
 
Theo quy luật, vào thời điểm cuối năm, các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng hoạt động, trong đó nguy hiểm nhất là tội phạm cướp giật tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng gây án rất liều lĩnh, manh động và thường mang theo hung khí để chống trả khi bị truy đuổi nhằm thoát thân.
Mục tiêu bọn tội phạm thường là những người mang theo nhiều tài sản nhưng hớ hênh đi trên đường. Đặc biệt là phụ nữ, bởi phụ nữ thường mang theo những loại tài sản có giá trị, khả năng phản kháng, chống cự yếu và ít nhớ đặc điểm nhận dạng của đối tượng thực hiện hành vi khi bị tấn công bất ngờ. Đa số các vụ cướp giật tài sản thường do 02 - 04 đối tượng thực hiện, chúng sử dụng xe mô tô di chuyển trên các tuyến giao thông để theo dõi, quan sát, lựa chọn “mục tiêu” rồi bám theo, khi đi đến đoạn đường vắng người qua lại thì ra tay cướp giật tài sản, sau đó nhanh chóng phóng xe tẩu thoát.

Điển hình như vụ việc: Vào khoảng 19h ngày 22/01/2021, Chị Nguyễn Thị Thuận, 1970, trú tại Tuy Hòa, Phú Yên hiện đang tạm trú tại khách sạn Phan Rang thuộc Khu phố 5, phường Thanh Sơn, khi đang đi bộ trên đường Hoàng Diệu thuộc phường Thanh Sơn thì bị 02 đối tượng đi xe mô tô áp sát, cướp giật 01 túi xách, bên trong túi có 22.000.000đ, 01 ĐTDĐ hiệu Samsung và 01 chỉ vàng.

Nguyên nhân của loại tội phạm này thường là do một bộ phận thanh thiếu niên thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, tụ tập ăn chơi lêu lổng, nghiện, lười lao động, nhưng lại muốn có tiền tiêu xài nhanh chóng nên đi cướp giật tài sản. Ngoài ra, còn do sự chủ quan, mất cảnh giác trong việc bảo quản tài sản của nạn nhân.

Để chủ động phòng tránh tội phạm cướp giật tài sản trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khuyến cáo bà con Nhân dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, chống loại tội phạm này. Cụ thể: Nên hạn chế ra ngoài lúc đêm khuya, qua đường vắng; Phụ nữ khi đi ra đường nên hạn chế mang theo nhiều tài sản có giá trị, nếu đeo nữa trang, dây chuyền vàng, lắc tay thì nên mặc áo dài tay, kính cổ để che kín tài sản; Với các tài sản có giá trị lớn không nên để trong giỏ xách, túi xách rồi treo trên cổ xe, ba-ga xe mà phải để trong cốp xe cho an toàn; Tuyệt đối không được vừa chạy xe vừa nghe điện thoại vì hành vi này vừa vi phạm luật giao thông vừa tạo cơ hội cho bọn cướp giật gây án; Khi xảy ra cướp giật tài sản, bà con phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để lực lượng Công an tổ chức truy bắt thủ phạm./.
Admin