Phòng chống dịch bệnh virus nCoV
 
UBND tỉnh họp khẩn triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 
22/07/2021 
 

Sáng ngày 20/7/2021, UBND tỉnh họp khẩn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trước tình hình phát sinh chùm các ca bệnh COVID-19 trên địa bàn thị trấn Phước Dân (Ninh Phước). Đồng chí Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp; tham dự có đồng chí Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên BCĐ tỉnh.

Báo cáo nhanh tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước, cho biết: Đến sáng ngày 20-7 trên địa bàn khu phố 7 và khu phố 12, có 9 ca mắc COVID-19 trong đó 3 ca được Bộ Y tế cấp mã số và đã thông báo ngày 19-7 (BN55971, BN55972, BN55973 địa chỉ khu phố 12, thị trấn Phước Dân; 6 ca được CDC tỉnh xét nghiệm PCR khẳng định dương tính và đang chờ Bộ Y tế cấp mã số. Huyện đã tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực có ca nhiễm; phun khử khuẩn toàn bộ khu vực có ca nhiễm; tiếp tục điều tra truy vết F1 và F2. Qua thống kê nhanh, khu phố 7 và 12 có 1.032 hộ/4.619 nhân khẩu, trong đó dân tộc Chăm có 794 hộ/3990 nhân khẩu, chiếm 86%.

UBND tỉnh họp triển khai công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Nguyễn Long Biên thống nhất triển khai thiết lập vùng phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 kể từ 20h00’ ngày 20/7/2021 đối với khu phố 7 và khu phố 12, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước; giao Ủy ban nhân dân huyện Ninh Phước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đảm bảo công tác phòng, chống dịch, an ninh trật tự, tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường, tuyến hẻm ra, vào các khu vực thực hiện phong tỏa; đảm bảo cung ứng đầy đủ các nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho người dân tại các khu vực trên. Đồng thời khẩn trương phối hợp với ngành y tế chủ động thành lập bệnh viện dã chiến tại huyện để tiếp nhận, điều trị các ca bệnh thông thường của người dân trong khu vực phong tỏa. Thống nhất tạm dừng hoạt động của Cảng cá Đông Hải trong 3 ngày, bắt đầu từ 19h00’ ngày 20/7/2021 để tiến hành truy vết, đánh giá nguy cơ dịch tễ và xét nghiệm phòng chống dịch. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện. Giao Sở Y tế tổ chức xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho người dân khu phong tỏa và các khu vực có liên quan theo thứ tự ưu tiên để kịp thời phát hiện các trường hợp lây nhiễm (nếu có). Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất trong và ngoài khu công nghiệp: theo phân cấp quản lý, giao Sở Công thương, Ban quản lý các khu công nghiệp và UBND các huyện, thành phố khẩn trương yêu cầu các nhà máy, cơ sở sản xuất rà soát tất cả nhân viên, công nhân, người lao động của doanh nghiệp, nếu có lao động đang sinh sống khu vực phong tỏa (khu phố 7 và khu phố 12, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) thì thực hiện tạm dừng hoạt động trong 03 ngày, thông báo ngay cho cơ quan y tế để phun khử khuẩn, điều tra truy vết dịch tễ, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Phân công Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Tấn Cảnh trực tiếp theo dõi, chỉ đạo xử lý những công việc phát sinh trong các hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa trên địa bàn tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Huyền trực tiếp theo dõi, chỉ đạo xử lý những công việc phát sinh trong các khu phong tỏa tại huyện Ninh Phước. Giao các sở, ngành, cơ quan liên quan; theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ huyện Ninh Phước trong công tác phòng, chống dịch như: Công an tỉnh tỉnh hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý chốt kiểm soát; Sở Công thương hỗ trợ cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm theo giá bình ổn cho người dân; Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Dân tộc làm việc với Hội đồng chức sắc Bàlamôn để tuyên truyền, vận động đồng bào Chăm trong khu vực chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hỗ trợ vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ tinh thần, vật chất cho người dân khu phong tỏa; Tỉnh Đoàn cử lực lượng đoàn viên, thanh niên hỗ trợ các địa phương trong công tác kiểm soát, giám sát, hỗ trợ người dân….

Đối với hoạt động của các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Phước, tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo tại Công văn số 3599/UBND-KTTH ngày 19/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Trường hợp phát hiện ca mắc Covid-19 tại các doanh nghiệp, giao Sở Y tế, Sở Công thương, Ban quản lý các khu công nghiệp và các địa phương liên quan khẩn trương hướng dẫn xử lý theo quy trình quy định tại Quyết định số 2787/QĐ-UBND ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế về Hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp; trong đó chú trọng triển khai ngay công tác khoanh vùng, truy vết và xét nghiệm. Giao Sở Y tế khẩn trương tham mưu xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh và Kế hoạch chuẩn bị nguồn nhân lực, vật lực ngành y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Như Ngọc 
Tin đã đưa
(19/12)
(17/09)
(17/09)
(16/09)
(16/09)
(16/09)
(15/09)
(15/09)
(15/09)
(11/09)