Phòng chống dịch bệnh virus nCoV
 
UBND tỉnh họp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 
22/10/2021 
 

Ngày 21/10/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên chủ trì cuộc họp về đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Cùng dự họp có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, việc đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là giải pháp cấp thiết và quan trọng để nâng cao khả năng miễn dịch cộng đồng và từng bước khôi phục phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 và UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2013/QĐ-UBND ngày 20/10/2021 chỉ đạo chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhằm bảo đảm mục tiêu kép với quan điểm cốt lõi vẫn đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở. Vì vậy Chính phủ xác định tiêu chí về tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 toàn dân nói chung và đối với người trên 65 tuổi, trên 50 tuổi là một trong ba tiêu chí dùng để đánh giá cấp độ dịch.

Tính đến hết ngày 20/10/2021, toàn tỉnh có 80,86% dân số trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin (trong đó: nhóm đối tượng trên 50 tuổi đạt tỷ lệ 62,38%, nhóm đối tượng trên 65 tuổi đạt tỷ lệ 39%). Những ngày gần đây, tiến độ tiêm chủng đợt 8 tại một số địa phương chậm so với dự kiến ban đầu. Nguyên nhân đã được phân tích, đánh giá là do hạn chế của công tác tuyên truyền, vận động, lập danh sách mời người dân đến tiêm của chính quyền cấp cơ sở...

Toàn cảnh cuộc họp.

 

Để thực hiện mục tiêu đến ngày 25/10/2021 hoàn thành việc tiêm chủng đợt 8 và đợt 9 theo số lượng vắc xin được Bộ Y tế phân bổ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế theo dõi, thống kê, cập nhật kết quả tiêm chủng của các địa phương hàng ngày để báo cáo, chỉ đạo khắc phục ngay những nơi tiến độ tiêm chủng chưa đạt yêu cầu; đồng thời thực hiện việc điều phối vắc xin giữa các địa phương phù hợp với nhu cầu và năng lực tiêm chủng; chỉ đạo huy động tối đa lực lượng tham gia tiêm chủng; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và tiêm lưu động; hướng dẫn các địa phương về nhóm đối tượng tiêm chủng từ nguồn phân bổ vắc xin đợt 8; nhóm đối tượng tiêm chủng từ nguồn phân bổ vắc xin đợt 9; tuyệt đối không sử dụng nguồn vắc xin phân bổ đợt 9 để tiêm không đúng đối tượng ưu tiên; biên soạn thông điệp tuyên truyền, vận động người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai tiêm chủng của các cơ sở y tế, điểm tiêm chủng để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh khắc phục ngay hoặc báo cáo cấp thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Đồng chí yêu cầu UBND các huyện, thành phố xác định công tác tiêm chủng là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng trong thời gian tới để huy động sự tham gia vào cuộc của hệ thống chính trị địa phương; thống kê chi tiết số liệu dân số theo từng nhóm tuổi trên địa bàn quản lý; trên cơ sở đó xác định nhu cầu vắc xin để tiêm chủng toàn dân, báo cáo Sở Y tế để thực hiện việc phân bổ vắc xin cho phù hợp; rà soát điều chỉnh phương án tiêm chủng cho linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn, nhóm đối tượng, đối với những người có nhu cầu được tiêm thuộc đối tượng theo quy định nhưng chưa có trong danh sách tại các điểm tiêm, đề nghị giải quyết linh hoạt tiêm chủng cho các đối tượng này, phối hợp các lực lượng để hỗ trợ nhập liệu, đăng dữ liệu của người dân lên phần mềm tiêm chủng; đối với các khu vực phong tỏa, khu cách ly cần xây dựng kế hoạch triển khai tiêm chủng phù hợp, đảm bảo an toàn. Phó Chủ tịch cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, trong đó tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa việc tiêm chủng khi cả nước đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19./.

Như Ngọc