Kinh tế
 
UBND tỉnh họp đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 
27/11/2020 
 

Sáng ngày 26-11, tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam, chủ trì cuộc họp thường kỳ tháng 11 đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Long Biên, Phan Tấn Cảnh; các thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, địa phương.

Năm 2020, triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong bối cảnh có nhiều khó khăn thách thức, chịu tác động "kép" của đại dịch Covid-19 và hạn hán đã ảnh hưởng đến tình hình phát triển KT-XH của tỉnh, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, ban hành Kế hoạch triển khai với 206 nhiệm vụ trọng tâm, với 10 nhóm giải pháp; đồng thời chuyển hướng linh hoạt, kịp thời khai thác có hiệu quả nhóm ngành đột phá, trụ cột, các dự án động lực thay thế tạo chuyển biến tích cực. Theo đánh giá, có 14/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2020 ước đạt 12,17%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 3.900 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt 25.760 tỷ đồng; giải quyết việc làm mới 17.383 lao động, tỷ lệ hộ nghèo ước giảm 1,41%, còn 5,33%. Công tác phòng, chống dịch, chống hạn đạt kết quả tích cực; các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời; quân sự-quốc phòng được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo…Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam phát biểu tại cuộc họp


Tại cuộc họp, đại diện các sở, ban, ngành đã phát biểu ý kiến làm rõ thêm kết quả đạt được, phân tích các nguyên nhân, khó khăn, hạn chế cũng như kiến nghị và đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Qua đó, xác định một số mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển trong thời gian tới, đó là: Tiếp tục khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, các cơ chế chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh và những đột phá trong lĩnh vực kinh tế biển, năng lượng tái tạo, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao. Cải thiện mạnh mẽ hơn môi trường đầu tư kinh doanh; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chú trọng phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện đời sống Nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, địa phương, của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đã cùng đồng hành trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế  trong thời gian qua; đồng thời đề nghị cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong thời gian tới. Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2021 dự báo tình hình còn gặp nhiều khó khăn; tình hình hạn hán và dịch Covid-19 vẫn tiếp tục tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh; việc thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn; các nguồn lực đầu tư từ nhà nước sẽ giảm; chi ngân sách sẽ cắt giảm trong khi đó nhu cầu cho các chính sách, an sinh, xã hội vẫn không ngừng tăng. Chính vì vậy, đòi hỏi cần phải có sự nỗ lực nhiều hơn của các cấp, các ngành, địa phương nhằm đạt được kết quả đề ra.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đã chuyển tải thông điệp "Đoàn kết, tăng tốc, quyết tâm hành động" trong thực hiện nhiệm vụ đến các Sở, Ban, ngành, địa phương. Năm 2021, UBND tỉnh sẽ tập trung thực hiện các chuyên đề, nhiệm vụ trọng tâm đó là: Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công việc, cải thiện mạnh mẽ chỉ số CPI; ưu tiên phát triển các dự án đô thị; tập trung chỉ đạo công tác giải ngân vốn đầu tư công; tháo gỡ khó khăn để phát triển các dự án động lực; thực hiện tăng nguồn thư từ đất; chương trình phát triển năng lượng sạch; chuyển đổi số gắn với xây dựng thành phố thông minh. Đồng thời sẽ củng cố đội ngũ lãnh đạo, biên chế của các sở, ngành, địa phương, đảm bảo bộ máy đủ năng lực để hoạt động, giải quyết công việc trôi chảy, thông suốt. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với các ngành, địa phương để nắm bắt, kịp thời xử lý, tháo gỡ những vấn đề cụ thể còn vướng mắc, phát sinh. Đồng chí cũng đề nghị và mong muốn các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh cùng đồng hành, hợp lực với UBND tỉnh để thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH trong năm khởi đầu nhiệm kỳ mới đạt kết quả cao nhất./.

Thành Hào