Chính trị - Xã hội
 
UBND tỉnh Họp báo về tình hình kinh tế-xã hội quý I-2021 
27/04/2021 
 

Ngày 23/4/2021, UBND tỉnh tổ chức họp báo về tình hình KT-XH quý I năm 2021. Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo. Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan và các phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ quý I năm 2021 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, nhất là nguồn lực đầu tư công giảm mạnh, cơ chế chính sách giá điện mặt trời chậm ban hành, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Với tinh thần tăng tốc, quyết tâm cao ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã kịp thời quán triệt và ban hành kế hoạch triển khai cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo điều hành theo tinh thần Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, đề ra chương trình công tác trọng tâm, nhiệm vụ đột phá để tập trung chỉ đạo, cùng với nỗ lực của các cấp, các ngành, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội quý I tiếp tục duy trì ổn định và chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng đạt cao; hoạt động sản xuất các ngành nông nghiệp, công nghiệp tăng khá; lượng du khách tăng; thu ngân sách tăng cao; công tác phòng chống dịch bệnh được bảo đảm, vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời; công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo được thực hiện tốt hơn; các hoạt động mừng Đảng-mừng Xuân và đón Tết Nguyên đán Tân Sửu đạt được mục tiêu đề ra. Công tác quân sự, quốc phòng được bảo đảm, giao quân an toàn, đạt chỉ tiêu và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định; công tác thực hành, tiết kiệm chống lãng phí được quan tâm triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra

Trong quý I-2021, các cơ quan báo chí địa phương và Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng các quy định của Luật Báo chí trong hoạt động và tác nghiệp. Các cơ quan báo chí đã đồng hành với địa phương trong công tác thông tin, tuyên truyền về kết quả chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh, địa phương trên tất cả các lĩnh vực, tạo đà vững chắc để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra. Đồng thời các cơ quan báo chí cũng đã kịp thời phát hiện, cảnh báo những tồn tại, bất cập trong công tác chỉ đạo, triển khai của các cơ quan chức năng để cơ quan có thẩm quyền kịp thời kiểm tra, khắc phục.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đã trao đổi về các nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển KT-XH, những vấn đề báo chí, dư luận xã hội quan tâm trong thời gian qua; đồng thời đề nghị cung cấp, làm rõ thêm một số vấn đề, như: hoạt động kích cầu du lịch gắn với phòng chống dịch COVID-19; việc quy hoạch mặt biển tạo không gian sinh hoạt công cộng cho người dân; về cấp phép, kiểm tra, giám sát tiến độ các dự án trên địa bàn tỉnh; việc quản lý xã hội hóa công viên biển; chính sách tái định cư đền bù cho người dân ở các dự án; việc kiểm tra, xử lý các phương tiện giao thông vi phạm về quá khổ, quá tải; việc bố trí cho phóng viên tác nghiêp tại các điểm bầu cử ….

Lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã giải đáp các thông tin thuộc chuyên môn và thẩm quyền; những vấn đề chưa rõ, chưa thống nhất về nội dung hỏi và trả lời, các cơ quan chức năng sẽ tiếp thu và có văn bản giải trình gửi đến các cơ quan báo chí.

Đồng chí Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp báo.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của các cơ quan báo chí dành cho tỉnh trong thời gian qua đã luôn đồng hành cùng chính quyền phản ánh các mặt của đời sống xã hội, góp phần quan trọng giúp tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh. Đồng chí thông tin về một số nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển KT-XH của tỉnh trong quý I/2021, đề nghị các cơ quan báo chí, Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tích cực đẩy mạnh tuyên truyền kết quả phát triển KT-XH của tỉnh Quý I, phương hướng nhiệm vụ quý II-2021 chú trọng các nội dung: công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; kết quả công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; các ngày lễ và sự kiện lớn của đất nước và địa phương; kết quả thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa phát triển KT-XH theo hướng nhanh, bền vững, góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị trong năm 2021. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin cho báo chí đảm bảo kịp thời, chuẩn mực, chính xác trên tinh thần đồng hành vì mục tiêu phát triển chung; kịp thời xử lý triệt để các vấn đề tồn tại, bất cập trong công tác quản lý nhà nước mà báo chí đã phản ánh. Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị năm 2021./.

Như Ngọc