Phòng chống dịch bệnh virus nCoV
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên làm việc với phường Bảo An, Đô Vinh (TP Phan Rang-Tháp Chàm) về công tác phòng, chống dịch COVID-19 
26/09/2021 
 

Chiều ngày 25/9/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên đã chủ trì Đoàn công tác của tỉnh (gồm Sở Y tế, Công an tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Văn phòng UBND tỉnh) cùng làm việc với Thường trực Ban chỉ đạo và Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của phường Bảo An và phường Đô Vinh (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) về công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo, sau một thời gian dài giữ vững tốt vùng xanh, từ ngày 13/9/2021 đến ngày 25/9/2024, phường Bảo An đã ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 phân bố tại các khu phố 1, 3, 4, 6; lý do lây nhiễm được xác định là tiếp xúc gần với các F0 của địa phương khác. Đối với phường Đô Vinh, ngày 25/9/2021 đã ghi nhận 01 trường hợp mắc mới tại khu phố 8, là giáo viên Trường Tiểu học Bảo An 2, hiện đang tiếp tục truy vết, điều tra nguồn lây bệnh.

Đây là 02 địa phương có vị trí tiếp giáp và có nhiều giao lưu thường xuyên với người dân các thôn/xã của huyện Ninh Phước với nhiều mối nguy dịch bệnh; là khu vực dân cư khá đông đúc, trên địa bàn có các chợ, Cụm công nghiệp Tháp Chàm ….; vì vậy nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan rất lớn, nếu không có biện pháp ngăn chặn triệt để.

Các cơ quan chức năng trong Đoàn công tác đã tham gia ý kiến về những lĩnh vực chuyên ngành để hướng dẫn các Phường triển khai các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả nhất.

Đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với phường Bảo An về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo và Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của Phường Bảo An và Đô Vinh tập trung triển khai có hiệu quả công tác điều tra, truy vết, đảm bảo không được để sót F1 và quản lý chặt chẽ F2; báo cáo đề xuất thành phố việc khoanh vùng tạm thời các khu vực có ổ dịch với quy mô phù hợp để thực hiện công tác xét nghiệm tầm soát các vùng nguy cơ, tập trung từ vùng lõi tiến dần ra vùng đệm với mục tiêu phát hiện nhanh nhất các mối nguy, bóc tách hết F0, F1 ra khỏi cộng đồng, phấn đấu trong vòng 01 tuần khống chế, kiểm soát hết vết dịch tễ của các ca mắc Covid-19. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hạn chế tối đa việc di chuyển, giao lưu, tiếp xúc, nhất là chú trọng  siết chặt quản lý không để xảy ra việc tổ chức các đám giỗ, đám tiệc có tập trung đông người; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức phát phiếu đi chợ cho người dân theo khu vực cư trú để quản lý tất cả các trường hợp ra/vào chợ, đồng thời hạn chế người dân di chuyển qua nhiều chợ nhằm ngăn ngừa dịch lây lan. Chỉ đạo nâng cao trách nhiệm hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng, Tổ nhân dân tự quản trong việc bảo vệ vùng xanh một cách thực chất. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn, các nhà xe, nhất là lái xe quy mô hộ gia đình.

Phó Chủ tịch giao Sở Y tế, Công an tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp hỗ trợ các Phường trong công tác truy vết, điều tra dịch tễ; Sở Y tế chỉ đạo điều động nhân lực y tế hỗ trợ các Phường lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng, xem xét cấp bổ sung vắc xin để tiêm cho người dân vùng nguy cơ. Giao UBND thành phố Phan Rang- Tháp Chàm tập trung chỉ đạo và hỗ trợ các Phường trong xử lý các ổ dịch; xem xét quyết định áp dụng các biện pháp quản lý hành chính và giãn cách xã hội thắt chặt hơn trong một thời gian ngắn để kịp thời bao vây, không chế các ổ dịch trên địa bàn, không để tiếp tục lây lan.

Phó Chủ tịch chỉ đạo thành lập nhóm Zalo Tổ hỗ trợ xử lý dịch tại từng Phường với sự tham gia của các thành viên Đoàn công tác và Ban chỉ đạo của địa phương để kịp thời cung cấp thông tin, phối hợp điều tra, truy vết và hỗ trợ các Phường thực hiện công tác chống dịch, mục tiêu trong vòng 01 tuần sẽ kiểm soát hoàn toàn các ổ dịch./.

Như Ngọc