Chính trị - Xã hội
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 sắp tới 
16/04/2021 
 

Sáng ngày 15/4/2021, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Long Biên chủ trì họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 để triển khai công tác kiểm soát phòng, chống dịch trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 sắp đến.

Dịch bệnh Covid-19 trên thế giới chưa có dấu hiệu thuyên giảm, đặc biệt các nước lân cận Việt Nam như Campuchia, Thái Lan dịch đang bùng phát mạnh mẽ trở lại. Tại Việt Nam, mặc dù đã kiểm soát không còn ca mắc trong cộng đồng nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực từ các trường hợp nhập cảnh trái phép vào nước ta. Tại Ninh Thuận, vừa qua các cơ quan chức năng đã kịp thời phát hiện và xử lý 01 trường hợp nam thanh niên nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào địa bàn tỉnh, đến nay mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được kiểm soát tốt nhưng sự việc trên cho thấy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại tỉnh ta là rất lớn. Sắp tới sẽ diễn ra các ngày lễ quan trọng của đất nước, người lao động sẽ được nghỉ lễ 4 ngày liên tục (dịp 30/4 và 1/5) vì vậy nhu cầu di chuyển để về quê hoặc đi du lịch của người dân và du khách đến/về tỉnh dự kiến sẽ rất đông, việc này đặt ra trách nhiệm cho các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, quản lý để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” – vừa tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục triển khai công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh quyết liệt và trách nhiệm hơn nữa, không được lơ là, chủ quan; chủ động trong trạng thái bình thường mới, vừa phát triển kinh tế, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch trong tất cả các ngành, lĩnh vực, tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng; coi việc bảo đảm an toàn dịch bệnh là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, khu vui chơi, nhất là những nơi thường xuyên tập trung đông người; xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đối với nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, Phó Chủ tịch giao Sở Y tế thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình để tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch phù hợp; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết (năng lực xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị, thuốc, cơ sở vật chất, nhân lực y tế ... ) để xử lý trong mọi tình huống; triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 (đợt 1) cho các nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng tiến độ, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường quản lý, hướng dẫn, kiểm tra các khách sạn, khu du lịch trong việc triển khai các quy định về phòng chống dịch, thành lập đoàn kiểm tra từ nay đến hết dịp lễ 30/4 và 1/5; hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai các quy định phòng chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí có tập trung đông người. Giao Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, có biện pháp ngăn chặn, kiểm soát người nhập cảnh trái phép qua đường biên giới, không để xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh triển khai có hiệu quả kế hoạch tiếp nhận công dân từ Nhật Bản về nước thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh theo phân công của Quân khu.  Giao Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các nhà xe, các phương tiện giao thông công cộng đến/về địa bàn tỉnh trong dịp Lễ sắp tới phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Ninh Thuận, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tiếp tục truyền thông mạnh mẽ, giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân, đồng thời vận động Nhân dân tham gia hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc phát hiện và tố giác kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Giao UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm soát dịch tại cộng đồng, chỉ đạo hệ thống chính trị cấp cơ sở tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kiểm soát phòng chống dịch như là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch và khẩn trương rà soát phương án, kế hoạch phòng chống dịch của địa phương để chủ động xử lý hiệu quả những tình huống phát sinh trong dịp 30/4 và 1/5 sắp đến./.

Như Ngọc