Chính trị - Xã hội
 
Ninh Thuận: Khởi công công trình hồ chứa nước sông Than 
09/07/2018 
 

Sáng 07/7/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ khởi công công trình hồ chứa nước sông Than. Tham dự lễ khởi công có các đồng chí: Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Đức Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Bắc Việt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Ninh Thuận; Lưu Xuân Vĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến dự; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi lễ


Dự án Hồ chứa nước Sông Than nằm trên địa bàn xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận có tổng mức đầu tư 855 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017 - 2020. Công trình do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận làm chủ đầu tư. Công trình hồ chứa nước sông Than là công trình cấp 2, có dung tích chứa khoảng 85 triệu m3 nước. Công trình được xây dựng gồm các hạng mục: Đập đất nhánh phải với chiều dài đỉnh đập hơn 1.000m, cao trình đỉnh đập hơn 140m; đập bêtông trọng lực nhánh trái với chiều dài đập hơn 300m, cao trình đỉnh đập hơn 140m; hai đập phụ có chiều dài đỉnh đập hơn 400m, cao trình đỉnh đập hơn 280m… Sau khi công trình hoàn thành sẽ cấp nước tưới cho 4.500 ha đất canh tác, cấp nước sinh hoạt cho hơn 20.000 dân vùng hạ lưu, cấp nước phục vụ cho các ngành kinh tế khác, tạo nguồn cấp nước bổ sung cho hồ Lanh Ra, nuôi trồng thủy sản trong lòng hồ, đáp ứng được nhu cầu nước để phát triển sản xuất nông nghiệp ổn định.

Các đại biểu và chủ đầu tư thực hiện nghi thức khởi công dự ánPhát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ninh Thuận là địa phương chịu tác động thường xuyên của nhiều đợt thiên tai lớn, đặc biệt là ảnh hưởng của hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài từ cuối năm 2014 đến tháng 9/2016, làm thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân trong tỉnh. Trước tình hình đó, tỉnh đã đề xuất và được lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm cho đầu tư một số công trình thủy lợi, trong đó có dự án Hồ chứa nước Sông Than. Đây là dự án quan trọng của tỉnh và được xác định là công trình trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; với mục tiêu là cung cấp nhu cầu nước tưới để phát triển sản xuất nông nghiệp và cấp nước cho dân sinh trong vùng dự án; tạo cơ sở hạ tầng nhằm giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống của nhân dân trong vùng dự án; góp phần bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn, cải tạo khí hậu môi trường sinh thái trong vùng. Đồng chí cũng đề nghị đơn vị quản lý dự án, đơn vị giám sát, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn thiết kế tập trung mọi nguồn lực, với một tinh thần quyết liệt nhất tổ chức triển khai thi công công trình đúng thiết kế, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, an toàn lao động và vệ sinh môi trường và đưa dự án vào phục vụ nhân dân đúng kế hoạch đề ra. Các các ngành, các cấp và người dân trong vùng dự án tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ Chủ đầu tư thực hiện dự án hoàn thành đúng kế hoạch.

Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ


Nhân dịp này, các đơn vị thi công dự án đã trao số tiền hỗ trợ cho 4 hộ nghèo ở xã Hòa Sơn, mỗi hộ 40 triệu đồng./.

 

Quốc Huy 
Tin đã đưa
(25/06)
(24/06)
(24/06)
(24/06)
(21/06)
(21/06)
(17/06)
(17/06)
(12/06)
(10/06)