Phòng chống dịch bệnh virus nCoV
 
Lãnh đạo tỉnh làm việc với Đoàn công tác Bệnh viện Thống nhất về năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 
22/10/2021 
 

Trên cơ sở đề nghị của tỉnh, ngày 20/10/2021, Đoàn công tác của Bệnh viện Thống Nhất (TP.Hồ Chí Minh) do PGS.TS.BS Lê Đình Thanh – Giám đốc Bệnh viện làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh để hỗ trợ nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19. Đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh và các cơ sở y tế có điều trị bệnh nhân Covid-19 đã tiếp và làm việc với Đoàn. Trước buổi làm việc này, Đoàn công tác Bệnh viện Thống Nhất đã trực tiếp thực tế, cùng tham gia hội chẩn, hướng dẫn công tác điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện tỉnh và một số cơ sở y tế khác trong tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ngành y tế đã thông tin, khái quát tình hình dịch COVID-19 của tỉnh; các cấp, các ngành của tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, truy vết, xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm, khoanh vùng hợp lý, dập dịch triệt để, thu dung điều trị tích cực, nhất là năng lực, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Để đáp ứng kịp thời, phù hợp với diễn biến dịch COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất số ca bệnh diễn biến nặng và tử vong, tỉnh đã thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh viện tỉnh và các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 đã thiết lập hệ thống thông tin giữa các tầng và tổ chức hội chẩn trực tuyến giữa Hội đồng chuyên môn, giáo sư hàng đầu về hô hấp với các bác sỹ tại tầng 3 hàng ngày để kịp thời đưa ra các biện pháp điều trị xử lý phù hợp. Trong đợt dịch lần thứ 4, từ ngày 27/4 đến 19/10/2021, toàn tỉnh ghi nhận 1.150 ca F0; trong đó có 961 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh xuất viện; hiện đang điều trị cho 165 ca và có một số trường hợp tử vong do lớn tuổi và có nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, thiếu cân, suy tim... Điều kiện nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, thuốc men còn khó khăn, hạn chế. Thời gian qua, các đơn vị y tế đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, đã linh hoạt điều tiết, sử dụng hiệu quả, cơ bản đáp ứng nhu cầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh tiếp tục đầu tư thêm và rất cần sự hỗ trợ về chuyên môn, trang thiết bị y tế từ tuyến trên.

Toàn cảnh buổi làm việc

 

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác khám, điều trị, phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh thời gian qua. PGS.TS Lê Đình Thanh nhấn mạnh, việc khám và điều trị bệnh COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng là phù hợp, hiệu quả; tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, các cơ sở y tế lưu ý cần xây dựng quy trình thu dung, khám, điều trị một cách khoa học, hợp lý, bảo đảm thông tuyến, thông tầng. Trong phòng, chống dịch phải thực hiện hiệu quả ngay từ cơ sở để kịp thời phát hiện, cách ly, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, cắt nguồn lây lan; trong khám và điều trị, phải thực hiện tốt ngay từ tầng 1, tầng 2 để hạn chế tối đa trường hợp diễn biến nặng, chuyển lên tầng 3. Việc phân loại, chuyển bệnh nhân COVID-19 tới các tầng điều trị một cách chính xác, nhịp nhàng sẽ giúp công tác điều trị, chăm sóc thuận lợi hơn, giảm quá tải cho tầng trên. Đồng chí đề nghị Tỉnh quan tâm đầu tư thêm trang thiết bị, vật tư, thuốc men, nhất là hệ thống khí oxy trung tâm, nghiên cứu hình thức “túi thuốc F0” cho các bệnh nhân nhẹ để chủ động ứng phó với tình huống số ca bệnh tăng, nâng cao hiệu quả công tác khám và điều trị. Bệnh viện Thống Nhất sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn, nhân lực cũng như trang thiết bị y tế giúp tỉnh trong khám, điều trị, phòng chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bệnh viện Thống Nhất. Với quan điểm đặt sức khỏe của người dân lên trên hết, thời gian qua, hệ thống chính trị tỉnh Ninh Thuận tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp, đồng thời khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống cho nhân dân. Đồng chí đề nghị Bệnh viện Thống nhất chia sẻ những kinh nghiệm, bài học quý giá đúc kết từ công tác phòng, chống dịch trong và ngoài nước để chia sẻ, hỗ trợ đội ngũ y, bác sỹ tại Ninh Thuận triển khai tốt trong việc thu dung, khám, điều trị, phòng, chống dịch COVID-19 thời gian tới hiệu quả hơn, giảm các nguy cơ nặng và rất nặng, và đề nghị tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến giúp tỉnh làm tốt công tác thu dung, điều trị COVID-19 hiệu quả trong thời gian tới./.

Như Ngọc