Phòng chống dịch bệnh virus nCoV
 
Kiểm tra phương án xây dựng Bệnh viện dã chiến và cơ sở cách ly dự phòng của các huyện, thành phố 
14/05/2021 
 

Ngày 12/5/2021, đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra phương án xây dựng bệnh viện dã chiến và cơ sở cách ly phòng chống dịch Covid-19 dự phòng của các huyện, thành phố. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Theo phương án của Ban điều hành các khu cách ly tập trung, trong trường hợp dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh thì sẽ trưng dụng cơ sở hạ tầng hiện có tại Trung tâm y tế huyện Thuận Nam để hình thành Bệnh viện dã chiến, quy mô 300 giường để thu dung, sàng lọc, cách ly, điều trị các trường hợp bệnh nghi ngờ và trường hợp bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ và trung bình. Về năng lực cách ly tập trung, hiện nay các cơ sở đã kích hoạt của tỉnh đảm bảo năng lực cách ly tập trung cho 700 người. Đối với các huyện, thành phố tùy vào tình hình dịch bệnh sẽ huy động các trường học có khu ký túc xá làm cơ sở cách ly dự phòng, năng lực dự kiến cách ly được khoảng 1.700 người.

Đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh khảo sát phương án xây dựng Bệnh viện dã chiến tại huyện Thuận Nam.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hiện nay tình hình dịch COVID-19 trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, do đó Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, và Sở Xây dựng cần có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng thời lên phương án tính toán cho các tình huống có thể xảy ra để có sự chuẩn bị phù hợp về nguồn nhân lực, trang thiết bị và cơ sở vật chất cho bệnh viện dã chiến, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 15/5/2021. Đối với các cơ sở cách ly tập trung đã được thiết lập và đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo theo quy định phòng, chống dịch Covid-19 cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện hoạt động ngay bất cứ thời điểm nào khi dịch bệnh xảy ra, nhất là phải được trang bị hệ thống camera và tổ chức giám sát, kiểm soát 24/24h đối với người được cách ly. Đối với các cơ sở cách ly tập trung do các địa phương quản lý, dự kiến trưng dụng từ các cơ sở giáo dục, Phó Chủ tịch giao UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng phương án chủ động sẵn sàng việc đầu tư, hình thành khu cách ly khi dịch bệnh phát sinh vượt quá khả năng cách ly hiện có của tỉnh./.

Như Ngọc